Việt Nam chính thức khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ

Việt Nam chính thức khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ
02/01/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w

https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 
 

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Từ 1 Tháng Hai, chính phủ CSVN đã quyết định khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách ở các nơi “có hệ số an toàn cao,” trước mắt là chín quốc gia gồm: Trung Quốc (Bắc Kinh/Quảng Châu), Nhật (Tokyo), Nam Hàn (Seoul), Đài Loan (Đài Bắc), Thái Lan (Bangkok), Singapore, Lào (Vientiane), Cambodia (Phnom Penh), và Mỹ (San Francisco/Los Angeles).

Theo VNExpress, hiện Cục Hàng Không Việt Nam đã đàm phán và mở thành công đến tám quốc gia, chỉ còn đường bay đến Trung Quốc chưa được nhà chức trách hàng không nước này chấp thuận.

Các chuyến bay quốc tế thường lệ đến Việt Nam được nối lại từ Tháng Hai. (Hình: Khánh Huyền/Zing)

Sau nửa tháng thực hiện, các hãng hàng không kiến nghị mở đường bay đến các thị trường Châu Âu và Úc. Chính phủ đã cho phép nối lại đường bay thẳng đến các quốc gia này để đáp ứng nhu cầu của người Việt về nước dịp cuối năm.

Trước Tết, Vietnam Airlines đã thực hiện một số chuyến bay thẳng thường lệ đến Úc, Anh Quốc, Pháp, Đức. Sau Tết Nguyên Đán, hãng Bamboo Airways tiếp tục khai thác chuyến bay thẳng đến Đức, Anh và Úc.

Theo quy định phòng dịch, tuy chính phủ đã bãi bỏ quy định xét nghiệm nhanh COVID-19 trước khi lên và sau khi xuống máy bay, nhưng hành khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam vẫn phải có xét nghiệm âm tính PCR. Người nhập cảnh chích đủ liều vaccine hoặc bệnh nhân khỏi bệnh sẽ cách ly tại nhà ba ngày; chưa chích hoặc chích chưa đủ liều vaccine thì cách ly tại nơi lưu trú bảy ngày.

Về việc mở cửa du lịch, trước đó hôm 29 Tháng Giêng, Thủ Tướng Phạm Minh Chính, yêu cầu Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch cùng Bộ Y Tế quyết định việc mở lại các hoạt động đón khách, chậm nhất vào dịp 30 Tháng Tư, “với tinh thần mở cửa là không ồ ạt, có tổ chức, lộ trình, an toàn.”

Hiện, Bộ Văn Hóa đã đề nghị với chính phủ lộ trình mở cửa du lịch quốc tế, trong đó từ nay đến 30 Tháng Ba “tiếp tục thí điểm đón khách, mở rộng diện khách, phạm vi đón. Các tỉnh, thành đã phủ xong mũi ba vaccine COVID-19 hoặc ‘vùng xanh’ được đón khách.”

Khách du lịch khi đến Việt Nam cần xét nghiệm tại khách sạn, sau đó có thể đến các nơi đã mở cửa, không phân biệt khách nội địa với khách quốc tế; không hạn chế thời gian di du lịch.

Người nhập cảnh làm thủ tục tại phi trường Nội Bài, Hà Nội. (Hình: Việt Linh/Zing)

Từ 31 Tháng Ba, Việt Nam sẽ mở cửa hoàn toàn để đón khách du lịch quốc tế và đưa khách trong nước đi du lịch ngoại quốc qua tất cả các cửa khẩu quốc tế.

Khách đến Việt Nam phải chích đủ liều vaccine hoặc từng là bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh; xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ; mua bảo hiểm y tế chi trả điều trị COVID-19 ở mức tối thiểu $50,000.

Trẻ em và người chưa chích đủ liều vaccine sẽ có quy định riêng. Các doanh nghiệp đủ điều kiện đều được tham gia đón khách tại tất cả các cửa khẩu. (Tr.N) [kn]