ĐIỂM TIN THẾ GIỚI ngày 17/1/22 với Nam Giang

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI ngày 17/1/22 với Nam Giang
01/17/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://youtube.com/KBCHNTV2
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

9aea3f82-b451-42e6-a168-7fb49f6c7570.png

‘Chúng ta sắp lấy lại nước Mỹ’: Ông Trump khẳng định trong cuộc mít tinh đầu tiên của năm 2022 tại Arizona

image.png

“Một làn sóng đỏ khổng lồ sẽ bắt đầu tại đây, ở Arizona này, và sẽ quét qua khắp đất nước chúng ta. Nó sẽ cuốn vô số người theo chủ nghĩa xã hội của Đảng Dân chủ ra khỏi nhiệm sở và thay thế bằng những người yêu nước thuộc Đảng Cộng hòa. Chúng ta sẽ làm điều đó, và quý vị là những người bỏ phiếu”, ông Trump phát biểu tại khu tổ chức sự kiện Canyon Moon Ranch ở Florence - một thành trì của Đảng Cộng hòa, cách thủ phủ Phoenix của tiểu bang Arizona khoảng 70 dặm (110km) về phía đông nam.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vẽ ra một bức tranh tươi sáng về tương lai của Đảng Cộng hòa tại cuộc mít tinh đầu tiên của ông trong năm 2022, được tổ chức vào chiều ngày thứ 7 (15/01) ở Arizona.

“Đây là năm chúng ta sẽ lấy lại Hạ viện, chúng ta sẽ lấy lại Thượng viện, và chúng ta sẽ lấy lại nước Mỹ. Điều này rất quan trọng”, ông Trump nói với đám đông đang hưởng ứng nhiệt tình với tiếng hò reo.

“Đây có lẽ là cuộc bầu cử quan trọng nhất mà chúng ta từng có. Tôi tin rằng năm 2024 sẽ còn quan trọng hơn nữa… Vào năm 2024, chúng ta sẽ lấy lại Nhà Trắng”, ông Trump nói thêm.

Hàng nghìn người ủng hộ đã tập trung tại cuộc mít tinh của cựu Tổng thống Trump. Đây là cuộc mít tinh thứ hai của ông ở Arizona kể từ khi ông rời nhiệm sở.

Cựu Tổng thống mô tả đám đông những người ủng hộ là một “biển người” kéo dài “hết tầm mắt”. Ông Trump cũng kêu gọi các hãng truyền thông có mặt tại đó hãy ghi hình sự kiện. Vị cựu Tổng thống đã sử dụng quy mô của sự kiện, số người tham dự để đặt câu hỏi về kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.

“Tôi đã 2 lần tranh cử [Tổng thống], và chúng tôi đã 2 lần giành chiến thắng. Chúng tôi đã làm tốt hơn ở lần thứ hai… Số lượng những người có mặt [tại đây hôm nay] là minh chứng lớn lao cho những gì đã diễn ra, bởi vì người dân [Mỹ] đang khao khát sự thật. Họ muốn đất nước của họ hồi sinh”, cựu Tổng thống khẳng định.

Mt ai đóđây [ý chTng thng Trump] thu hút lượng người [tham gia skin] tri dài vượt tm mt đoàn xe đỗ li đã kéo dài 25 dmđó không th người đã thua trong mt cuộc bu cử”, ông Trump nói. “ bây gibi điuy, đất nước của chúng ta đang bhy dit”.

Ông Trump bày tỏ sự thất vọng về tình trạng hiện tại của nước Mỹ. Ông cũng bày tỏ hy vọng tình hình sẽ thay đổi với việc vạch ra các chương trình nghị sự bao gồm loại bỏ các lệnh bắt buộc liên quan đến Covid-19, điều tra các sự kiện xảy ra vào ngày 06/01/2021 và chống nhập cư bất hợp pháp.

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump đã bày tỏ sự ủng hộ đối với bà Kari Lake cho chức Thống đốc Arizona, trong khi gọi Thống đốc đương nhiệm - ông Doug Ducey, một đảng viên Đảng Cộng hòa - là một "đại diện tồi tệ" của tiểu bang.

Bà Lake, một cựu nhà báo, đã hứa sẽ loại bỏ các lệnh bắt buộc liên quan đến Covid-19 nếu bà trở thành tân Thống đốc. Bà cũng hứa sẽ đảm bảo tính toàn vẹn của cuộc bầu cử và giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp, bao gồm cả việc hoàn thành xây dựng bức tường biên giới.

Các lệnh bắt buộc liên quan đến Covid-19

Cựu Tổng thống Mỹ chỉ trích nặng nề các lệnh bắt buộc về Covid-19 của chính quyền ông Biden. Ông Trump đánh giá, những chính sách đó đã làm “suy yếu nền kinh tế” Mỹ một cách triệt để.

Ông Trump kêu gọi người Mỹ "nói với Joe Biden rằng các lựa chọn về sức khỏe của người Mỹ không phải việc của ông ấy, chúng ta có quyền đưa ra lựa chọn của riêng mình".

“Với những quyết định mà họ đã đưa ra, họ đang phá hoại cuộc sống của mọi người; sa thải người Mỹ khỏi công việc của họ, buộc những đứa trẻ vô tội lớn lên với những chiếc khẩu trang, đóng cửa trường học — hành động phá hủy nền giáo dục, phá hủy sự phát triển và tương lai của những đứa trẻ — [và] nhốt mọi người ở trong nhà”, ông Trump nói.

“Họ [chính quyền Biden] đang thực sự làm tổn thương người dân Mỹ… Họ đã lấy đi phẩm giá của người Mỹ, lấy đi quyền tự do của người Mỹ. Và tôi nói rằng mọi chuyện đã đủ rồi, chúng ta sẽ không tiếp tục chấp nhận những điều này”.

“Đây là thời điểm mà người Mỹ phải giành lại mạng sống và tương lai”, ông Trump nói thêm. "Chúng ta phải làm điều đó. Chúng ta phải mạnh mẽ. Đã đến lúc những đảng viên Đảng Dân chủ cấp tiến phải để cho gia đình chúng ta được yên, để người già của chúng ta được yên, để con cái chúng ta được yên với hệ thống miễn dịch mạnh mẽ của con trẻ”.

“Những hãng dược phẩm lớn (Big Pharma) đang kiếm được núi tiền khổng lồ. Đảng Dân chủ đang đặt lợi nhuận doanh nghiệp lên trên quyền của người dân Mỹ. Những kẻ mất trí tham nhũng và thèm khát quyền lực này cần phải nghe thấy tiếng nói của chúng ta thật to và rõ ràng — đã hết rồi cái thời mà cuộc sống của chúng ta bị các chính trị gia và quan chức Washington kiểm soát. Chúng ta không chấp nhận các lệnh bắt buộc [liên quan đến Covid-19], bao gồm các yêu cầu dành cho nhân viên chăm sóc sức khỏe tuyến đầu”.

Ông Trump nói rằng ông đã "chống lại các lệnh này một cách quyết liệt và sẽ luôn luôn làm như vậy”.

Cuộc điều tra về ngày 06/01

Cựu Tổng thống nói rằng nếu Đảng Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát Quốc hội, họ sẽ bắt đầu cuộc điều tra về các sự kiện xảy ra vào ngày 06/01/2021, ngày mà Điện Capitol của Mỹ bị xâm phạm.

“Chúng tôi sẽ ngay lập tức bắt đầu các cuộc điều tra về những gì đã xảy ra — những gì đã thực sự xảy ra, bởi vì những điều này đang bị tẩy trắng”, ông Trump nói khi chỉ trích cuộc điều tra hiện tại của ủy ban Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo.

“Ngày 06/01 đã trở thành cái cớ của Đảng Dân chủ để biện minh cho một cuộc tấn công chưa từng có đối với quyền công dân và quyền tự do của người Mỹ”, ông Trump nói thêm.

Ông Trump cũng chỉ trích cách đối xử với những người đã bị giam giữ trong cuộc điều tra cho ngày 06/01.

“Có một sự ngược đãi tồi tệ đối với các tù nhân chính trị. Điều gì đang xảy ra với những người đang ở trong nhà tù… việc lạm dụng quyền lực một cách trắng trợn để sách nhiễu các đối thủ chính trị của họ [Đảng Dân chủ] thật đáng hổ thẹn, nó chưa bao giờ xảy ra đến mức độ như thế này”, ông Trump cho biết.

“Các bị cáo của ngày 06/01, hầu hết trong số họ bị buộc tội với các tội danh bất bạo động, các đảng viên Đảng Dân chủ đã tạm giam họ vô thời hạn mà không cần xét xử”, ông Trump nói. “Những người này đang sống trong địa ngục. Hãy để họ chiến đấu, để họ gặp luật sư, để họ ra ngoài… Những người này đang bị bức hại”.

Ông Trump cũng chỉ trích vụ bắn Ashli Babbitt và người đàn ông đã bắn cô. “Hãy xem anh ta có thể làm gì nếu không có sự bảo vệ mà anh ta đang có”, ông Trump nói. “Thật là hổ thẹn khi anh ta đã bắn Ashli”.

“Người dân Mỹ xứng đáng nhận được câu trả lời. Cuộc mít tinh ngày 06/01 là một cuộc phản đối chống lại cuộc bầu cử lừa đảo được thực hiện bởi các đảng viên Đảng Dân chủ mất trí, các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), các phương tiện truyền thông đưa tin tức giả, tất cả cùng hợp tác để đánh bại Đảng Cộng hòa và vị Tổng thống yêu thích của các bạn — tôi”, ông Trump phát biểu.

Vấn đề nhập cư bất hợp pháp

Ông Trump nói rằng một trong những ưu tiên hàng đầu của Đảng Cộng hòa nếu họ giành lại quyền kiểm soát Quốc hội sẽ là "ngăn chặn làn sóng người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới phía nam", bao gồm cả nạn buôn bán người.

Cựu Tổng thống cho biết Đảng Cộng hòa có kế hoạch tăng số lượng nhân viên của ICE và của đội Tuần tra Biên giới để bắt giữ và trục xuất người nước ngoài nhập cư bất hợp pháp.

Theo ông Trump, nước Mỹ nên thông qua một đạo luật rằng các quan chức thành phố, những người cố ý thả tội phạm, sẽ bị buộc tội. Theo đánh giá của ông, tình hình biên giới đã thay đổi từ trạng thái “tốt nhất” sang “tồi tệ nhất” trong khoảng thời gian 1 năm qua.

“Hơn 2 triệu người nước ngoài nhập cư bất hợp pháp đã xâm nhập qua biên giới của chúng ta — nhưng đó cũng là một con số giả do cánh báo chí và những người khác đưa ra”. Ông Trump tin rằng con số thực tế có thể gấp “10 lần”.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đang nói về hàng chục triệu người đang đổ vào đất nước này”, ông Trump nói. “Tôi nghĩ rằng đó là hàng chục triệu người và đây không nhất thiết là những người chúng ta muốn ở đất nước của chúng ta”.

Cựu Tổng thống Mỹ lưu ý có một "số lượng kỷ lục" trẻ em không có giấy tờ di cư đến nước Mỹ qua đường biên giới. Ông cáo buộc các đảng viên Đảng Dân chủ đã thúc đẩy “các chính sách rất tàn bạo - các chính sách đã đẩy những thanh niên dễ bị tổn thương vào vòng tay của những kẻ buôn lậu trẻ em, buôn người và các băng nhóm tội phạm rất độc ác”.

“Những gì các băng nhóm tội phạm đang làm với phụ nữ và trẻ em là không thể tin nổi. Nạn buôn người chủ yếu xảy ra đối với phụ nữ, [và] những gì chúng đang làm với phụ nữ thật kinh khủng. Tuy nhiên, bất chấp tất cả điều này… những người cực đoan cánh tả vẫn rất cố gắng thông qua lệnh ân xá hàng loạt cho những người nhập cư bất hợp pháp”, ông Trump nói.

Người trong cuộc tiết lộ cuộc gặp Trump – Tập trước khi thương chiến bắt đầu

Cựu Tổng thống Trump tới thăm Tử Cấm Thành trong chuyến thăm Trung Quốc vào năm 2017 
 

Năm 2017 ông Trump có chuyến thăm Trung Quốc. Herbert Raymond McMaster, cựu cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc cho biết, tại cuộc họp với ông Trump ở Bắc Kinh năm đó, Thủ tướng Lý Khắc Cường nói rằng Trung Quốc sẽ trở thành bá chủ kinh tế. Sau đó thương chiến Mỹ-Trung xảy ra.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp đón long trọng ông Trump tới thăm Trung Quốc vào tháng 11/2017. Ông Tập đã có hành động chưa có tiền lệ khi tổ chức tiệc chiêu đãi ông Trump trong Tử Cấm Thành.

Là cố vấn an ninh quốc gia vào thời điểm ông Trump thăm Trung Quốc, McMaster đã tiết lộ nhiều chi tiết về chuyến thăm này trong cuốn sách mới xuất bản có tiêu đề “Battlegrounds: Cuộc chiến để bảo vệ thế giới tự do”.

McMaster viết trong cuốn sách của mình rằng, trong cuộc họp cuối cùng của phái đoàn Hoa Kỳ tại Đại lễ đường Bắc Kinh, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có bài phát biểu dài, thông qua đó ông Trump và phái đoàn Mỹ đã hiểu hết quan điểm của Trung Quốc đối với Mỹ.

Lý Khắc Cường thể hiện trong bài phát biểu của mình rằng Trung Quốc đã có nền tảng công nghiệp và công nghệ và không còn cần Hoa Kỳ nữa, và những lo ngại của Hoa Kỳ về thương mại không công bằng và các hoạt động kinh tế là vô nghĩa.

Lý cũng tuyên bố rằng vai trò của Hoa Kỳ trong nền kinh tế toàn cầu trong tương lai là cung cấp cho Trung Quốc nguyên liệu thô, sản phẩm nông nghiệp và năng lượng, đồng thời hợp tác với Trung Quốc sản xuất các sản phẩm công nghiệp công nghệ cao và hàng tiêu dùng.

McMaster cho biết, Trump kiên nhẫn lắng nghe một lúc lâu và cuối cùng cắt ngang bài phát biểu của Lý Khắc Cường, sau khi cảm ơn, ông đứng dậy và kết thúc cuộc họp.

Theo cuốn sách của McMaster, đoạn độc thoại của Lý Khắc Cường cho thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thay đổi chiến lược “giữ thái độ khiêm tốn và không bao giờ đi đầu” của Đặng Tiểu Bình. Sau khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 ảnh hưởng đến các nền kinh tế của Châu u và Hoa Kỳ, các nhà lãnh đạo ĐCSTQ đã trở nên tự tin hơn vào các mô hình kinh tế và tài chính của chính họ, và bắt đầu thể hiện sức mạnh quốc gia của họ ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới, tích cực thúc đẩy mô hình kinh tế kế hoạch.

Theo News, trước khi rời Bắc Kinh, ông Trump đã nói lại về các hoạt động kinh tế và thương mại không công bằng của chính quyền Trung Quốc trong một cuộc họp báo, sau đó quay sang ông Tập Cận Bình và nói, “Tôi không trách ông, tôi tự trách chính mình”. Ý của Trump là chính quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã phá hủy nền dân chủ, các giá trị tự do và thị trường tự do thế giới, đồng thời đàn áp người dân Trung Quốc, và Hoa Kỳ cùng đồng mình sẽ không còn ngồi yên.

Trong những năm gần đây, chính quyền ĐCSTQ đã nhiều lần đề cập đến cái gọi là “Đông thăng Tây giáng” nghĩa là phương Đông trỗi dậy và phương Tây suy tàn.

Vào tháng 7 năm 2021, một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Bắc Kinh đánh giá rằng Sức mạnh quốc gia và ảnh hưởng quốc tế của Mỹ ngày càng sụt giảm.

 

Ông Pompeo cảnh báo về ‘nhà nước giám sát’ của TQ tại ‘Thế vận hội diệt chủng’

image.png


Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã cảnh báo các vận động viên về cái gọi là “nhà nước giám sát” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong thời gian diễn ra “Thế vận hội diệt chủng”.

“Chúng ta đang thấy Thế vận hội được tổ chức tại một quốc gia hiện đang giam giữ hơn 1 triệu người trong các trại tập trung, giống như những gì đã diễn ra ở Đức vào những năm 1930, nơi họ buộc phụ nữ phải triệt sản và tách ly họ đi khỏi gia đình của họ,” ông Pompeo nói với chương trình “The Cats Roundtable” trên kênh WABC 770 AM-NY. “Đó là nơi chúng ta sẽ gửi các vận động viên của mình – đến ‘nhà nước giám sát’, nơi đang tiến hành nạn diệt chủng. Tôi coi đây là ‘Thế vận hội Diệt chủng.’”

Ông Pompeo than thở về việc cho phép Trung Quốc đăng cai Thế vận hội Olympic Mùa đông tháng 2 sắp tới, nhấn mạnh rằng đó là “phần thưởng” cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Ai biết được người Trung Quốc sẽ phản ứng như thế nào nếu một trong những người trẻ tuổi của chúng ta – hoặc một người trẻ tuổi từ nước khác – quyết định phát biểu những gì họ thực sự nghĩ về Đảng Cộng sản Trung Quốc?” ông Pompeo đặt vấn đề với người dẫn chương trình John Catsimatidis.

“Nhà nước giám sát, sẽ nắm bắt mỗi từ ngữ mà các vận động viên của chúng ta nói, cũng như mỗi việc họ làm khi ở lãnh thổ Trung Quốc. Tôi cầu nguyện, nhà nước giám sát sẽ không quyết định bắt giữ bất cứ người Mỹ nào và không để họ trở về nhà khi thế vận hội kết thúc.”

Ông Pompeo nhận định, các vận động viên nên nói ra suy nghĩ của mình, nhưng “khi ở trong Trung Quốc, họ cần phải rất cẩn trọng”.

Ông Pompeo cũng nhắc lại lời cảnh báo về Tổng thống Nga Vladimir Putin của cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia Ric Grenell trên Newsmax, rằng ông Putin có thể cố gắng tận dụng Thế vận hội để gây hấn với Ukraine như ông đã làm với Crimea trong khoảng thời gian xung quanh Thế vận hội Mùa đông 2014 ở Sochi, Nga.

“Cuối cùng, [ông Putin] sẽ đạt được những điều mà ông ấy rất muốn, đó là kiểm soát chính trị đối với toàn bộ khu vực xung quanh và cuối cùng là mở rộng nó sang các khu vực xa hơn ở phía Tây và Tây Âu,” ông Pompeo tiếp tục.

Ông còn cho rằng, Hoa Kỳ sẽ mất “một vài năm” để bắt kịp khả năng tên lửa siêu thanh của Nga và Trung Quốc.

“Người Trung Quốc và người Nga, họ chưa ở vị trí có thể khiến chúng ta gặp rủi ro thực sự, nhưng chúng ta phải đảm bảo rằng chúng ta đang đi đúng hướng trong việc thiết lập một mô hình có thể bảo vệ Hoa Kỳ khỏi cuộc tấn công hạt nhân, đồng thời ngăn chặn những người khác tiến hành một cuộc tấn công như vậy.”

 

Tân Thống đốc Virginia ra lệnh hủy quy định bắt buộc vắc-xin và khẩu trang

image.png


Chính trị gia Đảng Cộng hòa Glenn Youngkin hôm thứ Bảy (15/1) đã chính thức tuyên thệ nhậm chức thống đốc tiểu bang Virginia. Ngay trong ngày đầu tại nhiệm, ông Youngkin đã ký hai lệnh hành pháp hủy bỏ quy định bắt buộc trẻ em phải đeo khẩu trang và bắt buộc viên chức tiểu bang phải tiêm vắc-xin COVID-19.Trong chiến dịch tranh cử với đối thủ Đảng Dân chủ Terry McAuliffe trước cuộc bầu cử thống đốc vào tháng 11/2021, ông Youngkin đã hứa với cử tri ủng hộ rằng nếu đắc cử ông sẽ hủy bỏ các hạn chế COVID-19 hà khắc tại Virginia do người tiền nhệm ban hành.

Tân Thống đốc Youngkin đã thực hiện lời hứa đó ngay ngày đầu tại nhiệm khi lập tức ra lệnh hủy bỏ hai quy định bắt buộc khẩu trang và vắc-xin do cựu Thống đốc Ralph Northam (Đảng Dân chủ) ban hành.

Trong lệnh hành pháp hủy quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại trường học, ông Youngkin tuyên bố: “Các bậc cha mẹ chứ không phải chính quyền mới có quyền cơ bản để đưa ra quyết định liên quan đến việc chăm sóc con cái họ”.

“Các lệnh hành chính gần đây yêu cầu hầu hết trẻ em tại Virginia phải đeo khẩu trang trong hầu như mọi lúc chúng ở trường học đã đang cho thấy là không hiệu quả và không thực tế”, ông Youngkin viết và lập luận rằng quy định bắt buộc này đã đang gây ra “hậu quả đáng kể” đối với trẻ em, bao gồm cả việc cản trở “sự phát triển các kỹ năng sống và cảm xúc của trẻ”.

Thống đốc Youngkin cho rằng: “Khẩu trang cũng đã đang làm gia tăng cảm giác bị cô lập, làm trầm trọng thêm các vấn đề về sức khỏe tinh thần, trong đó nhiều trường hợp gây ra rủi ro sức khỏe cho trẻ em lớn hơn từ rủi ro do COVID-19 gây ra cho chúng”.

Theo lệnh mới, các bậc phụ huynh vẫn có thể lựa chọn để con của họ đeo khẩu trang tại trường học, nhưng đó không phải là hành vi bắt buộc phải tuân thủ.

Trong một lệnh hành pháp khác được ký hôm 15/1, Thống đốc Youngkin đã tuyên bố rằng lệnh trước đó yêu cầu viên chức tiểu bang phải cung cấp bằng chứng tiêm chủng vắc-xin COVID-19 đã “gây tổn hại đến các quyền tự do cá nhân và quyền riêng tư”.

Ông Youngkin khẳng định: “Chính quyền của tôi sẽ không yêu cầu những hy sinh lợi ích này là điều kiện để được làm việc trong Nhánh hành pháp của chính quyền [Virginia]”.

Bạn đang sao chép nội dung của Trí Thức VN. Nếu là cá nhân sử dụng, vui lòng ghi rõ nguồn trithucvn.org. Nếu là website, kênh truyền thông, vui lòng chỉ sử dụng nội dung khi có sự  cho phép của Trí Thức VN.

 

Mỹ, Anh, Canada cảnh báo VĐV Olympic: Không mang điện thoại cá nhân đến Trung Quốc

image.png

Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 sẽ khai mạc vào ngày 4 tháng 2. Do lo ngại Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) giám sát mạng, vận động viên tham dự Olympic của nhiều nước, bao gồm Mỹ, Anh, Canada, v.v. đã nhận được cảnh báo từ chính phủ, rằng không nên mang điện thoại cá nhân và máy tính xách tay đến Bắc Kinh khi tham gia Olympic.

Do lo ngại về khả năng bị giám sát trong Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, Ủy ban Olympic và Paralympic Mỹ đã khuyến khích các vận động viên nước này sử dụng điện thoại di động dùng một lần hoặc "có thể vứt bỏ”, thay vì mang các thiết bị điện tử cá nhân đến Trung Quốc.

The Wall Street Journal đưa tin ngày 14/1 rằng, hướng dẫn này được đưa ra trong một tài liệu tham vấn vào tháng 9/2021 và trong một thông báo vào tháng 12/2021. Theo thông báo, "Mọi thiết bị, giao dịch và hoạt động trực tuyến đều có thể bị giám sát. Thiết bị của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại, điều này có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc sử dụng (thiết bị) trong tương lai”.

Thông báo còn cho biết: “Giống như máy tính, các dữ liệu và ứng dụng trên điện thoại di động cũng dễ dàng bị độc hại xâm nhập, nhiễm virus và rò rỉ dữ liệu”.

Mỹ không phải là quốc gia duy nhất áp dụng lập trường này. Ủy ban Olympic Canada cũng cho biết trong một tuyên bố rằng: “Chúng tôi đã nhắc nhở tất cả các thành viên của đội Canada rằng, Olympic là cơ hội đặc biệt cho tội phạm mạng. Đồng thời khuyến cáo họ nên cẩn trọng hơn tại Olympic, bao gồm việc cân nhắc để các thiết bị cá nhân ở nhà, hạn chế lưu trữ thông tin cá nhân trên các thiết bị khi tham gia Olympic”.

Tờ De Volkskrant đưa tin hôm thứ Ba (11/1) rằng, Ủy ban Olympic Hà Lan (NOCNSF) đã khẩn cấp khuyến cáo các vận động viên và các nhân viên theo đoàn không nên mang theo bất kỳ thiết bị cá nhân nào đến Trung Quốc. Đây là một phần trong loạt biện pháp do Ủy ban Olympic Hà Lan đưa ra, nhằm đối phó với bất kỳ khả năng phá hoại nào đến từ các đặc vụ Trung Quốc. Đây là một động thái chưa từng có của nước này.

Ngoài ra, Người phát ngôn của Hiệp hội Olympic Anh và Ủy ban Olympic Australia cũng lần lượt nói với The Guardian và Zaman rằng, họ đã đưa ra những khuyến cáo tương tự đối với các vận động viên.

Hiệp hội Olympic Anh xác nhận rằng, "Đã cung cấp những khuyến cáo thiết thực cho các vận động viên và nhân viên, để họ có thể tự lựa chọn liệu có mang thiết bị cá nhân đến Olympic (Bắc Kinh) hay không", và những vận động viên không muốn mang theo thiết bị cá nhân sẽ được cấp thiết bị tạm thời.

Xem thêm: Châu Âu cảnh báo VĐV Olympic: Không ăn 'thịt Trung Quốc', không mang điện thoại cá nhân đến Trung Quốc

De Volkskrant đưa tin rằng, Liên đoàn Thể thao Hà Lan cũng cho biết, họ sẽ cung cấp những thiết bị như vậy và sau đó tiêu hủy chúng khi đội Hà Lan trở về từ Trung Quốc.

The Wall Street Journal đưa tin rằng, đối với nhiều người phương Tây, Trung Quốc (ĐCSTQ) là một mối đe dọa đặc biệt. Chính phủ Trung Quốc đã giám sát trên quy mô lớn đối với chính những người dân của họ, đồng thời thường xuyên kiểm duyệt các bài đăng trên mạng xã hội mà họ cho là có hại đối với lợi ích của ĐCSTQ.

Loạt cảnh báo này cũng nhất quán với những tư vấn du lịch Trung Quốc của Bộ Ngoại giao Mỹ. Cơ quan này cho biết, nhân viên an ninh của Bắc Kinh sẽ giám sát du khách nước ngoài.

"Các phòng khách sạn (bao gồm cả phòng họp), văn phòng, ô tô, taxi, điện thoại, internet, thanh toán điện tử và máy fax, đều có thể sẽ bị giám sát tại chỗ hoặc từ xa, và các vật dụng cá nhân (bao gồm cả máy tính) ở trong phòng khách sạn có thể bị khám xét ngay cả khi không nhận được sự đồng ý của bạn”, Bộ Ngoại giao viết trong thông báo.

Mỹ còn khuyến cáo các vận động viên nước này nên sử dụng máy tính xách tay và điện thoại di động cho thuê hoặc dùng một lần khi ở Trung Quốc, hoặc ít nhất là xóa sạch tất cả dữ liệu cá nhân trên thiết bị trước khi đến và khi rời khỏi Trung Quốc; đồng thời khuyến nghị sử dụng mạng riêng ảo (VPN).

Trước đó, hôm thứ Hai (10/1), Cơ quan Chống Doping Quốc gia của Đức (NADA) đã cảnh báo, các vận động viên đến Bắc Kinh tham dự Olympic Mùa đông vào tháng tới không nên ăn các loại thịt của Trung Quốc để tránh vi phạm các quy định liên quan đến doping.

Cơ quan này lo ngại rằng, sau khi ăn các sản phẩm thịt sản xuất tại Trung Quốc, các vận động viên có thể sẽ có kết quả dương tính với Clenbuterol, hay còn gọi là chất tạo nạc.