TP.HCM thêm một ca nhiễm biến chủng Omicron là cụ bà 82 tuổi từ Mỹ về

TP.HCM thêm một ca nhiễm biến chủng Omicron là cụ bà 82 tuổi từ Mỹ về
01/15/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://youtube.com/KBCHNTV2
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

TTO - Một cụ bà 82 tuổi, mắc nhiều bệnh nền, từ Mỹ về TP.HCM ngày 10-1 cho kết quả test nhanh dương tính. Sau 4 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, sức khỏe cụ dần ổn. Kết quả giải trình tự gene cho thấy cụ nhiễm biến chủng Omicron.

 

TP.HCM thêm một ca nhiễm biến chủng Omicron là cụ bà 82 tuổi từ Mỹ về - Ảnh 1.
Bệnh vin Bệnh nhit đới TP.HCM - Ảnh: XUÂN MAI
 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 14-1, TS.BS Lê Mạnh Hùng - phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - cho hay bệnh viện đang điều trị một cụ bà 82 tuổi nhiễm COVID-19 và vừa có kết quả giải trình tự gene nhiễm biến chủng Omicron chiều nay.

Cụ từ Mỹ nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 10-1. Xét nghiệm nhanh tại sân bay cho kết quả cụ bà dương tính và được đưa cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 12 (TP Thủ Đức). Các bác sĩ ghi nhận cụ mắc nhiều bệnh nền, cao tuổi và đã xuất hiện triệu chứng khó thở... Lập tức, cụ bà được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới vào chiều cùng ngày.

TS.BS Hùng cho biết thêm, với ca nhập cảnh, chưa loại trừ nguy cơ nhiễm biến chủng Omicron nên bệnh viện đã cảnh giác cao độ và triển khai quy trình tiếp nhận bệnh nhân rất nghiêm ngặt. Bệnh nhân đưa cách ly, điều trị tại một phòng riêng biệt.

"Với tinh thần cảnh giác cao độ, bệnh viện coi bệnh nhân này như nhiễm biến chủng Omicron để có biện pháp phòng ngừa tích cực nhất. Nhân viên y tế chăm sóc, điều trị cụ bà cũng với tinh thần đây là ca nhiễm Omicron để chủ động hơn", TS.BS Hùng chia sẻ.

Tại thời điểm nhập viện, TS.BS Hùng cho biết, cụ khó thở, mệt mỏi nhiều, hai chân bị phù, nguy cơ chuyển nặng rất cao. Ghi nhận cụ đã tiêm 2 mũi vắc xin Moderna cách đây 2 tháng. Đến nay (ngày thứ 4 nhập viện), sức khỏe cụ dần ổn định, tiếp xúc tốt hơn, có thể tự chăm sóc và sinh hoạt. Hiện các bác sĩ vẫn tiếp tục điều trị cụ theo phác đồ.

Cũng trong chiều nay, kết quả giải trình tự gene do Bệnh viện Bệnh nhiệt đới phối hợp với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) thực hiện cho kết quả cụ bà nhiễm biến chủng Omicron.

Đây là ca nhập cảnh nhiễm biến chủng Omicron thứ 13 tại TP.HCM và là ca thứ 51 trên cả nước.

Với 12 ca nhập cảnh nhiễm biến chủng Omicron tại TP.HCM trước đó đều đã xuất viện. Hầu hết đều không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Ngành y tế đã xét nghiệm trên 2.000 người ngồi cùng chuyến bay, có tiếp xúc gần với 12 ca nhiễm này, kết quả xét nghiệm tất cả đều âm tính.

Từ ngày 1-1-2022, lực lượng y tế phối hợp các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) sẽ lấy mẫu xét nghiệm nhanh đối với tất cả trường hợp nhập cảnh ngay tại sân bay.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính: Lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, thông báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 chuyển người nhập cảnh đến Bệnh viện dã chiến số 12 cách ly, điều trị.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính: Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, các hãng hàng không hướng dẫn người nhập cảnh đến điểm kiểm soát để thực hiện các thủ tục rời khỏi sân bay về nơi lưu trú.

 

12 ca Omicron tại TP.HCM đều đã xuất viện, 2.000 người tiếp xúc gần đều âm tính
12 ca Omicron tại TP.HCM đều đã xuất viện, 2.000 người tiếp xúc gần đều âm tính

TTO - Đến nay TP.HCM ghi nhận 12 ca Omicron đều là người nhập cảnh vào TP và tất cả đều đã khỏi bệnh. Theo chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, trong 12 ca nhiễm, chỉ có 2 ca có triệu chứng nhẹ như sổ mũi, còn lại không triệu chứng.

XUÂN MAI