Bị chỉ đích danh nhập hàng nghìn tỷ kit test, công ty Đức Minh lên tiếng

Bị chỉ đích danh nhập hàng nghìn tỷ kit test, công ty Đức Minh lên tiếng
02/14/2022

Sau khi Tổng cục Hải quan công bố số liệu nhập khẩu kit test covid-19 của Công ty Đức Minh, ngay lập tức công ty này đã có phản hồi và cho rằng Hải quan có sự nhầm lẫn về số liệu.

Về số liệu tổng kim ngạch nhập khẩu test covid trong hai năm 2020-2021 là 3.437 tỷ, Công ty CP Y tế Đức Minh cho biết: Test xét nghiệm Covid dùng cho máy PCR được nhập khẩu từ Tây Ban Nha có số lượng 1,1 triệu test, trị giá 121 tỷ đồng, trong đó 1 triệu test công ty đã thực hiện dịch vụ nhập khẩu ủy thác cho bên thứ 3 để sử dụng cho mục đích tài trợ và các chương trình từ thiện.

Test xét nghiệm Covid dùng cho máy PCR được nhập khẩu từ Hàn Quốc có số lượng 8,2 triệu test, trị giá 806 tỷ đồng, trong đó 8 triệu test công ty đã thực hiện dịch vụ nhập khẩu theo Quyết định số 7060/QD-BYT-KH-TC ngày 26/8/2021 để bên thứ ba sử dụng cho mục đích tài trợ và hỗ trợ cung cấp phi lợi nhuận cho các cơ sở y tế trong nước (bên thứ ba trực tiếp đàm phán và ký hợp đồng với nhà sản xuất, công ty Đức Minh thực hiện dịch vụ nhập khẩu).

Bị chỉ đích danh nhập hàng nghìn tỷ kit test, công ty Đức Minh lên tiếng
Mức giá test covid-19 từng loạn giá.

Như vậy, công ty này cho rằng trong tổng số lượng đã nhập khẩu, số lượng test xét nghiệm covid dùng cho máy PCR mà công ty Cổ phần Y tế Đức Minh đã nhập khẩu ủy thác và làm dịch vụ nhập khẩu cho bên thứ ba chiếm tỷ trọng 95,89%. Cung cấp trực tiếp cho các cơ sở y tế là 4,11% (bao gồm cả tài trợ cho các cơ sở y tế và các đơn vị phòng chống dịch).

Test nhanh tại chỗ được công ty này nhập khẩu từ Hàn Quốc có số lượng khoảng 25 triệu test (không phải là 41 triệu test như Thông cáo báo chí của Tổng cục Hải quan ngày 11/2 vừa qua, với tổng giá trị hơn 2.509 tỷ đồng).

Trong khoảng 25 triệu test đó công ty đã thực hiện dịch vụ nhập khẩu ủy thác cho bên thứ ba là 5,94 triệu test và làm dịch vụ nhập khẩu 18 triệu test theo Quyết định số 7060/QD-BYT-KH-TC ngày 26/8/2021 (bên thứ ba trực tiếp đàm phán và ký hợp đồng với nhà sản xuất, công ty Đức Minh thực hiện dịch vụ nhập khẩu). Đại đa số các kit test nhanh này cũng được bên thứ ba sử dụng cho mục đích tài trợ và hỗ trợ cung cấp phi lợi nhuận cho các cơ sở y tế trong nước.

Như vậy, trong tổng số lượng đã nhập khẩu, số lượng test nhanh Covid mà công ty Cổ phần Y tế Đức Minh nhập khẩu ủy thác và làm dịch vụ nhập khẩu cho bên thứ ba chiếm tỷ trọng 92,57%.

Theo công ty này, số lượng test mà Đức Minh kinh doanh, cung cấp trực tiếp cho các cơ sở ytế chỉ chiếm 7,27% (bao gồm cả tài trợ cho các cơ sở y tế và các đơn vị phòng chống dịch). Số lượng nhập viện trợ của Nhà sản xuất cho Bộ Y tế cùng các cơ sở y tế - hỗ trợ các đơn vị phòng chống dịch là 0,15%.

"Trong quá trình cung cấp sản phẩm ra thị trường, chúng tôi không những không nâng giá mà còn thường xuyên giảm giá, bán đồng nhất giá cho các khách hàng tại từng thời điểm và không cao hơn giá đăng ký công khai từng đợt công bố với Bộ Y tế trên trang web của Bộ Y tế", công ty này khẳng định.

Theo công ty này, giá bán của sản phẩm phụ thuộc vào giá nhập khẩu ở từng thời điểm, số lượng đơn đặt hàng. Ở thời điểm đầu dịch, do số lượng nhà sản xuất ít, giá nguyên liệu cao dẫn đến giá nhập khẩu cao vì thế mà giá bán cao. Sau khi quy mô sản xuất được mở rộng, nhiều nhà sản xuất hơn, nguồn cung nhiều hơn vì thế nhà sản xuất giảm giá cung cấp theo sự biến động của thị trường.

"Trên cơ sở giá nhập khẩu giảm, chúng tôi đã công bố giảm giá bán ra. Mỗi lần giảm giá, chúng tôi đều có quyết định và thông báo công khai với các khách hàng", công ty này nêu.

Nhìn tổng quan, Công ty Đức Minh cho rằng đã nhập khẩu ủy thác và làm dịch vụ nhập khẩu cho bên thứ ba chiếm tỷ trọng xấp xỉ 94%; nhập kinh doanh, cung cấp trực tiếp cho các cơ sở y tế chỉ chiếm 6%. Giá bán tại từng thời điểm có khác nhau, nhưng đều theo hướng giảm giá dần theo thời gian, đồng thời giá bán tại từng thời điểm là thống nhất trên toàn quốc và công khai công bố với Bộ Y tế.

Trước phản ứng của Công ty Đức Minh, PV. VietNamNet đã liên hệ với lãnh đạo Tổng cục Hải quan và được cho biết, về vụ việc này hiện "không bình luận gì thêm"

Tổng doanh thu của công ty Đức Minh trong 3 năm liên tiếp: năm 2019 là 1.185 tỷ đồng; năm 2020 là 1.147 tỷ đồng; năm 2021 là 1.100 tỷ đồng và doanh thu nhập khẩu ủy thác test Covid là 572 tỷ đồng, doanh thu test covid công ty bán trực tiếp là 163 tỷ đồng.

Trong năm 2021, công ty này đã nộp thuế giá trị gia tăng hàng test Covid nhập khẩu 163,7 tỷ đồng, trong đó thuế đóng hộ cho dịch vụ nhập khẩu test Covid là 148 tỷ đồng.

LƯƠNG BẰNG