Sự thật trận hải chiến Hoàng Sa 1974 - HQ Thềm Sơn Hà

Sự thật trận hải chiến Hoàng Sa 1974 - HQ Thềm Sơn Hà
01/19/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://youtube.com/KBCHNTV2
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

LI TA CHO LN TÁI BN


Trận hải chiến Hoàng Sa đã gây nên nhiều bàn cãi từ khi HQ Trung tá Lê Văn Thự Hạm trưởng HQ 16 phổ biến bài ‘Sự thật về trận hải chiến Hoàng Sa trong tháng 4-2004 trên báo Calitoday phản bác bài của HQ Đại tá Hà Văn Ngạc và HQ Đại úy Đào Dân. Ngay sau đó một vài Sĩ Quan trên HQ 5 đã viết đáp lại ông.

Ngoài ra còn có tài liệu về hải chiến Hoàng Sa của HQ Đại tá Phạm Mạnh Khuê Tham mưu trưởng Hành quân Lưu động Biển tác giả bài viết ‘HÀNH QUÂN TRẦN HƯNG ĐẠO 47’ (THĐ 47) trong Tuyển tập Hải sử phổ biến năm 2004.

Từ khoảng thời gian đó đến nay, rất nhiều bài và sách về hải chiến Hoàng Sa đã được phổ biến, hầu hết các vị Sĩ quan Hải quân cao cấp liên hệ trực tiếp đến trận hải chiến đều im lặng.

Tháng 5 năm 2007,  Phó Đề đốc Hồ Văn Kỳ-Thoại Tư lệnh Vùng 1 Duyên hải ấn hành cuốn ‘Can Trường Trong Chiến Bại’ trong đó có bài viết ‘Trận hải chiến tại Hoàng Sa 1974’ dài 30 trang, Đề đốc Trần Văn  Chơn Tư lệnh Hải quân ân cần viết lời giới thiệu như sau: “diễn tả sự việc một cách tỉ mỉ đúng theo thời gian và không gian như viết một bản phúc trình.

Và cảm tạ của ĐĐ Thoại: “Đô Đố đã cho ý kiến và sửa lại những chỗ sai về biến cố hoặc thời điểm.

Điều này cho thấy TL/HQ xem cuốn sách của ĐĐ Thoại là một tài liệu rất có giá trị và ông đã đóng góp ý kiến về biến cố hoặc thời điểm trong khi ông phê bình về các bài viết khác: “nói về trận chiến thì đã có nhiều người nói rồi, nó không được đúng lắm, có người nói này người nói thế kia  (p.357-358 UBHS)

Ông đã nói những lời như trên, nhưng tiếc thay những sự kiện quan trọng mặc dù thừa biết nhưng ông không nói ra và cũng không xác nhận tài liệu nào là đúng hay sai.


Điểm quan trọng nhất là cú điện thoại TT Thiệu gọi từ Đà Lạt và sự can dự của Phó Đề đốc Diệp Quang Thủy Tham mưu trưởng Hải quân.

Bắt buộc ĐĐ Thoại phải báo cáo cho TL/HQ khi ông đến Đà Nẵng. Nhưng lý do vì sao ông và tất cả các vị SĨ QUAN CAO CẤP LIÊN HỆ ĐẾN TRẬN CHIẾN không một ai tiết lộ điều này?!  

Về bài viết ‘HÀNH QUÂN TRẦN HƯNG ĐẠO 47’ (THĐ 47) của Đại tá Khuê. Tài liệu này rất chi tiết vì ông “căn cứ vào nhật ký hành quân của Trung tâm Hành quân Biển” do vậy ghi nhận rõ các diễn tiến từ ngày 14/01 cho đến lúc chấm dứt trận hải chiến.

Xin được hỏi là giữa NHẬT KÝ HÀNH QUÂN của TRUNG TÂM HÀNH QUÂN BỘ TƯ LỆNH HẢI QUÂN và NHẬT KÝ HÀNH QUÂN của TRUNG TÂM HÀNH QUÂN BIỂN tài liu nào là tài liệu chính thức của Hải quân VNCH?

Và lý do vì sao văn phòng DAO của Tòa Đại sứ Hoa Kỳ nằm trong tầng lầu thuộc Khối Hành quân/BTL/HQ lại chọn Nht ký Hành quân TTHQ/HQ để chuyển dịch sang Anh ngữ gởi về Mỹ?

Theo Đại tá Khuê: “khoảng 95% nội dung bài THĐ 47 đã được viết từ cuối năm 1975 và ông còn giữ rất nhiều tài liệu về hải chiến Hoàng Sa mà ông đã mang theo trong ngày 29/04/1975.”


Tháng 1/2015 cuốn sách ‘SỰ THẬT HẢI CHIẾN HOÀNG SA’ ra đời, trong đó hầu hết các dẫn chứng đều dựa trên tài liệu nguyên thủy do chính tác giả sưu tầm, đặc biệt có nhật ký hành quân của TTHQ/HQ.

Điể
m quan trọng là có một số sự kiện trong cuốn sách này đã được ghi nhn khác đi hoặkhông được ghi nhn trong THĐ 47.

Tháng 1/2019, HQ Đại tá  Phạm Mạnh Khuê lại cho phổ biến trên Internet tài liệu ‘TỔNG HỢP NHẬT KÝ HÀNH QUÂN THĐ 47’ (THNK/HQ/THĐ 47).
Điều rất ngạc nhiên là tài liệu bổ túc này có một số tương phản với THĐ 47 nhưng lại trùng hợp với “Sự Thật Hải Chiến Hoàng Sa”. Tuy nhiên vẫn chưa đầy đủ.

Giả thử nếu như cuốn sách ‘SỰ THẬT HẢI CHIẾN HOÀNG SA 19/01/1974’ không hiện hữu, Đại tá Khuê có tung thêm tài liu THNK/HQ/THĐ 47???

Và nếu như năm 2004 Đại tá Khuê viết bàHành Quân THĐ 47 mt cách trung thc và đầđủ thì cn gì ông phi ph biến THNK/HQ/THĐ 47 tháng 1-2019.

Qua bài viết “KIỂM CHỨNG SỰ KIỆN TRONG HẢI CHIẾN HOÀNG SA”, tác gi c gng đối chiếu, kim chng và nhn xét các s kin t các tài liđã được ph biến vi hy vng s tht hi chiến Hoàng Sa s được biếđến mt cách trung thc và hoàn ho hơn.

 

Ngoài ra có phi tài liu này hoàn toàn thay thế tài liu THĐ 47 năm 2004?

Tuy nhiên có lẽ vẫn còn một vài bí ẩn về Hoàng Sa sẽ chìm vào lòng đại dương như thân xác của HQ 10 đã mang theo bí ẩn của riêng mình, nhất là khi các bí ẩn này không là giấy trắng mực đen mà qua những cuộđiệđàm.

Đ
iển hình là các quyết định quan trọng liên quan đến việc sử dụng lực lượng tăng phái gồm có HQ 11, HQ 709, 711 và 723 chở theo 15 Biệt hải  và 91 Địa phương quân.

Chẳ
ng hạnên đ quân lên c th các đảo  hay rút quân trên đảo v li tàu. Và nếu không, ti sao li không tìm kiếm và cu vt nhân viên đào thoát t HQ 10.
                             
                        Vđề này quá phc tp, không ai có  th quyếđịnh, ngoại trừ Tổng thống Nguyn Văn Thiu??

Ngoài ra còn một vài sự kiện chưa được sáng tỏ chẳng hạn Sư đoàn 1/KQ từ chối không yểm và lý do đằng sau quyết định hủy bỏ lịnh oanh tạc Hoàng Sa ngày 21-1-1974 của Tổng thống Thiệu.

             
                  
Qua các tài liệu đã được công bố, có thể nhận ra điểm chính yếu là ‘cho dù kết quả trận chiến đã mang đến sự mất mát một phần lãnh thổ của tổ quốc Việt Nam vào tay giặc thù truyền kiếp Trung Cộng, các vị chỉ huy hải quân ngoài mặt trận và ở hậu cứ đã cố gắng hoàn tất nhiệm vụ được giao phó. Tất cả chỉ với tấm lòng yêu nước cao độ, với tự ái dân tộc và vớý chí căm thù muốn xua đuổi giặc thù ra khỏi bờ cõi.’

Tuy nhiên, các c
p ch huy cũng đã phm vài sai lm trong mt s các quyếđịnh quan trng.

Và các sai l
m này đã không được nói hoặc viết ra một cách trung thực, có lẽ cũng chỉ vì qúy vị muốn bảo vệ màu cờ sắáo của chính thể VNCH, của Hải quân nói chung và danh dự của các vị lãnh đạo quân và dân sự nói riêng trong đó có luôn cả qúy vị.

Từ ngày cuốn sách ‘SỰ THẬT HẢI CHIẾN HOÀNG SA’ ra đời tháng 1-2015, hình như đã có mt s im lng có tính cách đồng thun gia các v Niên trưởng Hi quân.
Sự im lặng có thể được hiểu là vấn đề Hoàng Sa sẽ được phán xét tùy theo suy nghĩ riêng của mỗi cá nhân.

Đối với tác giả, bao giờ cũng hãnh diện về quân chủng Hải quân mà tác giả đã phục vụ trong gần 9 năm, hãnh diện về khóa 17/SQHQ/NT hay còn gọi là Đệ nhị Hải sư đã hy sinh nhiều trong cuộc chiến từ hải đảo Hoàng Sa, duyên hải Qui Nhơn cho đến Năm Căn, Chương Thiện, Mộc Hóa, Bình Dương và trong trại tù cãi tạo.

Cá nhân tác giả, đã lênh đênh trên biển cả và đã đặt chân lên rất nhiều hải đảo từ Vùng 1 đến Vùng 5 Duyên hải qua các đơn vị tác chiến như Tuần duyên hạm Định Hải HQ 610, Hải đội 4 Duyên phòng, Hải đội 5 Duyên phòng, Hải đội 3 Duyên phòng, Hải đội 1 Duyên phòng, đã từng là Thuyền trưởng Duyên tốc đĩnh (PCF) HQ 3907 và Tuần duyên đĩnh (WPB) HQ 702.
Trong vùng sông rạch miền Nam, tác giả đã nếm qua muỗi Năm Căn (Cà Mau), Đồng Tháp (Tuyên Nhơn, Mộc Hóa), đã phục vụ Giang đoàn 71 Thủy bộ, Giang đoàn 53 Tuần thám, đã hai lần vượt biên giới Miên qua dòng Vàm Cỏ Đông năm 1970 và dòng Mekong năm 1972, đã trú đóng và tăng phái tại tiền đồn biên giới Trà Cú, Tuyên Nhơn sát cạnh trại Biệt Động quân Biên phòng.

Tác giả bao giờ cũng kính trọng các vị Sĩ quan cao cấp hải quân đã có công lớn trong kế hoạch bành trướng hải quân, đã tổ chức và chỉ huy các cuộc hành quân sông, biển nhằm bảo vệ và duy trì an ninh khắp 5 vùng Duyên hải và 2 vùng Sông ngòi.

Thành quả quan trọng nhất sẽ được lịch sử ngàđời ghi nhớ là chính Hải quân VNCH dưới sự dìu dắt của quí vị đã góp công lớn trong việc chiếm cứ và thiết lập chủ quyền thực sự của nước Việt Nam trên quầđảo Trường Sa trong vùng BiểĐông trước năm 1975.
Nhờ vậy quần đảo có giá trị chiến lược đối với sự sinh tồn của TỔ QUỐC VIỆT NAM vẫn được duy trì cho đến ngày hôm nay.  
          Tuy nhiên, đối với tác giả, khi viết về trang sử Hoàng Sa, về trận hải chiến lịch sử đã dẫn đến việc mất đi một phần lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc vào tay giặc thù truyền kiếp Trung Hoa, cá nhân tác giả cảm thấy có bổn phận phải quên đi dòng máu Hải quân trong người, có như thế mới giữ được tính cách vô tư - qua lần tái bản - để viết lên tất cả những gì cần phải viết về các ưu và khuyết điểm để lịch sử phê phán.

Vì trong chiu dài lch s dân tc Vit Nam, đã có quá nhiu bài hc trong đó có các gương sáng để noi theo và các li lđể không vp phi.
Tác giả chấp nhận tất cả những lời chỉ trích, nhất là trong giới cựu Hải quân VNCH sẽ có người cho là tác giả vch lá tìm sâu hay vch áo cho người xem lưng.
Một lần nữa, tác giả xin lập lại câu viết trong lời mở đầu Tôi thành tht xin lỗi nếu quyển sách của tôi không làm vừa lòng một số qúy vị trong Hải quân hoặc ngoài Hải quân.
                                                                                                                                          Thềm Sơn Hà
Tái Bút:
•••
 tác giả kính gi li cáơđến cố HQ Trung tá Trn Văn Sơn_hay bình luận gia Trần Bình Nam_ vị Giáo sư rất nghiêm nghị, dạy môn Toán ở trường Sĩ quan Hải quân Nha Trang đã viết lời ưái trong thư riêng gởi đến tác giả:
“Tôi r
t mừng anh đã có một hướng độc lập trong sự tìm sự thật về trận chiến Hoàng Sa. Tôi chúc anh vững tiến trong lĩnh vực nghiên cứu.”
••• và thân gởi lời cám ơn đến HQ Đạúy Đặng Văn Mỹ k.18/SQHQ/NT đã tận tâm góý cùng tác giả.

- - - Ngoài ra trong lần tái bản này, tác giả đã hoàn chỉnh những điểm sai sót và bổ túc từ các tài liệu mới sưu tầm trong hầu hết các bài viết để quyển sách được xác thực và hoàn hảo hơn.

*******************************************************************************

TÁI BÚT.
Trong lấn tái bản này với ý niệm ‘VIẾT THẲNG, VIẾT THẬT và VIẾT HẾT tất cả những gì cần phải viết để sự thật Hoàng Sa được sáng tỏ, tôi đã viết thêm một số bài như sau:

- Hải chiến Hoàng Sa
- Kiểm chúng và nhận xét sự kiện.
- Tài liệu thẩm vấn rất chi tiết về chuyến đi Hoàng Sa của Gerald Kosh.
- Thủ bút TT Thiệu trong Hải chiến Hoàng Sa.
- Thỏa hiệp giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng trong Hải chiến Hoàng Sa?
- Điểm son Hải chiến Hoàng Sa.
- Đề đốc Trần Văn Chơn và Hải chiến Hoàng Sa.
- Phó Đề đốc Hồ Văn Kỳ-Thoại và Hải chiến Hoàng Sa.
- HQ Đại tá Hà Văn Ngạc và Hải chiến Hoàng Sa.
- Trở ngại tác xạ.

Ngoài ra tất cả các bài viết đều được tu chính với các tài liệu nhận được sau này.

Do vậy trong lần tái bản quyển sách dày đến 535 trang (lđầu 342 trang), khổ 8.5x11, sách in trên giấy tốt và có 36 trang màu.
Số lượng giới hạn và chỉ nhận đặt trực tiếp từ tác giả. 

Gía ủng hộ 40 dollars, cước phí gởi bằng Priority Mail trong nội địa qua Bưu Điện Mỹ là 8 dollars.

Trân trọng
Thềm Sơn Hà
12661 Annette Cir
Garden Grove, CA 92840
Cell phone: 714 793-7128 _ Email: themsonha17@yahoo.com