TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT ngày 13/01 /2022 - Nam Giang

TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT ngày 13/01 /2022 - Nam Giang
01/13/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://youtube.com/KBCHNTV2
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)


Covid-19 :
 Nguy cơ tử vong do nhiễm Omicron giảm 90% so với nhiễm Delta

image.png
Ảnh minh họa: Biến thể Omicron của Covid-19 được phát hiện lần đầu tiên tại Nam Phi, hồi tháng 11/2021. Lionel BONAVENTURE AFP/File

Thùy Dương

Tại Mỹ, một nghiên cứu quy mô lớn được tiến hành với khoảng 70.000 người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona cho thấy nguy cơ nhập viện, chữa trị tại các khoa điều trị tích cực và tử vong do nhiễm biến thể Omicron đều giảm mạnh so với khi nhiễm biến thể Delta.

AFP cho biết nghiên cứu do các nhà khoa học của đại học California, Berkeley và Kaiser Permanente, cũng như các nhà khoa học của Trung tâm phòng chống dịch bệnh của Mỹ (CDC) thực hiện, dựa trên dữ liệu của hệ thống bệnh viện Kaiser Permanente, California hồi tháng 12/2021, giai đoạn hai biến thể Omicron và Delta đều đang lây lan nhanh.

Đối với những người nhiễm Covid-19 biến thể Omicron, nguy cơ phải nhập viện điều trị chỉ bằng 50% so với những người dương tính với Delta. Nguy cơ phải điều trị tại các khoa chăm sóc tích cực và nguy cơ tử vong lần lượt giảm khoảng 75% và hơn 90%. Trong số hơn 52.000 bệnh nhân nhiễm Omicron, không ai phải dùng máy trợ thở, trong khi đó có tới 11 người trong tổng số 17.000 người nhiễm Delta phải dùng máy trợ thở. Ngoài ra, thời gian nằm viện trung bình của những bệnh nhân nhiễm Omicron chỉ là 1,5 ngày so với 5 ngày đối với biến thể Delta.

Nghiên cứu tại Mỹ lần này góp phần khẳng định, củng cố các kết luận nghiên cứu thu được trước đó từ nhiều nước khác, chẳng hạn Anh Quốc, Nam Phi. Trong một cuộc họp báo vào hôm qua 12/01/2022, bà Rochelle Walensky, giám đốc CDC khẳng định các kết quả nghiên cứu cho thấy « về thực chất Omicron ít nghiêm trọng hơn » biến thể Delta, không chỉ đối với những người có kháng thể tự nhiên sau khi đã nhiễm Covid-19, mà cả đối với những người đã được tiêm ngừa virus corona. Nghiên cứu cũng cho thấy hiệu quả chống Omicron của vac-xin giảm, nhưng tiêm ngừa vẫn có khả năng bảo vệ chúng ta khỏi bị bệnh nặng khi nhiễm Omicron.  

Trong khi đó, tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới hôm qua 12/01 lưu ý « Omicron vẫn là một virus nguy hiểm », đặc biệt đối với những ai không chủng ngừa.
 
 
Đình công quy mô lớn trong ngành giáo dục Pháp để phản đối chính sách phòng Covid-19
image.png
Giáo viên Pháp đình công phản đối những bất cập trong chính sách phòng chống Covid-19, Nice, miền nam Pháp, ngày 13/01/2022. REUTERS - ERIC
GAILLARD
 
Thùy Dương

Hơn một nửa số trường học tại Pháp hôm nay 13/01/2022 có nguy cơ đóng cửa do phong trào bãi công quy mô lớn chưa từng có mà nhân viên ngành giáo dục Pháp huy động để phản đối cách mà chính phủ đối phó với đại dịch Covid-19 trong các trường học và cơ sở giáo dục chỉ để đạt mục tiêu « để trường học mở cửa ».

Theo Reuters, lần này, đa phần các nghiệp đoàn trong ngành giáo dục quốc gia Pháp, mọi nhóm nhân viên làm việc trong ngành giáo dục, các hội đoàn học sinh trung học, thậm chí là các liên hiệp hội phụ huynh học sinh cũng được huy động tham gia một « liên minh chưa từng có »« mang tính lịch sử » nhằm thể hiện sự bất mãn về những quy định phòng dịch với rất nhiều ràng buộc, đặc biệt về xét nghiệm, gây phiền phức cho cả phụ huynh và học sinh, làm xáo trộn cuộc sống của các gia đình có con em đang ở độ tuổi đi học.

Trong một thông cáo chung, các nghiệp đoàn, hiệp hội tham gia tổ chức đình công nhấn mạnh tất cả các lực lượng lao động trong ngành giáo dục Pháp đã « kiệt sức » và « phẫn nộ » về « tình trạng rối loạn »« không thể chịu nổi » do chính phủ liên tục thay đổi quy định xét nghiệm chống dịch, trong khi phương tiện thì không có.

Thượng Viện Pháp thông qua dự luật sửa đổi về chứng nhận tiêm chủng

Trong bối cảnh chiều tối hôm qua cơ quan y tế công của Pháp vẫn ghi nhận hơn 360.000 ca nhiễm mới thường nhật, số bệnh nhân nhập viện vẫn cao, đêm hôm qua 12/01, rạng sáng hôm nay 13/01, Thượng Viện Pháp đã thông qua dự luật tăng cường các biện pháp của chính phủ trong công tác quản lý phòng chống đại dịch Covid-19. Một trong những biện pháp chính là chuyển đổi chứng nhận y tế mà nước Pháp đang áp dụng thành chứng nhận tiêm chủng.

Dự luật được thông qua với 249 phiếu thuận so với 63 phiếu chống. Tuy nhiên, Thượng Viện đã sửa đổi một số điều trong dự luật mà tuần trước Hạ Viện đã thông qua. Chẳng hạn, chứng nhận tiêm chủng chỉ được áp dụng căn cứ vào tình hình, như dựa vào tầm mức tác động đối với hệ thống bệnh viện và nhất là tỉ lệ tiêm chủng ngừa Covid-19 tại từng tỉnh. Khi số bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 trên toàn quốc là dưới ngưỡng 10.000 ca, chứng nhận tiêm chủng chỉ được duy trì tại những tỉnh có số tỉ lệ chủng ngừa chỉ đạt dưới 80% hoặc tỉ lệ nhiễm virus trong dân cao.

Theo dự kiến, chiều hôm nay 13/01 các dân biểu và thượng nghị sĩ của Ủy ban lưỡng viện họp lại để thống nhất về dự luật. Nếu không có sự thống nhất, văn bản sẽ phải được Hạ Viện xem xét lại một lần nữa.
 
 
Nhân quyền: HRW kêu gọi quốc tế tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh 2022
image.png
Ảnh minh họa: Sân vận động quốc gia tại Bắc Kinh (Trung Quốc), nơi diễn ra lễ khai mạc và bế mạc Thế Vận Hội mùa đông Bắc Kinh 2022. Ảnh chụp ngày 10/01/2022. REUTERS - FABRIZIO BENSCH

Thùy Dương

Hôm nay 13/01/2022, nhân dịp báo cáo nhân quyền thế giới thường niên của Human Rights Watch (HRW) được công bố, lãnh đạo tổ chức này đã lên án Trung Quốc dùng Thế Vận Hội mùa đông Bắc Kinh 2022 để che giấu bản tổng kết « khủng khiếp » về nhân quyền. Tổ chức nhân quyền của Mỹ kêu gọi các quốc gia tham gia vào phong trào tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh do Washington khởi xướng.

Trao đổi với hãng tin Pháp AFP trước khi báo cáo thường niên về tình trạng vi phạm nhân quyền trên thế giới được công bố, Kenneth Roth, người đứng đầu HRW tố cáo: « Chính phủ Trung Quốc rõ ràng sử dụng Thế Vận Hội Bắc Kinh để tẩy trắng hoặc che giấu các hành vi đàn áp kinh khủng dưới vỏ bọc của các thành tích thể thao ».

Đối với lãnh đạo HRW, cần có thêm nhiều nước nữa từ chối việc cử đại diện chính phủ đến dự Olympic Bắc Kinh 2022, giống như Mỹ, Úc, Canada và Anh Quốc. Kenneth Roth lưu ý các nước « không thể chỉ coi như mọi việc vẫn bình thường » và nhấn mạnh « ít nhất thì cộng đồng quốc tế cũng phải gia nhập phong trào tẩy chay ngoại giao » Thế Vận Hội mùa đông Bắc Kinh, theo dự kiến diễn ra vào tháng 02/2022.

Nhắm tới giới tài trợ Olympic, lãnh đạo HRW khuyến nghị là thay vì giúp đỡ Bắc Kinh « tẩy trắng » hoạt động đàn áp, các nhà tài trợ « cần nhấn mạnh điều gì đang diễn ra ở Tân Cương », ý nói tới việc chế độ Cộng Sản Trung Quốc đàn áp, giam giữ hàng triệu người thiểu số Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ trong các trại cải tạo ở Tân Cương.

Kenneth Roth còn chỉ trích đích danh tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guteress, người theo dự kiến sẽ đến dự Olympic mùa đông 2022, là đã « hoàn toàn im lặng và từ chối lên án chính phủ Trung Quốc ».

Nhiều lãnh đạo quốc tế bị chỉ trích

Nhìn rộng ra thế giới, HRW chỉ trích nhiều lãnh đạo quốc tế, trong đó có cả tổng thống Pháp Emmanuel Macron, cựu thủ tướng Đức Angela Merkel, vì sự yếu kém trong việc bảo vệ nền dân chủ cũng như về thất bại trong việc đối phó với các cuộc khủng hoảng khí hậu và y tế. HRW cũng kêu gọi lãnh đạo các nước dân chủ phải cứng rắn hơn để đối phó với các chế độ chuyên quyền.
 
 
Theo tin báo chí, tàu chiến Nhật Bản 2 tham gia chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông
image.png
Hai tàu chiến của Nhật, Izumo (DDH-183) và Murasame (DD-101) tham gia cuộc luyện tập cứu hộ cứu nạn khẩn cấp ở vùng biển Sulu. Ảnh chụp ngày 28/06/2019. AP - Emily Wang

Phan Minh

Trong khuôn khổ các chiến dịch bảo đảm tự do hàng hải, tàu chiến Nhật Bản đã từng tiến lại gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở khu vực Biển Đông ít nhất 2 lần trong năm 2021. Tuy nhiên, hải quân Nhật Bản tiến hành các hoạt động này một cách thận trọng.


Trang web BenarNews (chi nhánh của Đài Châu Á Tự do) trích dẫn báo Yomiuri Shimbun cho biết, theo các nguồn tin xin ẩn danh trong chính phủ Nhật, các hoạt động tuần tra bảo đảm tự do lưu thông hàng hải của hải quân Nhật Bản đã được tiến hành trong tháng 3 và tháng 8 năm 2021.

Một quan chức cấp cao của bộ Quốc phòng nói với tờ báo rằng các hoạt động này "nhằm cảnh báo Trung Quốc, nước đang bóp méo luật pháp quốc tế đồng thời để bảo vệ quyền tự do hàng hải, luật pháp và trật tự trên biển".

Tuy nhiên, trong những lần tuần tra nói trên, các tàu chiến của Nhật chỉ hoạt động trong vùng biển quốc tế và không đi vào "vùng lãnh hải" 12 hải lý của Trung Quốc. Báo Yomiuri nói thêm rằng các hoạt động này được tiến hành "khi di chuyển đến các cuộc tập trận chung với các lực lượng hải quân khác, hoặc khi Nhật điều hải quân đến Trung Đông."
 
 
Mỹ và các đồng minh tiếp tục đối thoại với Nga tại Vienna
image.png
Ảnh tư liệu : Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (T) gặp đồng nhiệm Nga Sergey Lavrov, bên lề hội nghị Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Stockhom, Thụy Điển, ngày 02/12/2021. AP - Jonathan Nackstrand

Thanh Phương

Sau cuộc họp tại Genève, Thụy Sĩ, giữa Mỹ và Nga, và cuộc họp tại Bruxelles, Bỉ, giữa khối NATO và Nga, hôm nay, 13/01/2022, Hội đồng thường trực của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu ( OSCE ) họp tại Vienna, để tiếp tục cuộc đối thoại giữa Hoa Kỳ và các nước đồng minh với Matxcơva.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu là một cơ chế đối thoại đa phương giữa Đông và Tây có từ thời Chiến tranh lạnh và đây là một tổ chức mà cả Hoa Kỳ và Nga đều là thành viên. Nhưng cũng không ai chờ đợi sẽ có những bước đột phá trong cuộc họp ở thủ đô Áo.

Từ Matxcơva, thông tín viên Anissa El Jabri gởi về bài tường trình:


“ Kịch bản cơn ác mộng của một cuộc đối đầu quân sự đang quay trở lại, đó là cảnh báo của ngoại trưởng Nga vào đầu tháng 12 năm ngoái, cũng tại một cuộc họp của OSCE, sau cuộc gặp đầu tiên trong vòng bốn năm rưỡi với một đồng nghiệp Mỹ tại hội nghị này. Vào lúc đó, Antony Blinken nói ông “rất quan ngại về những kế hoạch mới của Nga nhằm tấn công Ukraina”.

Một tháng rưỡi sau, rất có thể vẫn là một cuộc đối thoại giữa những kẻ điếc. Các nhà quan sát dự báo sẽ có các cuộc tiếp xúc Mỹ-Nga cuối tuần này để rút ra các bài học về những sự kiện ngoại giao vừa qua.

Bên lề các cuộc họp tại các thủ đô châu Âu, một câu hỏi cứ trở đi trở lại: Vladimir Putin thật sự muốn gì? Ngay cả các nhà ngoại giao của ông đôi khi cũng khiến người ta có cảm tưởng là Nga không có một đường lối rõ ràng. Các nhà phân tích ở Matxcơva vẫn nói: “ Không ai biết tổng thống Nga nghĩ gì”.

Ngoài lá bài vũ lực, giờ đây lại có thêm lá bài của sự bất định. Không bao giờ có mặt tại nơi mà người ta ngờ đến. Đó là ván bài ưa thích của chủ nhân điện Kremlin.”


NATO và Nga vẫn bất đồng

Trong cuộc họp hôm qua tại Bruxelles, khối NATO và Nga đã ghi nhận những bất đồng sâu rộng giữa hai bên về an ninh châu Âu. Các nước thành viên Liên minh Bắc Đại Tây Dương đã kêu gọi tổng thống Vladimir Putin rút quân khỏi khu vực biên giới Ukraina và tham gia vào các cuộc đàm phán để tránh một cuộc xung đột. Nhưng Matxcơva vẫn khẳng định việc triển khai quân tại đây chỉ là nhằm phản ứng lại sự hiện diện mà theo họ ngày càng càng lớn và ngày càng mang tính đe dọa của khối NATO tại khu vực mà họ xem là vùng ảnh hưởng của Nga.