Chợ Hoa Phước Lộc Thọ khai mạc hôm nay tại Bolsa

Chợ Hoa Phước Lộc Thọ khai mạc hôm nay tại Bolsa
01/15/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://youtube.com/KBCHNTV2
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

Thiện Lê/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Chợ hoa Phước Lộc Thọ khai trương vào sáng Thứ Sáu, 14 Tháng Giêng, trong nắng đẹp, mang lại niềm vui cho cộng đồng gốc Việt và mang không khí Tết đến Little Saigon.

Ba mẹ con hớn hở trong ngày khai trương chợ Tết Phước Lộc Thọ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Cũng như mọi năm, chợ Tết được tổ chức trong bãi đậu xe phía trước của thương xá Phước Lộc Thọ trên đại lộ Bolsa, Westminster.

Vì mới mở ngày đầu, nên chưa có quá nhiều khách đến chợ hoa, nhưng ai cũng vui vì thấy có chợ Tết Phước Lộc Thọ có nghĩa là sắp đến Tết.

Cô Holly Trần (trái) cùng bạn từ Oregon đến Little Saigon lần đầu đi chợ Tết Phước Lộc Thọ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Anh Christian Lê, cư dân Riverside, chia sẻ: “Năm nào cũng về Little Saigon để ăn Tết với bố mẹ và gia đình. Tôi lớn lên ở đây và hầu như năm nào cũng đến các chợ Tết khắp Orange County, dĩ nhiên không thể bỏ qua chợ hoa Phước Lộc Thọ nằm ngay trung tâm của cộng đồng Việt Nam.”

“Tôi nghĩ vì đây mới là ngày đầu, lại là Thứ Sáu nữa, nên nhiều người còn đi làm, chưa đến đông được. Tôi bảo đảm Thứ Bảy hay Chủ Nhật chắc chắn sẽ rất đông, tìm chỗ đậu xe sẽ rất khó. Không có gì quan trọng hơn đối với người Việt Nam như ngày Tết, và chợ hoa Phước Lộc Thọ là một dấu hiệu cho thấy Xuân đang về với Little Saigon,” anh nói thêm.

Quang cảnh tại chợ hoa Phước Lộc Thọ trong buổi sáng ngày khai trương. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ông Tuấn Trịnh, cư dân Westminster, cho biết: “Chợ hoa năm nào cũng có, vui quá xá! Đang trong đại dịch như vậy mà vẫn giữ được không khí Tết thì dĩ nhiên là có nhiều niềm vui rồi. Tôi nghĩ hôm nay là ngày đầu, bà con còn đi làm nên chưa ra đông đủ. Các gian hàng cũng phải chuẩn bị nữa, nên có thể không khí chưa nhộn nhịp cho lắm, nhưng chắc chắn sẽ vui tươi hơn nhiều lần trong mấy ngày tới. Tôi ra đây chọn mấy chậu hoa để chưng trong nhà đón Tết, hy vọng các gian hàng có hoa đẹp và giá cả vừa phải.”

Chọn trái cây cũng là một phần quan trọng cho ngày Tết. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Một nhân viên của gian hàng trái cây trong chợ hoa cho biết: “Hoa hay đồ trang trí là mấy thứ không thể thiếu của ngày Tết, nhưng trái cây cũng rất quan trọng. Bàn thờ ông bà hay tổ tiên ở nhà làm sao mà thiếu mâm quả trong ngày Tết được. Chúng tôi có đủ loại trái cây như mãng cầu, dưa hấu, thanh long, bưởi và nhiều loại khác để bà con có thể thoải mái lựa để cúng Tết. Vì là ngày đầu, chúng tôi chưa mang ra đủ, còn nhiều thứ để chuẩn bị, nên hy vọng sẽ phục vụ bà con tốt hơn trong những ngày tới.”

Các gian hàng bán hoa cũng nói ngày đầu chưa có đủ hoa, và cho hay sẽ có đủ trong những ngày tới để phục vụ đồng hương.

Vài người đứng chọn hoa trong chợ hoa Phước Lộc Thọ. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Nhiều cư dân trẻ của Little Saigon cũng đến chợ hoa Phước Lộc Thọ vào ngày khai trương vì muốn hiểu rõ về cội nguồn hơn, và một số người thuộc sắc dân khác muốn hiểu văn hóa của cộng đồng gốc Việt.

Cô Serena Nguyễn, cư dân Santa Ana, nói: “Tôi sinh ra và lớn lên ở Hoa Kỳ, nên không hiểu nhiều về văn hóa Việt Nam, chỉ được gia đình dạy thôi. Vì vậy, tôi rất quý những ngày Tết, làm cộng đồng xôm tụ hơn, với nhiều người từ xa về thăm gia đình nữa. Tôi thường đi hỏi những người bán hàng để nghe nói về những thứ phải có trong Tết và ý nghĩa của những thứ đó.”

Một cư dân xem các món đồ trang trí Tết. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Anh Jonathan Mendoza, cư dân Garden Grove và là người gốc Latino, nói với phóng viên Người Việt: “Tôi thường chạy trên đường Bolsa mỗi ngày để đến chỗ làm, và năm nào cũng thấy khu vực Little Saigon ở đây tấp nập hơn vào Tháng Giêng và Tháng Hai, nhưng không biết tại sao. Hỏi một số người bạn thì tôi mới biết lý do là ngày Tết. Họ nói với tôi người Mỹ bận bịu đóng lễ Tạ Ơn và Giáng Sinh, nhưng người Việt Nam thì bận nhất vào dịp Tết. Tôi nghĩ mình sống gần cộng đồng Việt Nam, nên phải đến thử những sinh hoạt như vậy để tìm hiểu về văn hóa của họ.”

Một số người nhìn các loại cây ăn trái. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ngày Tết cũng đưa nhiều đồng hương ở xa về Little Saigon để thăm gia đình, và họ thường tìm đến chợ hoa Phước Lộc Thọ để lấy không khí Tết không có được ở những nơi xa.

Bà Nguyễn Minh Ngọc, đang cư ngụ ở Columbus, Ohio, cho biết mỗi năm bà trông đến dịp Tết để về Little Saigon ở Orange County, Nam California, thăm gia đình và nhiều người quen.

“Tết là phải có chợ hoa như vậy. Tôi ở Ohio làm gì có được không khí xôm tụ như vậy, nên năm nào cũng ráng về đây thăm gia đình và đi những khu chợ người Việt để nhìn cảnh chuẩn bị đón năm mới, còn mua mấy thứ có thể mang về Ohio được,” bà Ngọc nói.

Nhiều cư dân trẻ đi chợ hoa. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Tuy ngày đầu còn nhiều thiếu sót, nhưng ai đến chợ hoa Phước Lộc Thọ cũng vui mừng vì chợ hoa này là dấu hiệu của Tết sắp đến, và là một phần không thể thiếu hằng năm tại Little Saigon.

Chợ hoa Phước Lộc Thọ sẽ mở cửa từ Thứ Sáu, 14 Tháng Giêng, đến Chủ Nhật, 30 Tháng Giêng, và mở cửa từ 10 giờ sáng đến 10 giờ tối mỗi ngày. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: le.thien@nguoi-viet.com