TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT  ngày 27/01 /2022 với Nam Giang

TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT  ngày 27/01 /2022 với Nam Giang
01/27/2022
 KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w

https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

image.png

Covid-19 : Một số nước châu Âu dỡ bỏ các biện pháp hạn chế giữa làn sóng Omicron
image.png
Người đi bộ trên cầu Luân Đôn (London Bridge), Anh Quốc, ngày 20/01/2022 REUTERS - PETER NICHOLLS


Thùy Dương


Trong bối cảnh tại châu Âu dịch Covid-19, biến biến thể Omicron, vẫn đang lây lan nhanh, một số nước đã bắt đầu dỡ bỏ hoặc nới lỏng các biện pháp hạn chế cho dù số ca nhiễm mới hàng ngày vẫn cao, kể cả ở mức kỷ lục.


Hôm nay 27/01/2022, Anh Quốc gỡ bỏ hầu hết các biện pháp tăng cường hạn chế mà chính phủ ban hành trong thời gian gần đây để đối phó với đà lây lan của Omicron. AFP cho biết chính phủ Anh hy vọng việc nới lỏng các biện pháp hạn chế sẽ giúp dân chúng làm quen dần với việc sống chung với Covid-19 như với dịch cúm. Riêng tại thủ đô Luân Đôn, thị trưởng Sadiq Khan thông báo duy trì biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang trong hệ thống giao thông công cộng.

Hồi tuần trước, thủ tướng Boris Johnson phát biểu trước Hạ Viện :

 « Khi Covid-19 đang trở thành dịch bệnh thông thường, chúng ta cần phải thay thế những biện pháp bắt buộc hợp pháp bằng các lời khuyên và khuyến nghị ».

Thủ tướng Boris Johnson còn hy vọng đến tháng 03/2022 Anh Quốc có thể dỡ bỏ quy định bắt buộc người dân cách ly khi nhiễm virus corona, cũng giống như người bị cúm không bị bắt buộc phải cách ly. AFP cho biết theo số liệu mới nhất, 64% người trên 12 tuổi tại Anh đã tiêm ngừa mũi thứ ba.

Nhìn sang Đan Mạch, cho dù số ca nhiễm hàng ngày đang cao ở mức kỷ lục và số ca nhập viện cũng đang tăng, chính quyền hôm qua 26/01/2022 thông báo dỡ bỏ mọi biện pháp chống dịch kể từ ngày 01/02/2022 trên quy mô toàn quốc : quán bar, nhà hàng không phải đóng cửa sớm, đeo khẩu trang là không bắt buộc, người dân không phải trình chứng nhận y tế …

Với quyết định này, Đan Mạch là nước đầu tiên ở Liên Hiệp Châu Âu dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp chống dịch trong nước giữa làn sóng Omicron. Trong cuộc họp báo, thủ tướng Đan Mạch, Mette Frederiksen, cho rằng tỉ lệ người tiêm chủng ngừa Covid-19 đã đủ cao để đối phó với biến thể Omicron vốn không quá nguy hiểm và Covid-19 không còn là một dịch bệnh « đe dọa xã hội ». Tuy nhiên, chính phủ Đan Mạch vẫn duy trì thêm vài tuần một số biện pháp kiểm soát dịch tễ ở biên giới liên quan đến xét nghiệm và cách ly. 
 
 
Trung Quốc kêu gọi Mỹ "ngừng phá rối" Thế Vận Hội Mùa Đông 2022
image.png
Logo Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022. Ảnh chụp tại Bắc Kinh Trung Quốc, ngày 26/01/2022. REUTERS - FABRIZIO BENSCH

Phan Minh

Theo AFP, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm nay 27/01/2022 kêu gọi Hoa Kỳ "ngừng phá rối" Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh trong cuộc điện đàm với đồng nhiệm Mỹ Antony Blinken.


Bắc Kinh tổ chức Thế Vận Hội Mùa Đông từ ngày 4 đến ngày 20 tháng 2 với hy vọng thể hiện khả năng tổ chức một sự kiện lớn trong bối cảnh đại dịch hoành hành và đồng thời muốn phô trương sự tiến bộ của các vận động viên Trung Quốc trong các môn thể thao mùa đông.

Tuy nhiên, áp lực từ phía phương Tây, đặc biệt là từ Mỹ đã gia tăng trong những tháng gần đây đối với Trung Quốc, khi nước này bị cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Hoa Kỳ đã tuyên bố "tẩy chay ngoại giao" đối với Thế Vận Hội Bắc Kinh, nghĩa là không cử quan chức cao cấp, đại diện ngoại giao đến tham dự sự kiện này. Washington đồng thời đã thuyết phục một số đồng minh phương Tây làm điều tương tự.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng kêu gọi Hoa Kỳ "ngừng đùa với lửa" trong vấn đề Đài Loan hoặc "tạo ra đủ các loại băng nhóm nhỏ để chống lại Bắc Kinh."

Trung Quốc bất bình về việc Mỹ tăng cường quan hệ với Đài Loan. Máy bay Trung Quốc đã gia tăng các cuộc xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong những tháng gần đây.
 
 
Hàn Quốc tố cáo Bắc Triều Tiên lại thử tên lửa
image.png
Màn hình TV tường thuật vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên tại nhà ga xe lửa ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 27/01/2022. AP - Lee Jin-man

Phan Minh

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết, Bắc Triều Tiên đã bắn một "tên lửa chưa được xác định" ra biển Nhật Bản vào hôm nay 27/01/2022.

Đây là lần thử tên lửa thứ sáu của Bình Nhưỡng kể từ đầu năm. Tuần trước Bắc Triều Tiên ám chỉ rằng nước này có thể tái lập các vụ thử nghiệm hạt nhân và vũ khí tầm xa, vốn đình chỉ từ năm 2017.

Lần cuối cùng Bình Nhưỡng thử vũ khí nhiều lần như vậy trong một tháng là vào năm 2019, sau khi cuộc hội đàm giữa lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và tổng thống Mỹ lúc đó là Donald Trump không đạt được kết quả.

Kể từ đó, các cuộc đàm phán giữa hai nước đã bị đình trệ. Các trừng phạt quốc tế cũng như việc đóng cửa biên giới để chống đại dịch Covid-19 đã khiến nền kinh tế Bắc Triều Tiên kiệt quệ.

Từ đầu năm 2022, theo trích dẫn của AFP, Bình Nhưỡng đã thực hiện vụ thử tên lửa hành trình vào hôm 25 tháng Giêng, thử tên lửa siêu thanh vào ngày 5 và 11 tháng Giêng và tên lửa đạn đạo vào ngày 14 và 17 tháng Giêng.

Nhũng vụ thử tên lửa hàng loạt này của Bắc Triều Tiên đã bị Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc lên án và Hoa Kỳ cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt.