Diễn biến mới vụ 5.000 công nhân ngừng việc tập thể ở Nghệ An

Diễn biến mới vụ 5.000 công nhân ngừng việc tập thể ở Nghệ An
02/12/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

(Dân trí) - Công ty TNHH Viet Glory sẽ bổ sung phụ cấp thâm niên cho người lao động kể từ tháng 3/2022. Đối với kiến nghị tăng lương cơ bản sẽ được công ty xem xét trong thời gian phù hợp.

 

Ông Phạm Đức Cường - Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Diễn Châu (Nghệ An) - cho biết, chiều tối 11/2, Công ty TNHH Viet Glory đã có thông báo về việc giải quyết kiến nghị của công nhân. Động thái này được đưa ra khi gần 5.000 công nhân công ty ngừng việc tập thể bước sang ngày thứ 5.

Trước đó, như Dân trí thông tin, ngày 7/2, hàng nghìn công nhân Công ty TNHH Viet Glory (đóng trên địa bàn xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã ngừng việc tập thể, đề nghị tăng lương cơ bản, bổ sung phụ cấp thâm niên và một số kiến nghị liên quan đến chế độ phụ cấp cho người lao động và thái độ ứng xử của cán bộ quản lý của công ty.

Diễn biến mới vụ 5.000 công nhân ngừng việc tập thể ở Nghệ An - 1

Cuộc ngừng việc tập thể của gần 5.000 công nhân Công ty TNHH Viet Glory yêu cầu tăng lương cơ bản, bổ sung phụ cấp thâm niên diễn ra từ 7/2. Đến 11/2, công nhân vẫn chưa trở lại làm việc khi 2 kiến nghị cơ bản này chưa được đáp ứng.

Ngày 9/2, phía công ty ra thông báo, khẳng định mức lương cơ bản hiện chi trả cho người lao động là 3.670.000 đồng/tháng, cao hơn 600 nghìn đồng so với mức lương tối thiểu vùng IV theo quy định tại Nghị định 90/2019. Mặt khác, trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, thời điểm hiện tại công ty không thể tăng lương hay bổ sung khoản phụ cấp thâm niên theo kiến nghị của người lao động.

Tuy nhiên, công ty này sẽ tăng thêm một số khoản phụ cấp từ nguồn phúc lợi của công ty, đồng thời đáp ứng và xem xét giải quyết 9 kiến nghị khác của người lao động. Quan điểm này tiếp tục được công ty tái khẳng định trong buổi đối thoại trực tiếp với người lao động vào sáng 10/2.

Trong khi đó, các công nhân cũng khẳng định nếu không tăng lương và bổ sung phụ cấp thâm niên, họ sẽ không trở lại làm việc. Đến 11/2, công nhân vẫn tiếp tục tập trung trước cổng công ty nhưng không đồng ý vào làm việc.

Chiều 11/2, Ban giám đốc Công ty THHH Viet Glory họp và quyết định bổ sung phụ cấp thâm niên cho người lao động, kể từ tháng 3/2022. Quy định về phụ cấp thâm niên áp dụng đối với công nhân vào làm việc tại công ty từ một năm trở lên.