ĐIỂM TIN THẾ GIỚI ngày 19/1/22 - Nam Giang tổng hợp

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI ngày 19/1/22 - Nam Giang tổng hợp
01/19/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://youtube.com/KBCHNTV2
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

66002149-7563-4508-bdeb-cabd1a6309e6.png
Arizona, Texas đã khôi phục tất cả việc làm bị mất trong đại dịch
image.png

Arizona và Texas đã khôi phục được tất cả các việc làm bị mất trong đại dịch COVID-19, nhờ vào sự dịch chuyển một lượng lớn người dân và các doanh nghiệp từ vùng đô thị ven biển đến tiểu bang này trong những năm gần đây.

Arizona và Texas đã gia nhập cùng với Idaho và Utah trở thành những tiểu bang khôi phục hoàn toàn việc làm. Dữ liệu mới nhất trên toàn tiểu bang Texas thống kê từ tháng 11 cho thấy, tiểu bang này có thêm 28.000 việc làm so với số việc làm được tính vào tháng 2/2020; trong khi Arizona, Idaho và Utah cũng lần lượt có thêm 5.000, 14.500 và 61.000 việc làm mới.

Theo nhà kinh tế Adam Kamins của Moody’s Analytics, nếu điều này tiếp tục diễn ra, có thể báo trước một xu hướng rộng lớn hơn, trong đó khoảng một phần ba các tiểu bang của Hoa Kỳ sẽ quay trở lại con số việc làm trước đại dịch vào giữa năm nay. Những tiểu bang này, chủ yếu là theo Đảng Cộng hòa và tập trung ở nội địa Hoa Kỳ, đang tiếp tục hưởng lợi từ một số xu hướng nhân khẩu học và kinh tế, trong đó thu hút một lượng lớn các vụ dịch chuyển từ vùng ven biển và vốn của họ đến các vùng Trung Tây, Rocky Mountains và Tây Nam.

Trong khi đó, sự phục hồi kinh tế đã bị đình trệ ở các khu vực bờ biển – các tiểu bang giàu có ở Tây Bắc và Thái Bình Dương phải chịu gánh nặng bởi chi phí sinh hoạt cao, tỷ lệ tội phạm gia tăng và các hạn chế về COVID-19.

Các nhà nhân khẩu học dự đoán về một cuộc di cư từ các bờ biển vào nội địa Mỹ trong nhiều năm, nhưng mô hình này đã tăng nhanh do đại dịch đang diễn ra và hậu quả của nó. Tất cả bốn tiểu bang nêu trên đã báo cáo mức tăng trưởng việc làm kể từ tháng 2/2020 đều có sự tương đồng trong việc nới lỏng các hạn chế COVID-19. Về cơ bản, điều này đã làm giảm tác động của COVID đối với nền kinh tế của các tiểu bang này.

Nhà kinh tế học George Hammond của Đại học Arizona nói với The Wall Street Journal: “Arizona nhanh chóng trở lại thời kỳ đỉnh cao về việc làm trước đây bởi vì so với quốc gia, chúng ta không tụt lùi quá xa. Một lý do lớn là bởi vì ‘lệnh lưu trú tại nhà’ ở Arizona không quá hạn chế.”

Cơ hội kinh tế này là yếu tố hàng đầu trong làn sóng di cư mới đến vùng nội địa Mỹ vốn ít được chú ý. Dữ liệu từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ chỉ ra, Texas đã dẫn đầu quốc gia về tổng mức tăng dân số trong giai đoạn từ tháng 7/2020 đến tháng 7/2021, với dân số thực tăng thêm 310.000 người mới. Trong khi đó, Arizona, Idaho, Montana và Utah cũng đi đầu trong số các tiểu bang có tỷ lệ tăng dân số lớn nhất cùng thời kỳ.

Bất chấp sự thành công sau đại dịch của những tiểu bang này, một bức tranh kinh tế quen thuộc đang hiện hữu ở một số khu vực, những nơi đang vật lộn với nhiều thách thức tương tự như nền kinh tế quốc gia. Tại các thành phố đang phát triển nhanh chóng như Phoenix và Dallas, dòng người từ các bờ biển đôi khi sẽ thúc đẩy sự bùng nổ xây dựng, nhưng các công ty lại gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu do tình trạng thiếu lao động vẫn đang tiếp diễn. 

Dù vậy, những tiểu bang này không bị ảnh hưởng bởi lạm phát và các vấn đề về chuỗi cung ứng, đang đặc biệt nổi cộm ở các khu vực xa Nội địa Mỹ hơn, nơi không sở hữu lợi thế của chuỗi cung ứng trải dài trên toàn cầu để giảm bớt tác động của những gián đoạn này. Ngoài ra, tăng trưởng việc làm tiếp tục ở các bang này không suy giảm và các thành phố của họ nói riêng đều có vị trí lợi thế để đối mặt với những khó khăn kinh tế trong tương lai, khi nền kinh tế của họ tiếp tục phát triển.

 

  1.  

Tàu ngầm Mỹ mang đầu đạn hạt nhân thăm căn cứ quân sự gần Trung Quốc nhất

 
 

Mang theo hàng chục đầu đạn hạt nhân, USS Nevada, một trong những tàu ngầm tân kỳ nhất của Hải quân Mỹ, đã ghé thăm một căn cứ quân sự ở Thái Bình Dương.

Theo RT, USS Nevada là tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, bắt đầu được đưa vào hoạt động năm 1986. Mang theo 20 tên lửa Trident II D-5 và “hàng chục đầu đạn hạt nhân”, USS Nevada đã ghé căn cứ quân sự tại Guam của Hải quân Mỹ vào ngày 15/1.

CNN đưa tin, trong một tuyên bố, Hải quân Mỹ cho biết chuyến thăm này nhằm “tăng cường hợp tác giữa Mỹ và các đồng minh trong khu vực” và thể hiện “năng lực, tính linh hoạt, sự sẵn sàng và cam kết tiếp tục của Mỹ đối với an ninh và ổn định của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Chuyến thăm Guam của USS Nevada diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục căng thẳng xung quanh những bất đồng trong nhiều vấn đề từ việc Bắc Kinh đàn áp nhân quyền, đe dọa an ninh các vùng biển, cho đến vấn đề Đài Loan.

Vào tháng 12/2021, Mỹ và Nhật đã soạn thảo một kế hoạch quân sự khẩn cấp để chuẩn bị cho tình huống Trung Quốc xua quân tấn công Đài Loan. Lầu Năm Góc trong cùng tháng đã cảnh báo rằng chính quyền Trung Quốc “có khả năng [đang] chuẩn bị” để tấn công hòn đảo này.

Guam cách Đài Loan khoảng 3.000 km. Trong số các căn cứ quân sự thuộc lãnh thổ Mỹ, căn cứ tại đảo Guam nằm gần lãnh thổ Trung Quốc nhất.

 

Giá dầu tăng cao nhất trong 7 năm qua vì xung đột địa chính trị gia tăng

image.png

Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang leo thang giữa mùa đông đã trở nên trầm trọng hơn không chỉ vì COVID-19 mà chủ yếu vì xung đột quân sự, địa chính trị gia tăng. Hôm nay, ngày 18/1/2022, thế giới chứng kiến giá dầu thô tăng cao nhất trong vòng 7 năm qua.

Triển vọng nguồn cung dầu thô bị gián đoạn và thắt chặt gia tăng sau các cuộc tấn công ở khu vực Trung đông. Gia tăng căng thẳng lập tức đẩy giá dầu thô giao dịch trên thế giới tăng.

Dầu thô Brent giao sau tăng 0,88 USD, tương đương 1%, lên 87,36 USD/thùng vào lúc 11:54 GMT, trong khi giá dầu thô Tây Texas Trung cấp (WTI) của Hoa Kỳ tăng 1,23 USD, tương đương 1,5%, lên 85,05 USD/thùng. Giao dịch vào thứ Hai (hôm qua) giảm vì đây là ngày nghỉ lễ của Hoa Kỳ.

Cả hai mức giá này đều đã chạm mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2014.

Những lo ngại về nguồn cung đã tăng lên trong tuần này sau khi nhóm Houthi của Yemen tấn công Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, làm leo thang sự thù địch giữa nhóm vũ trang có liên kết với Iran với liên minh do Ả Rập Saudi (UAE) dẫn đầu.

Sau khi thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa gây ra vụ nổ cho các xe tải chở nhiên liệu khiến 3 người tử vong, phong trào Houthi cảnh báo họ có thể nhắm mục tiêu vào nhiều căn cứ hơn, trong khi UAE cho biết họ bảo lưu quyền "đáp trả các cuộc tấn công khủng bố này", theo tin từ Reuters.

Thị trường đã phản ứng ngay lập tức ngay sau các vụ tấn công này. Lo ngại nguồn cung bị gián đoạn khiến giá nhiên liệu tăng.

Công ty dầu khí ADNOC của UAE cho biết họ đã kích hoạt các kế hoạch kinh doanh liên tục để đảm bảo việc cung cấp sản phẩm cho khách hàng trong nước và quốc tế không bị gián đoạn sau sự cố tại kho nhiên liệu Mussafah, Reutes đưa tin.

Giá dầu thô tăng không chỉ vì cuộc tấn công của lực lượng vũ trang có liên hệ với chính quyền Iran và UAE, mà còn bị cộng hưởng bởi căng thẳng địa chính trị gia tăng ở biên giới Ukraine khi các các cuộc đàm phán Mỹ - Nga đi vào bế tắc.

Căng thẳng địa chính trị gia tăng đồng nghĩa với việc các nền kinh tế lớn cũng tăng cường dự trữ hàng hoá thiết yếu, trong đó có dầu. Ngoài ra, tương lai bấp bênh về nguồn cung dầu khi Nga là thành viên của OPEC+ cũng thúc đẩy tâm lý lo ngại trên các thị trường giao dịch dầu thô toàn cầu.

Reuters đưa tin, một số nhà sản xuất trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang phải vật lộn để bơm dầu ở công suất cho phép của họ, theo một thỏa thuận với Nga và các đồng minh để tăng thêm 400.000 thùng mỗi ngày mỗi tháng.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết họ dự kiến tồn kho dầu ở các nước OECD sẽ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2000 vào mùa hè, giá dầu Brent dự báo tăng lên 100 USD vào cuối năm nay.

 

Sự bi quan về kinh tế thế giới có thể tạo ra bất ổn xã hội: WEF

image.png

Cuộc khảo sát mới nhất về quan điểm rủi ro được thực hiện bởi Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum - WEF) cho thấy đại đa số những người được hỏi đều quan ngại hoặc lo lắng về triển vọng của kinh tế thế giới. WEF cảnh báo việc người dân mất đi niềm tin có nguy cơ dẫn đến “một vòng luẩn quẩn của vỡ mộng và bất ổn xã hội”.

 

Người dân lo ngại về viễn cảnh ảm đạm của kinh tế thế giới

 

Theo Khảo sát Nhận thức Rủi ro Toàn cầu (GRPS), một phần của Báo cáo Rủi ro Toàn cầu mới nhất của WEF, 84% người được hỏi bày tỏ sự bi quan về triển vọng kinh tế thế giới, với 23% nói rằng họ “lo lắng” và 61,2% nói rằng họ “quan ngại". Chỉ 3,7% nói rằng họ “lạc quan” và 12,1% bày tỏ cái nhìn “tích cực” về viễn cảnh thế giới trong tương lai gần.

Cùng với đó, chỉ 10,7% cho rằng một kịch bản tích cực sẽ diễn ra trong 3 năm tới với việc kinh tế thế giới gia tăng tốc độ phục hồi. Số còn lại dự đoán kết quả tiêu cực, bao gồm 41,8% dự đoán kinh tế thế giới sẽ biến động liên tục với “nhiều điều bất ngờ” và 10,1% dự đoán về “các điểm cực hạn và những hậu quả ngày càng thảm khốc".

Báo cáo Rủi ro Toàn cầu ấn bản năm 2021 đã cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn đối với kinh tế thế giới. Theo bà Saadia Zahidi, giám đốc điều hành WEF, các rủi ro tiềm ẩn này hiện đã trở thành “những mối nguy rõ ràng và hiện hữu”.

Bà Zahidi cho biết trong báo cáo năm nay: “Sự gián đoạn chuỗi cung ứng, lạm phát, nợ nần, thiếu hụt lao động, chủ nghĩa bảo hộ và mức chênh lệch trong giáo dục đang đẩy nền kinh tế thế giới vào tình trạng đầy biến động". Bà Zahidi cũng nhấn mạnh giá hàng hóa đã tăng gần 30% kể từ cuối năm 2020. Giá hàng hóa có thể có nhiều biến động hơn nữa trong tương lai do gián đoạn chuỗi cung ứng vẫn đang tiếp tục diễn ra, và sự rối loạn do ngừng đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch.

Theo báo cáo, lạm phát tăng cao sẽ ảnh hưởng đến tâm lý người mua hàng và làm suy yếu tiêu dùng, qua đó tác động mạnh đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Báo cáo cũng xác định 4 lĩnh vực rủi ro chính đang nổi lên.

Bà Zahidi cho biết thêm: “Những khó khăn này đang cản trở tầm nhìn đối với những thách thức đang nổi lên, bao gồm những rối loạn liên quan đến biến đổi khí hậu, việc gia tăng các lỗ hổng mạng, các rào cản lớn đối với tính lưu động quốc tế, sự cạnh tranh trong một không gian vũ trụ ngày càng chật chội".

WEF hoãn cuộc họp thường niên vì biến thể Omicron

Vào tháng trước, WEF - cơ quan có trụ sở tại Geneva - đã hoãn cuộc họp thường niên tháng 1 tại Davos, Thụy Sĩ đến giữa năm 2022 do sự lây lan của biến thể Omicron.

Theo ông Adrian Monck, Giám đốc Điều hành Quan hệ Công chúng của WEF, “tình hình đại dịch hiện nay khiến việc tổ chức một cuộc họp trực tiếp toàn cầu là vô cùng khó khăn. Dù cuộc họp có những thủ tục nghiêm ngặt về sức khỏe nhưng khả năng lây nhiễm của Omicron và tác động của biến thể này đối với việc đi lại và di chuyển vẫn khiến cho việc trì hoãn là cần thiết".

Tại Mỹ, Omicron đã thế chỗ Delta để trở thành biến thể chính đang hoành hành của virus SARS-CoV-2, mầm bệnh gây ra COVID-19.

Một số chuyên gia đã cảnh báo, mặc dù ít nghiêm trọng hơn nhưng số lượng ca nhiễm do Omicron gây ra có thể tạo sức ép lên hệ thống bệnh viện. Theo thống kê từ Reuters, thứ 2 (10/01) đã có 132.646 ca nhập viện do Covid-19 - một kỷ lục mới ở Mỹ, thay thế mức kỷ lục trước đây là 132.051 ca vào tháng 01/2021.

Tuy nhiên, các tiểu bang đã tiến hành lọc các trường hợp nhập viện ngẫu nhiên do Covid-19 và phát hiện ra rằng nhiều bệnh nhân Covid-19 nhập viện là vì những lý do khác.