Nếu muốn, Ukraine sẽ nhanh chóng tái sở hữu vũ khí hạt nhân chỉ sau 1 năm?

Nếu muốn, Ukraine sẽ nhanh chóng tái sở hữu vũ khí hạt nhân chỉ sau 1 năm?
02/15/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

Dù đã phá bỏ vũ khí hạt nhân, nhưng tài liệu liên quan và nguồn nhân lực về khoa học hạt nhân vẫn còn, nên về lý, Ukraine có thể nhanh chóng chế tạo được vũ khí hạt nhân khi cần thiết. Việc Ukraine sẽ tái sở hữu vũ khí hạt nhân sẽ là cơn ác mộng cho đối thủ.

Trong quá khứ, Ukraine từng là cường quốc hạt nhân mạnh chỉ sau Mỹ và Nga, nhưng sau đó họ lựa chọn từ bỏ dưới sức ép của Moscow và Washington, tuy vậy căng thẳng với Nga khiến cho một số nhà quan sát lo ngại Ukraine sẽ tái sở hữu vũ khí hạt nhân.

Đại tá Oleg Zhdanov thuộc lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, nước này có thể tái trang bị vũ khí hạt nhân chỉ trong một năm, nhận định này được đưa ra trong cuộc trò chuyện trên Kênh truyền hình Ukraine 24.

"Nga chế tạo tên lửa Zircon, nó sẽ là một vũ khí cực mạnh khi có khả năng siêu thanh. Hiện trên thế giới chỉ Mỹ, Israel, Anh và Nhật Bản có biện pháp chống lại các loại vũ khí như vậy của Nga", ông Zhdanov nói.

Dù không thể phát triển những vũ khí tương tự Nga nhưng theo vị đại tá này, Ukraine có thể phát triển tên lửa đạn đạo hạt nhân (ICBM) để tạo thế đối trọng.

"Ukraine có tiềm năng chế tạo tên lửa ICBM, nếu được quân đội nước này đặt hàng, chúng có thể được phát triển trong vòng một năm là hoàn thiện", ông Zhdanov khẳng định.

Ukraine từng khiến nhiều nước e sợ do họ được “thừa kế” một số lượng lớn đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và đủ loại phương tiện phóng, khiến họ chỉ kém Nga-Mỹ, còn các cường quốc Tây Âu như Anh, Pháp, Đức hay Trung Quốc chỉ là “đàn em” vào thời điểm đầu thập niên 1990.

Cụ thể khi Liên Xô tan rã, Ukraine nắm giữ 220 tên lửa đạn đạo liên lục địa, trong đó có 130 ICBM R-36 (NATO gọi là SS-18 Satan, tầm bắn 16.000km).

Họ cũng sở hữu tới 46 ICBM lắp đặt trên tàu hỏa RT-23 Molodets (NATO gọi là SS-24 Scalpel, tầm bắn 10.000km.

Ngoài ra, Kiev còn được “của hồi môn” khủng là 25 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Hiện đại và đáng sợ nhất trong lực lượng không quân là 19 chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack, nhiều hơn cả số lượng của Nga hiện tại.

Ukraine sở hữu số lượng tên lửa hành trình tầm xa trang bị đầu đạn hạt nhân Kh-55 cực lớn khi lên tới 1.080 quả.

Theo một số liệu thống kê của tình báo Mỹ, tại thời điểm năm 1992, Ukraine thừa hưởng một di sản hạt nhân lớn của Liên Xô, đủ khiến cả Washington cũng phải ái ngại.

Trên lãnh thổ Ukraine còn lại 1.950 đơn vị vũ khí hạt nhân chiến lược và 1.883 đơn vị vũ khí hạt nhân chiến thuật, trong đó có 176 tên lửa đạn đạo liên lục địa. Trong hình là tên lửa hành trình hạt nhân Kh-55.

Vào thời điểm đó, Mỹ không muốn tự nhiên sinh ra một cường quốc hạt nhân có thể hợp tác với Nga để đối phó với mình, còn Moscow cũng không muốn có mối lo hạt nhân lớn sát nách phía Tây, châu Âu cũng hoảng hồn với mối lo hạt nhân bên sườn phía Đông.

Do đó, Anh, Mỹ và Nga (lúc đó quan hệ còn khá tốt) đã ép các nước tách ra từ Liên Xô cũ còn sở hữu vũ khí hạt nhân cùng phương tiện phóng phải hủy bỏ chúng, và họ hứa sẽ bảo vệ các quốc gia này khi từ bỏ vũ khí hạt nhân..

Cựu Tổng thống Ukraine khi đó là ông Leonid Kravchuk đã cho biết, nước này phải từ bỏ vũ khí hạt nhân theo yêu cầu của Anh, Mỹ và Nga. "Chúng tôi đã phải đối mặt với một sự lựa chọn - hoặc là chúng tôi từ bỏ duy trì vũ khí hạt nhân, hoặc họ sẽ trừng phạt gây áp lực kinh tế ", ông nói.

Cựu Tổng thống Ukraine Kravchuk còn cho biết, nếu Ukraine không từ bỏ vũ khí hạt nhân, nước này sẽ đối mặt với nguy cơ khủng hoảng kinh tế lớn. Hình ảnh các vị Tổng thống Clinton (Mỹ), Yelsin (Nga) và Kravchuk (Ukraine).

Ông Leonid Kravchuk nói thêm rằng ngoài áp lực từ bên ngoài, còn có những vấn đề nội bộ, chủ yếu là vấn đề kinh tế, vì không có tiền để duy trì một quân đội khổng lồ với năng lực hạt nhân hủy diệt như thế.

Sau khi phê chuẩn Thỏa thuận Lisbon năm 1992 (Đây là thỏa thuận bổ sung cho Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược Xô-Mỹ START-1), Ukraine, Belarus và Kazakhstan đã chấp thuận từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Đến năm 1994-1996, theo Thỏa thuận Lisbon và Biên bản Budapest, chính quyền Kiev đã chuyển giao toàn bộ vũ khí hạt nhân của mình cho Nga. Hầu hết phi đội Tu-160 của Nga là do Ukraine chuyển giao.

Riêng ở Ukraine, việc tiêu hủy và rút các đầu đạn hạt nhân khỏi nước này đã hoàn thành toàn bộ vào tháng 6-1996. Một số loại vũ khí không được chuyển giao sẽ bị Ukraine phá hủy, hình ảnh Tu-160 bị phá hủy.

Bắt đầu từ năm 1996, Ukraine có quy chế quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân. Còn Nga-Mỹ-Anh cam kết bảo đảm an ninh cho Kiev trong trường hợp bị quân đội nước ngoài xâm lược.

Năm 2001, đã diễn ra đợt tiêu hủy cuối cùng các bệ phóng trong các giếng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa. Các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS một phần được trao đổi cho Nga, một phần bị phá hủy không thương tiếc.

Tuy phá bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, nhưng tài liệu chế tạo và không ít nhà khoa học về vũ khí nguyên tử vẫn còn, nếu cần thiết Ukraine có thể nhanh chóng tái chế tạo và trang bị.

Đương nhiên là Mỹ sẽ phản đối kịch liệt dù gần đây có mối quan hệ khá thân tình với Ukraine, và chắc chắn Nga sẽ không để Ukraine tái trang bị vũ khí hạt nhân để đe dọa ngay sát nách của mình.

Việt Hùng