Thẳng tay 'chặt chém' ở sân bay Tân Sơn Nhất

Thẳng tay 'chặt chém' ở sân bay Tân Sơn Nhất
02/12/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

TP - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, mỗi ngày có hàng chục nghìn người dân từ khắp nơi đổ về TPHCM qua sân bay Tân Sơn Nhất. Lợi dụng tình trạng này, nhiều tài xế taxi, ô tô, xe máy công nghệ thẳng tay “chặt chém” với giá cao gấp nhiều lần ngày thường.

Ba ngày sau khi đáp chuyến bay từ Nha Trang vào TPHCM, anh Nguyễn Văn Hiền (ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) vẫn chưa hết choáng với giá của cuốc xe từ sân bay Tân Sơn Nhất về nhà mình. Anh Hiền kể, sau khi đáp máy bay vào khuya 7/2, anh mất hơn một giờ để đón taxi nhưng không được do quá đông khách. Do đó, anh chuyển qua đón ô tô công nghệ để về nhà.

Tiếp tục đợi hơn 30 phút, anh Hiền nhận được nhiều lời chào mời với giá 1-2 triệu đồng, trong khi ngày thường anh đi chỉ tốn khoảng 200.000 đồng. Một lúc sau, anh chốt được giá 400.000 đồng cho quãng đường khoảng 5km từ sân bay về nhà. Tuy nhiên, bước lên xe anh mới biết mình đi ghép với một gia đình 3 người và gia đình này phải trả gần 4 triệu đồng cho quãng đường từ sân bay về TP Thủ Đức.

Thẳng tay 'chặt chém' ở sân bay Tân Sơn Nhất ảnh 1

Hành khách phải trả tiền cao gấp nhiều lần ngày thường để đón xe tại sân bay Tân Sơn Nhất những ngày sau Tết

Trước đó, chiều tối 5/2, gia đình chị Nguyễn Thị Thu Hương (ở quận 12, TPHCM) phải trả 600.000 đồng cho cuốc xe từ sân bay về nhà với quãng đường khoảng 5km. “Sáng mùng 1 Tết, cả gia đình đi taxi 7 chỗ từ nhà ra sân bay hết có 150.000 đồng. Chiều mùng 5, tài xế không bật đồng hồ mà hét giá 600.000 đồng. Do có con nhỏ và mệt mỏi vì đứng đợi quá lâu nên tôi đành phải chấp nhận trả mức tiền cao gấp 4 lần để về nhà”, chị Hương nói.

Về việc tài xế tắt đồng hồ, làm giá trực tiếp với khách, Cảng vụ Hàng không Miền Nam đã làm việc với các đơn vị liên quan, tăng cường kiểm tra, xử lý.

Chiều 10/2, sau một hồi đứng ở làn đón taxi nhưng không có xe, gia đình chị Hà Thị Thúy (ở huyện Hóc Môn, TPHCM) kéo valy ra cây xăng trên đường Trường Sơn, trước cổng sân bay Tân Sơn Nhất để đón xe công nghệ. Nhiều tài xế đến chào mời đi taxi và ra giá trực tiếp mà không sử dụng ứng dụng đặt xe. Sau một hồi thỏa thuận, chị Thúy chấp nhận trả 450.000 đồng cho quãng đường hơn 10km.

Ghi nhận của phóng viên chiều 10/2, dù lượng hành khách đáp máy bay đến sân bay Tân Sơn Nhất không quá đông nhưng nhiều người vẫn gặp khó khăn khi đón taxi về nhà. Một số tài xế taxi dừng trên làn chờ nhưng khách đến hỏi đều lắc đầu khi biết quãng đường quá gần. Nhiều người phải đi bộ ra đường Trường Sơn, cách sân bay khoảng 300m để đón xe. Tuyến đường này có biển báo cấm dừng và đậu, có camera ghi hình phạt nguội, nhưng nhiều tài xế xe công nghệ dùng chiêu bật đèn khẩn cấp để dừng đón khách.

Lãnh đạo Cảng vụ Hàng không Miền Nam cho hay, những ngày sau Tết Nguyên đán, mỗi giờ sân bay Tân Sơn Nhất đón hàng nghìn hành khách. Số lượng hành khách tăng cao đột biến khiến lượng taxi, ô tô công nghệ không đủ để phục vụ trong những khung giờ cao điểm. Cảng vụ Hàng không Miền Nam đã làm việc với Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Sở Giao thông Vận tải TPHCM, các hãng taxi và mở thêm điểm đón khách cho taxi tại làn C từ ngày 6 để hành khách thuận tiện hơn trong việc đón taxi (trước đó, taxi chỉ được đón khách ở làn D).

Ngô Bình