Trí Tạ bị khiển trách là tung tin giả là bị đuổi ra khỏi văn phòng Thị Trưởng 

Trí Tạ bị khiển trách là tung tin giả là bị đuổi ra khỏi văn phòng Thị Trưởng 
01/18/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://youtube.com/KBCHNTV2
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 Trong cuộc họp sôi nổi, 1 thị trưởng California đã bị khiến trách về các cuộc phỏng vấn tung 'tin giả'

 

 * Susan Christian Goulding

 Trong cuộc họp hội đồng thành phố lâu như chạy đường dài  ở thành phố Westminster của Quận Cam, thị trưởng đã bị khiến trách vì cáo buộc đưa ra những tuyên bố sai lệch về các đồng nghiệp của mình trên các phương tiện truyền thông Việt ngữ.

 Biểu quyết 3-2 trong cuộc họp bắt đầu vào tối thứ Tư đã khiển trách Trí Tạ về những tuyên bố công khai liên quan đến tranh chấp với ba thành viên hội đồng thành phố.

 Nghị viên Tài Đỗ tố cáo rằng Tạ và đồng minh trọng hội đồng của ông là Chí Charlie Nguyễn “thao túng cộng đồng nói tiếng Việt” bằng “tin giả”, đồng thời tránh những người giám sát hoài nghi tiềm năng skeptics không hiểu tiếng Việt.  Khoảng 40% trong số 90.000 cư dân của thành phố là người gốc Việt.

 Tạ đã trả lời phỏng vấn tại bãi đậu xe của Tòa thị chính khi đứng bên ngoài nơi mà anh gọi là “văn phòng di động” của mình - một chiếc SUV có bàn bên trong.  Đỗ và các thành viên hội đồng Kimberly Ho và Carlos Manzo nói rằng thị trưởng đã buộc tội họ cấm ông thị trưởng sử dụng văn phòng riêng của mình ở Tòa thị chính.

 Vấn đề là một nghị quyết tháng 10 đưa ra các hướng dẫn về tương tác giữa nhân viên thành phố và các quan chức được bầu.  Hội đồng đã thông qua nó trong bối cảnh có cáo buộc rằng Tạ và Nguyên đã gây áp lực buộc các nhân viên phải ký vào các dự án mà họ ủng hộ, bao gồm đề xuất bán bớt đất thành phố để phát triển xây nhà khu dân cư.

 Đỗ, Ho và Manzo cũng yêu cầu chuyển văn phòng thị trưởng từ Tòa thị chính đến tòa nhà Phòng hội đồng như một cách để tạo khoảng cách vật chất giữa Ta và nhân viên thành phố.  Vào thứ Tư, cùng ba đồng nghiệp đã ủng hộ kế hoạch hoãn việc di dời văn phòng cho đến sau cuộc bầu cử tháng 11.

 Tạ đã trả lời phỏng vấn tại bãi đậu xe của Tòa thị chính khi đứng bên ngoài nơi mà anh gọi là “văn phòng di động” của mình - một chiếc SUV có bàn bên trong.  Do và các thành viên hội đồng Kimberly Ho và Carlos Manzo nói rằng thị trưởng đã buộc tội họ cấm anh ta sử dụng văn phòng riêng của mình ở Tòa thị chính.

 Nguyên, người đã bị kiểm duyệt hai tuần trước đó, được gọi họ là ba kẻ nói dối.  Đỗ cho biết Nguyen và Ta hoạt động như “sociopath những kẻ không có lương tâm”.  Tạ nói với ông Đỗ, "Tôi cảm thấy tiếc cho những người đã bỏ phiếu cho bạn."  Và Manzo coi những cú đánh liên tục là "kinh tởm."

 Trong một mục khác của chương trình nghị sự gây tranh cãi, Đỗ yêu cầu dịch các cuộc họp sang tiếng Việt trong thời gian thực.  Ông nói rằng điều đó sẽ chống lại “tin giả” mà ông cho là Ta, Nguyễn và những người ủng hộ họ đã lan truyền.  Nhưng các đồng nghiệp của ông đã bác bỏ ý tưởng này, bày tỏ lo ngại rằng nó sẽ quá đắt.

 Giám đốc tạm thời của Thành phố Christine Cordon chỉ ra rằng việc thuê một người phiên dịch sẽ tốn rất nhiều giờ có thể tính hóa đơn "khi xem xét các cuộc họp của chúng tôi, chẳng hạn như nửa ngày."

 Các cuộc họp của Hội đồng Thành phố Westminster thường kéo dài quá nửa đêm.  Tuần này kéo dài đến 2:30 sáng, sau đó là cuộc thảo luận kín về các vấn đề pháp lý kéo dài thêm 45 phút.

 Vào tháng 6, cử tri Westminster sẽ có cơ hội xác định xem họ có muốn tiếp tục bầu bốn ghế hội đồng theo quận trong khi bầu thị trưởng nói chung hay họ sẽ chọn năm quận để chọn cả năm vị trí hội đồng.  Nếu các cử tri ủng hộ việc chuyển đổi, thị trưởng của Westminster sẽ là một vị trí nghi lễ được các đồng nghiệp chọn mỗi năm một lần - quy trình tương tự được sử dụng ở hầu hết các thành phố California có quy mô lớn.

 Tạo ra một dấu hỏi khác, cả Ta và Ho đều cho biết tuần trước rằng họ dự định tranh cử dân biểu để đại diện cho Quận hội thứ 70 của California.  Người đương nhiệm, Patrick O’Donnell, gần đây đã thông báo rằng ông sẽ không tái tranh cử.

 Rõ ràng, Tạ cũng có thể ứng cử để tái đắc cử chức thị trưởng nếu vị trí đó vẫn còn ở mức lớn, và nếu ông mất nỗ lực tại Quốc hội trong cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng Sáu.  Trong một tin nhắn văn bản hôm thứ Năm, Ta nói: "Tôi đang tập trung vào cuộc đua vào chức dân biểu của mình."