Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đang tầm nã 2 người Trung Quốc

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đang tầm nã 2 người Trung Quốc
01/13/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://youtube.com/KBCHNTV2
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

Các nhà chức trách tìm kiếm hai kẻ đào tẩu được nêu tên trong cáo buộc mới với cáo buộc kinh doanh chuyển tiền bất hợp pháp có liên quan đến lừa đảo hôn nhân và chuyển tiền bất hợp pháp

            LOS ANGELES - Một bản cáo trạng của bồi thẩm đoàn liên bang được đưa ra trong tuần này buộc tội hai công dân Trung Quốc điều hành một doanh nghiệp chuyển tiền bất hợp pháp từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ, trong một số trường hợp sử dụng tiền thu được từ các vụ lừa đảo hôn nhân giả để cung cấp tiền cho khách hàng ở Hoa Kỳ của họ .

            Một bản cáo trạng thay thế bốn điểm được đệ trình hôm thứ Tư buộc tội hai người hiện đang bị FBI truy lùng. Bản cáo trạng mới thay thế bản cáo trạng được nộp vào năm 2018, buộc tội cả hai bị cáo có âm mưu điều hành một doanh nghiệp chuyển tiền không có giấy phép và các tội giả mạo nhân chứng.

            Các bị cáo trong vụ án này là Dianwei Wang, 31 tuổi và Zhili “Ethan” Song, 36 tuổi, cả hai trước đây đều cư trú tại West Covina. Wang và Song là những kẻ đào tẩu.

Zhili “Ethan” Song

Diana Wang

            Wang và Song bị cáo buộc vận hành một “hệ thống chuyển giao tiền bạc không chính thức” (IVTS), mà cáo trạng mô tả là “một mạng lưới những người sẽ nhận tiền từ khách hàng ở một địa điểm với mục đích tạo ra các khoản tiền gần tương đương (trừ một khoản phí) cho khách hàng ở một địa điểm khác, thường là ở một quốc gia khác. " IVTS có thể được biết đến với nhiều tên khác nhau, bao gồm “fei ch’ien” ở Trung Quốc và “hawala” ở Trung Đông.

            Là một phần của kế hoạch bị cáo buộc trong bản cáo trạng, Wang và Song nói với khách hàng IVTS của họ gửi tiền vào tài khoản ngân hàng Trung Quốc mà họ kiểm soát hoặc có quyền truy cập với lời hứa rằng số tiền - trừ phí của họ - sẽ được gửi vào tài khoản mà khách hàng của họ chỉ định. Hoa Kỳ.

            Trong khoảng tám tháng vào năm 2017, Wang và Song đã chuyển hoặc cố gắng chuyển khoảng 2 triệu đô la từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ cho khách hàng IVTS của họ, cáo trạng nêu rõ.

            “Để thực hiện các thỏa thuận của họ để cung cấp các khoản tiền bằng đô la Mỹ cho khách hàng IVTS ở Hoa Kỳ, bị cáo Wang và Song sẽ sử dụng số tiền mà họ có được từ các bên thứ ba, bao gồm cả các nạn nhân lừa đảo lãng mạn,” theo cáo trạng.

Wang bị cáo buộc đã chỉ đạo những người liên kết với những kẻ lừa đảo trực tuyến gửi cho anh ta séc hoặc chuyển cho anh ta tiền thu được từ các nạn nhân lừa đảo lãng mạn, hầu hết trong số họ là người lớn tuổi. Trong một số trường hợp, Wang bị cáo buộc đã chỉ đạo những người liên kết với những kẻ lừa đảo yêu cầu nạn nhân gửi séc trực tiếp cho anh ta.

Trong khoảng thời gian sáu tháng vào năm 2017, trong 22 giao dịch được nêu chi tiết trong bản cáo trạng, Wang và Song đã khiến các nạn nhân lừa đảo lãng mạn gửi gần 1,1 triệu đô la cho họ hoặc cho khách hàng IVTS của họ.

Wang và Song cũng bị cáo buộc đã nói dối FBI vào cuối năm 2017 khi họ được hỏi về chuyển khoản cho một công dân Trung Quốc cư trú ở Nam California. Cả hai bị cáo đều bị buộc tội âm mưu cản trở công lý vì đã bảo người thứ ba mang quốc tịch Trung Quốc nói sai sự thật với FBI rằng cô ta mua nhà với Wang như một cách giải thích về việc chuyển tiền và hỗ trợ cho những lời khai sai của họ với các đặc vụ FBI. Đếm ba và bốn trong bản cáo trạng buộc tội Wang và Song một cách riêng biệt với tội giả mạo nhân chứng.

Hơn 450.000 USD tiền bị tịch thu từ các tài khoản liên quan đến công dân Trung Quốc thứ ba là đối tượng của thủ tục tịch thu tài sản dân sự đang chờ xử lý.

Một bản cáo trạng có những cáo buộc rằng một bị cáo đã phạm tội. Mọi bị cáo được cho là vô tội cho đến khi và trừ khi được chứng minh là có tội trước tòa.

Tội danh âm mưu điều hành một doanh nghiệp chuyển tiền không có giấy phép sẽ bị kết án tối đa theo luật định là 5 năm tù liên bang. Mỗi tội danh cản trở công lý và giả mạo nhân chứng sẽ bị phạt tối đa 20 năm tù liên bang.

            FBI trước đó đã thu giữ khoảng 1,9 triệu USD từ các tài khoản do Wang, Song và các công dân Trung Quốc khác kiểm soát. Không có yêu cầu bồi thường nào được đưa ra đối với khoảng 376.000 đô la bị tịch thu từ tài khoản của Wang và số tiền đó đã bị chuyển đến Hoa Kỳ. Hoa Kỳ dự định tìm cách tịch thu số tiền còn lại.

Bất kỳ ai có thông tin liên quan đến nơi ở của Wang hoặc Song nên gọi cho văn phòng FBI địa phương của họ, hoặc đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ gần nhất. Tại Los Angeles, có thể liên hệ với FBI theo số (310) 477-6565.

Lừa đảo tình cảm xảy ra khi tội phạm sử dụng danh tính trực tuyến giả để có được tình cảm và sự tin tưởng của nạn nhân. Sau đó, kẻ lừa đảo sử dụng ảo tưởng về một mối quan hệ lãng mạn hoặc gần gũi để thao túng và / hoặc đánh cắp của nạn nhân. Một số nạn nhân của trò lừa đảo lãng mạn trở nên thông minh hoặc vô tình tham gia vào các trò lừa đảo khác, bằng cách đồng ý nhận tiền vào tài khoản của họ và chuyển tiền cho bên thứ ba theo chỉ dẫn của người liên hệ với kẻ lừa đảo của họ. Không bao giờ gửi tiền hoặc nhận và chuyển tiền cho bất kỳ ai chỉ liên lạc với bạn trực tuyến hoặc qua điện thoại. Nếu bạn hoặc ai đó thân thiết của bạn có thể bị dính líu trong một vụ lừa đảo hôn nhân, hãy ngừng gửi tiền và báo cáo hoạt động này cho Cơ quan Khiếu nại Tội phạm tại trang mạng (www.ic3.gov) hoặc FBI.A

            Assistant United States Attorney Monica E. Tait of the Major Frauds Section is prosecuting the criminal case, and Assistant United States Attorney Katharine Schonbachler of the Asset Forfeiture Section is handling the forfeiture matters.

Phụ tá bộ trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ, Monica E. Tait của Bộ phận Gian lận Chính đang khởi tố vụ án hình sự và Phụ tá bộ trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Katharine Schonbachler của Bộ phận Cưỡng đoạt Tài sản đang xử lý các vấn đề về việc niêm phong tài sản.