Facebook bị kiện, có thể phải bồi thường hàng trăm tỷ USD

Facebook bị kiện, có thể phải bồi thường hàng trăm tỷ USD
02/15/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

Công nghệ nhận khuôn mặt của Facebook bị cáo buộc vi phạm quyền riêng tư của người dân bang Texas (Mỹ).

Tổng chưởng lý bang Texas (Mỹ), ông Ken Paxton vừa đâm đơn kiện Meta, công ty mẹ của Facebook với cáo buộc vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

Theo Wall Street Journal, Meta bị tố lạm dụng thông tin sinh trắc học của người dùng thông qua công nghệ nhận khuôn mặt tại bang Texas. Nếu bị phán quyết vi phạm, mức phạt cho Meta có thể lên tới hàng trăm tỷ USD.

Facebook đã vi phạm hàng chục triệu lần

Trong đơn kiện, ông Ken Paxton khẳng định Meta công nghệ sử dụng hình ảnh để ghi lại khuôn mặt người dùng từ năm 2010 đến cuối năm 2021. Ông Paxton cho rằng công ty này đã phạm luật "hàng chục triệu lần".

“Facebook đã bí mật khai thác những thông tin mật của người dùng bao gồm hình ảnh và video để trục lợi cho mình. Luật bang Texas cấm hành vi sử dụng thông tin cá nhân trái phép trong suốt 20 năm qua. Những người dân tại đây đã chia sẻ những hình ảnh của mình và gia đình, bạn bè mà không hề hay biết gì”, Tổng chưởng lý Paxton cho biết.

 
facebook bi kien anh 1

Facebook có thể phải bồi thường hàng trăm tỷ USD cho hành vi thu thập dữ liệu khuôn mặt tại bang Texas. Ảnh: Reuters.

Luật Texas quy định mức phạt 25.000 USD cho mỗi lần vi phạm. Theo đơn kiện được trình lên tòa án, ước tính có đến 20 triệu người dân Texas sử dụng mạng xã hội Facebook trong năm 2021. Do đó, số tiền Meta phải bồi thường có thể lên đến hàng trăm tỷ USD.

Đáp trả lại, Meta cho rằng cáo buộc là vô căn cứ. Theo công ty này, trước khi tính năng nhận khuôn mặt bị loại bỏ, người dùng đều nhận được thông báo và hoàn toàn có thể kiểm soát hành vi của tính năng.

Động thái của Texas đã cho thấy sức ép về vấn đề bảo mật thông tin đang ngày càng gia tăng đối với các hãng công nghệ lớn, Wall Street Journal nhận định. “Tiểu bang và toàn bộ công dân phải đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân”, John Davisson, Cố vấn pháp lý cấp cao tại Trung tâm bảo mật thông tin điện tử (EPIC) khẳng định.

Theo ông Davisson, người dùng không nên phụ thuộc vào Quốc hội hay Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) trước những vấn đề lạm dụng thông tin.

Facebook từng thua vụ kiện tương tự

Trước đó, Facebook cũng vừa phải bồi thường 650 triệu USD trong vụ kiện về tính bảo mật thông tin cá nhân liên quan đến tính năng nhận khuôn mặt tại bang Illinois.

Vụ kiện tập thể được đệ trình tại Illinois vào năm 2015 có nhiều điểm tương đồng với đơn kiện mới đây tại Texas. Luật của 2 bang đều quy định các cá nhân phải được thông báo khi hình ảnh về dữ liệu sinh trắc học của họ bị ghi lại.

Trong vụ kiện năm 2015, luật sư của Facebook cho rằng bang Illinois không đề cập đến việc áp dụng đạo luật này trong việc sử dụng thông tin nhận dạng người dùng qua ảnh. Công ty này cũng cho biết người dùng có quyền lựa chọn tắt tính năng.

 
 
facebook bi kien anh 2

Meta thông báo đóng hoàn toàn hệ thống nhận khuôn mặt vào tháng 11/2021. Ảnh: Luxembourg Times.

Tuy nhiên, những nỗ lực trước tòa của Facebook đã không thành công. Hãng phải chi 650 triệu USD cho bên đệ đơn sau phán quyết của tòa về hành vi thu thập dữ liệu khuôn mặt vào năm 2020.

Wall Street Journal cho biết sau phán quyết tại vụ kiện tập thể của Illinois, bang Texas đã gửi trát yêu cầu hầu tòa cho Meta về việc hệ thống nhận dạng khuôn mặt đang lạm dụng thông tin người dùng. Ngay sau đó, vào tháng 11/2021, Meta ra thông báo đóng cửa hoàn toàn hệ thống nhận diện trên Facebook sau khi các quốc gia và khu vực gây áp lực.

“Chúng tôi sẽ xóa hơn một tỷ mẫu nhận dạng khuôn mặt đã thu thập được”, hãng khẳng định trong thông báo.

Tuy nhiên, nền tảng mạng xã hội tin rằng công nghệ nhận khuôn mặt vẫn có ích trong một số trường hợp, trái ngược những lo ngại về quyền riêng tư của người dùng.

Trong đơn kiện, chính quyền bang Texas yêu cầu bồi thường dân sự cho các vi phạm trước đó, đồng thời ngăn chặn hành vi sử dụng dữ liệu trái phép của Meta trong tương lai. Điều này có nghĩa là bang Texas cho rằng hãng vẫn đang thu thập thông tin sinh trắc học của người dùng, trái với thông báo vào năm 2021.

“Facebook thông báo ngừng sử dụng tính năng nhận khuôn mặt trên nền tảng này vào tháng 11/2021. Tuy nhiên, tập đoàn đã không thực hiện đúng với cam kết với các ứng dụng con như Instagram, WhatsApp, Facebook Reality Labs và thậm chí là metaverse sắp tới”, đơn kiện nêu rõ.

Theo Wall Street Journal, trong bài viết của Facebook, ứng dụng mạng xã hội cho biết sẽ tiếp tục sử dụng những công nghệ này, đồng thời tìm đến các chuyên gia bên ngoài.

“Giữa những lo ngại đang gia tăng, chúng tôi vẫn tin rằng thay vì tắt hoàn toàn nhận khuôn mặt, hạn chế việc sử dụng tính năng này sẽ thích hợp hơn”, hãng chia sẻ.

 
facebook bi kien anh 3

Facebook không phải công ty duy nhất bị ảnh hưởng bởi luật bảo mật dữ liệu sinh trắc học của các bang tại Mỹ. Ảnh: The New York Times.

Đại diện bang Texas cũng cho biết Facebook sở hữu một hệ thống giúp quét khuôn mặt người dùng tại các cửa hàng hay quầy thanh toán để ghép nối với hồ sơ cá nhân của họ trên mạng xã hội.

Chính quyền bang Texas cũng yêu cầu hãng công nghệ giữ nguyên các dữ liệu liên quan đến vụ kiện để tiếp tục điều tra, bao gồm “các mã nguồn và siêu dữ liệu của hệ thống nhận khuôn mặt”.

Phản hồi lại, Facebook cho biết những mẫu nhận dạng khuôn mặt không phải dữ liệu và hoàn toàn có thể bị xóa. Tổng chưởng lý bang Texas sau đó yêu cầu Meta không xóa bất kỳ mẫu thông tin từ trước đến nay của người dân Texas.