Người đàn ông cứu bé gái khỏi đám cháy

Người đàn ông cứu bé gái khỏi đám cháy
01/13/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://youtube.com/KBCHNTV2
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

HÀ NỘI - Nghe tiếng kêu cứu, Trung Văn Nam, 34 tuổi, nhanh như chớp đạp bung cửa sổ, lao vào đám cháy đang bùng to, đưa bé gái 14 tuổi thoát ra ngoài.

Trưa 12/1, khi đang ngồi ăn cơm, Trung Văn Nam nghe tiếng tri hô của người dân xung quanh về cháy đang bốc lên từ căn nhà cũ hai tầng trên phố Lương Khánh Thiện (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Anh Trung Văn Nam ở hiện trường vụ cháy. Ảnh: Phạm Chiểu

Anh Trung Văn Nam ở hiện trường vụ cháy. Ảnh: Phạm Chiểu

Bỏ bát đũa, Nam cùng vài đồng nghiệp là thợ sửa điều hoà lao ra ngoài. Thấy đám cháy đang bốc lên ngùn ngụt, người đàn ông quê Thanh Hoá cùng mọi người lấy bình cứu hoả ra xịt nhưng lửa ngày một bùng to hơn. "Tôi nghĩ không ổn nên tìm cách leo lên tầng hai", anh Nam kể.

Nam lên tới nơi, trong đám khói mù mịt, thấy một bóng người, rồi vọng ra tiếng nói yếu ớt: "Chú ơi cứu cháu với". Mất vài giây trấn tĩnh, anh tìm cách để vào bên trong. Xung quanh tầng hai căn nhà cháy được quây tôn kín mít, lối vào duy nhất là chiếc cửa sổ có song sắt chỉ vừa một người chui. Nam lấy hai tay rung rung để kiểm tra độ chắc trước khi cố hết sức đạp cho bung ra.

"Lúc đấy lửa bắt đầu bùng, tôi cũng không nhìn thấy gì, giơ tay khua khua thì chạm đúng bé gái. Tôi khá mệt, chỉ cố hết sức để đưa được bé ra ngoài", Nam kể. Khi kéo lê bé gái cách chỗ cháy chừng 5 mét, lửa bắt đầu bùng lên dữ dội.

Khi bé gái được Nam đưa ra ngoài, xe cẩu của cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã đợi sẵn để đưa xuống dưới, chuyển đi cấp cứu. Bé gái bị bỏng tay, chân.

Hiện trường vụ cháy. Ảnh: Phạm Chiểu

Hiện trường vụ cháy. Ảnh: Phạm Chiểu

"Đến giờ tôi vẫn chưa hiểu sao mình lại lên tầng hai nhanh như vậy, nếu leo lại thì chưa chắc đã làm được", Nam nói và cho rằng ai trong trường hợp như anh cũng sẽ làm như vậy.

Công an quận Hoàng Mai xác định vụ cháy xảy ra vào khoảng 12h35 tại gia đình ông Vũ Mạnh Cường, 70 tuổi. Một người cháu ngoại 6 tuổi chạy được ra ngoài, cô chị bị kẹt lại trên tầng hai.

Ông Cường cho biết, trưa 12/1, ông và vợ đang rửa bát phía ngoài thì đám cháy xảy ra trong nhà. "Đứa nhỏ 6 tuổi chạy ra báo cháy, nghĩ nói đùa nên tôi không để ý, lúc sau thì lửa bùng lên", ông Cường nói.

Căn nhà bốn người sinh sống đã bị thiêu rụi nhiều đồ đạc. Lãnh đạo UBND phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, cho biết, nguyên nhân ban đầu được xác định do chập thiết bị điện, sau đó lan ra các thiết bị khác.

https://youtu.be/k9UbmREG2Rs

Người đàn ông cứu bé gái khỏi đám cháy. Video: Huy Mạnh

Phạm Chiểu