Nhiều hãng hàng không chở người Việt về nước, vé rẻ hơn ít nhất 50%

Nhiều hãng hàng không chở người Việt về nước, vé rẻ hơn ít nhất 50%
02/09/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

Tin Bổ túc - Khẩn: THÔNG BÁO CẬP NHẬT VỀ CHUYẾN BAY NGÀY 17/02/2022

Từ ngày 18/01/2022 đến ngày 24/01/2022, Đại sứ quán đã phối hợp với Hãng Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và cơ quan chức năng khảo sát nhu cầu của công dân để tổ chức chuyến bay hỗ trợ đưa công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước (dự kiến vào ngày 17/02/2022). Trên cơ sở kết quả khảo sát và cân nhắc các yếu tố liên quan khác, Vietnam Airlines và các cơ quan chức năng đã quyết định TẠM HOÃN chuyến bay ngày 17/02/2022.

 

Hiện có chừng 14 hãng hàng không khai thác các đường bay thương mại chở khách vào Việt Nam. Người Việt Nam từ nước ngoài có thể về nước trên các chuyến bay này với giá rẻ hơn trước ít nhất là một nửa.Giá vé máy bay giảm mạnh

Theo ghi nhận của KTSG Online, tuy số lượng các hãng hàng không thực hiện những chuyến bay thương mại chở khách đi và đến Việt Nam vẫn còn ít hơn hồi trước dịch Covid-19 nhưng hiện cũng đã có đến 14 hãng bay khai thác các đường bay này.

Đó là Korean Air, Vietnam Airlines, Japan Airlines, All Nippon Airways, Qatar, Delta Airlines, American Airlines, United Airlines, Singapore Airlines, Turkish Airlines, Bamboo Airways, VietJet Air và Emirates Airlines.

Hành khách từ Mỹ về Việt Nam. Ảnh: VNA cung cấp

Từ khi Việt Nam tạm dừng đường bay thương mại thường lệ chở khách đến hồi tháng 3-2020 đến cuối tháng 1-2022, hàng không nước ngoài không được chở khách đến Việt Nam.

Vì vậy, trong suốt mùa dịch, tuy vẫn bay đến Việt Nam nhưng các hãng phải bay rỗng, chỉ để chở khách ra. Trong khi đó, để về nước, người Việt Nam ở nước ngoài phải mua vé của các chuyến bay giải cứu, sau này gọi là chuyến bay hồi hương do các hãng hàng không trong nước thực hiện với số lượng đường bay, số ghế rất hạn chế.

Đến nay, tình hình đã thay đổi, số chỗ đưa người Việt Nam về nước đã nhiều hơn, giá vé cũng rẻ hơn trước rất nhiều. Đó là nhờ đường bay thương mại quốc tế đã được nối lại từ ngày 1-1 và quyết định hôm 31-1 vừa qua của Thủ tướng Chính phủ, cho phép các hãng hàng không nước ngoài được chở người Việt về nước.

Theo ghi nhận của KTSG Online, giá vé máy bay từ nước ngoài đến Việt Nam hiện chỉ bằng khoảng 1/4 hoặc 1/3 so với trước đây.

Chiều nay (9-2), Emirates Airlines bán vé chặng Paris – TPHCM, bay vào ngày 24-2 tới, ghé một điểm là Dubai với giá 686 đô la Mỹ/vé. Trước đó, giá vé của chặng này là từ 2.000 – 2.500 đô la Mỹ/vé.

Ở đường bay Los Angeles – TPHCM (ghé Dubai), bay vào ngày 23-2, Emirates Airlines bán 862 đô la Mỹ/vé còn Korean Air bán 965 đô la, ghé Seoul (Hàn Quốc). Giá trước đây là khoảng 3.500 đô la.

Hãng Singapore Airlines bán vé chuyến Frankfurt – TPHCM (quá cảnh tại Singapore) vào ngày 2-3 tới với giá 1.087 đô la. Trước đây, giá vé chặng này cũng khoảng hơn 2.000 đô la.

Với đường bay từ Nhật Bản, VietJet Air bán vé cho đường bay Narita – Hà Nội vào ngày 24-2 tới với giá 407 đô la, All Nippon Airways bán 1.087 đô la. Ở đường bay từ Hàn Quốc, Asiana Airlines bán vé Seoul – Hà Nội vào 26-2 tới với giá 538 đô la Mỹ…

Người Việt Nam đã có thể về nước dễ hơn

Theo ghi nhận của KTSG Online, hiện người Việt Nam ở nước ngoài đã có thể về nước dễ dàng hơn rất nhiều so với trước. Việc hồi hương chỉ phụ thuộc vào việc có chuyến bay thương mại về Việt Nam và có chỗ trống trên các chuyến bay đó hay không, không phụ thuộc vào thủ tục xét duyệt nhân sự của các bộ như trước.

Theo đó, người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân mang giấy tờ nhập cảnh hợp lệ được nhập cảnh theo quy định tại Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và Nghị định của Chính phủ số 82/2015/NĐ-CP ngày 24-9-2015 mà không phải làm lại thủ tục kiểm tra nhân sự, cấp thị thực/giấy miễn thị thực, không cần xin phê duyệt chủ trương nhập cảnh của bộ, ngành, địa phương.

Giấy tờ nhập cảnh hợp lệ là thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thị thực, giấy miễn thị thực còn giá trị.

Theo thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải, từ ngày 31-1, thời điểm Thủ tướng cho phép hàng không nước ngoài chở người Việt Nam về nước đến ngày 7-2 vừa qua, các hãng hàng không nước ngoài đã chở hơn 2.000 người Việt từ Đài Loan, Campuchia, Singapore, Thái Lan, Nhật Bản, Trung Đông (UAE và Thổ Nhĩ Kỳ) về nước.

Trao đổi với KTSG Online, một số người ở Việt Nam ở Nhật Bản (vẫn còn giữ hộ chiếu Việt Nam), cho biết đã về ăn Tết Nguyên đán dễ dàng. Hành khách chỉ phải mua vé máy bay, có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR 72 giờ trước khi nhập cảnh và tự theo dõi sức khỏe tại nhà 3 ngày.

Tuy nhiên, với người nước ngoài chưa có thị thực, thủ tục để vào Việt Nam vẫn như trước đây. Tức là, người muốn nhập cảnh phải được UBND cấp tỉnh xem xét phê duyệt để được làm việc, dự hội nghị, hội thảo, học tập, nhân đạo… trên địa bàn.

Người nước ngoài vào du lịch thì áp dụng quy định của chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, phải mua tour trọn gói của doanh nghiệp lữ hành, có bảo hiểm chi trả cho chữa Covid-19 có giá trị ít nhất 50.000 đô la Mỹ, giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR 72 giờ trước khi nhập cảnh…

Với những người Việt Nam không thể về nước bằng các chuyến bay thương mại, hôm nay 7-2 vừa qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương liên quan thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ biện pháp bảo hộ công dân.

Đào Loan

Theo KTSG Online