Không cần đi học vẫn lấy được bằng y - dược, miễn là nộp đủ tiền

02/16/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

(VTC News) - Không những chỉ yêu cầu học lấy lệ vài tháng, có trường còn sẵn sàng tạo điều kiện cho học viên không cần học vẫn có bằng trung cấp y - dược, miễn là nộp đủ tiền.

Video: Không cần đi học vẫn lấy được bằng y-dược

 

Để tìm hiểu về hình thức đào tạo của một số trường trung cấp có tuyển sinh khối ngành y dược, PV để lại thông tin cần tư vấn tại fanpage “Tuyển Sinh Khóa Cấp Tốc - Từ Xa”.

 

Ngay sau đó, một người đàn ông xưng tên Nguyễn Văn Chung, giới thiệu là “cán bộ phòng tuyển sinh” của Trường Trung cấp Việt Hàn (trụ sở chính đặt tại Số 825 Quốc lộ 14, Phường Tân Bình, thành phố Đồng Xoài, Bình Phước) đã liên hệ với PV để tư vấn.

Học qua những video quay sẵn

Bên thầy đang có hai chương trình dành cho các bạn chỉ mới tốt nghiệp trung học phổ thông. Thứ nhất là hệ trung cấp dược học tại Trường Trung cấp Việt Hàn, học 2 năm gồm 4 học kỳ. Thứ hai là hệ cao đẳng dược học tại Trường Cao đẳng Y- Dược Hà Nội, học trong 3 năm”, ông Nguyễn Văn Chung nói.

Riêng với hệ trung cấp, ông Chung nói các lớp khai giảng liên tục, chỉ học online và thi online. “Gọi là học online nhưng các em sẽ học theo bài giảng mà giảng viên đã quay dựng sẵn. Mỗi học viên được cấp một tài khoản, chỉ cần đăng nhập là xem video đó, có thể học bất cứ lúc nào. Cả khoá học chỉ có một vài buổi là học online có sự tương tác giữa giảng viên và học viên”, ông Chung nói.

Sau khi nhận được lời tư vấn, PV bày tỏ mong muốn lấy bằng nhanh nhất mà không cần học, ông Chung khẳng định việc này “có thể làm được thông qua cách xử lý hồ sơ”. “Hai trường mà thầy đang phụ trách tuyển sinh không làm dịch vụ này nhưng thầy sẽ gửi thông tin của em để bên khác hỗ trợ. Sẽ mất thêm các chi phí phát sinh so với học chính quy”, ông Chung nói.

Nhận bằng sau 3 tuần

Ngay sau khi đồng ý để ông Nguyễn Văn Chung cho thông tin để bên khác hỗ trợ có bằng trung cấp dược mà không cần học, PV nhận được cuộc gọi từ một người xưng tên Phạm Luân.

Ông Luân hỏi ngay PV hiện đang có nhu cầu nào để có giải pháp cụ thể: “Thầy nhận được thông tin của em, em muốn có bằng luôn phải không, bên thầy có hỗ trợ. Bằng cao đẳng hay đại học thì khó chứ trung cấp thì dễ lắm. Thầy thấy mấy môn học như bào chế thuốc, đọc tên thuốc ứng dụng trong công việc không nhiều, chủ yếu phải dựa trên kiến thức thực tế”.   

Khi PV nói gia đình có cửa hàng thuốc nên đã biết cơ bản về các loại thuốc, ông Luân cho rằng với những người đã đi làm có kinh nghiệm thì không nên tốn thời gian vào việc học nữa. “Trường hợp của em lựa chọn dịch vụ của thầy là phù hợp rồi. Có rất nhiều bạn giống em, đã đi làm rồi mới gặp thầy làm bằng, về cơ bản là để hợp thức hoá công việc của mình cho đúng pháp luật”, ông Luân nói.

Không cần đi học vẫn lấy được bằng y - dược, miễn là nộp đủ tiền - 1

 

Nhận thấy PV tỏ vẻ nghi ngờ, ông Phạm Luân đã mời PV đến phòng làm việc đặt tại Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam (Tầng 6, Số 267 Đường Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội).

Không cần đi học vẫn lấy được bằng y - dược, miễn là nộp đủ tiền - 2

Trụ sở Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam đặt tại tầng 6 Trung tâm dịch vụ thương mại Thanh Trì, 267 Đường Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội – nơi ông Luân hẹn gặp PV

Chiều 13/1, PV có mặt tại trụ sở Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam để trao đổi trực tiếp với ông Luân về việc làm bằng trung cấp dược mà không cần học.

Tại đây, ông Luân cho biết có 2 phương án để lựa chọn. Thứ nhất, hệ trung cấp tại Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam có một lớp tháng 3/2022 sẽ tốt nghiệp, học phí toàn khoá là 22 triệu đồng.

Khoá học này em phải học 1 tháng thực hành, các môn như đọc tên thuốc, điều chế thuốc… Sau đó sẽ thi tốt nghiệp, yên tâm là thi các thầy sẽ hỗ trợ 100% đỗ”, ông Luân nói.

Theo thông tin tại website https://ykhoavietnam.edu.vn/, Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam - Hà Nội tiền thân là Trường Trung cấp nghề Thăng Long, được thành lập theo quyết định số 1344/QD-UBND ngày 29/9/2008. Trụ sở đặt tại số 89 Ngô Gia Tự, Tam Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh.

Phương án thứ hai, em có thể lựa chọn Trường trung cấp công nghệ Việt Mỹ tại Quảng Ngãi. Trường này thì em không cần phải học hay thi gì cả, hoàn thiện hồ sơ, đóng tiền, chờ 3 tuần là sẽ có bằng luôn. Bằng chuẩn theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, có thông tin học viên trên cổng thông tin của trường. Chi phí phương án này là 16 triệu đồng, em đóng làm 2 đợt, đợt đầu là 9 triệu kèm theo giấy tờ để thầy hoàn thiện hồ sơ. Sau đó đến khi thầy báo có bằng, em lên cổng thông tin của trường để tra, sau đó hoàn thiện nốt số tiền còn lại và nhận bằng. Yên tâm là khi nộp tiền sẽ có biên lai xác nhận của nhà trường.

Đặc biệt, có thể lùi thời gian tốt nghiệp trên bằng luôn. Giờ là đầu năm 2022 thì trường sẽ hộ trợ em thời gian tốt nghiệp trên bằng là đầu năm 2021”, ông Luân nói.

Ông Luân cũng cung cấp cho PV các loại hồ sơ, giấy tờ, bằng cấp mà phòng tuyển sinh đang hoàn thiện trước khi gửi trả học viên.

Không cần đi học vẫn lấy được bằng y - dược, miễn là nộp đủ tiền - 3

Ông Luân trưng ra bản sao có công chứng bằng tốt nghiệp ngành y sĩ của học viên được Trường trung cấp công nghệ Việt Mỹ cấp

Không cần đi học vẫn lấy được bằng y - dược, miễn là nộp đủ tiền - 4

Tra số hiệu văn bằng trên cổng thông tin cho thông tin trùng khớp

Thầy đã làm cho nhiều bạn theo cách này để các bạn có đủ điều kiện học liên thông lên cao đẳng và đại học. Em học xong nếu muốn thầy sẽ hỗ trợ liên thông về việc thi đầu vào, đảm bảo đậu, còn việc học hai hệ này là nghiêm túc, không đi tắt như trung cấp được”, ông Luân nói.

Không cần đi học vẫn lấy được bằng y - dược, miễn là nộp đủ tiền - 5

Theo lời ông Luân, chỉ cần cung cấp các giấy tờ ở cột “văn bằng 1” cùng 16 triệu đồng, sau 3 tuần, học viên sẽ nhận được bằng trung cấp y sĩ hoặc dược sĩ tại Trường Trung Cấp Công Nghệ Việt Mỹ

>>> Kinh ngạc học 3 - 4 tháng có bằng y, dược

Hỗ trợ cả chứng chỉ hành nghề y dược

Trong buổi trao đổi với PV, ông Luân cho biết còn có thể hỗ trợ các học viên chứng chỉ hành nghề sau khi lấy được bằng trung cấp dược.

Theo quy định, để được cấp chứng chỉ hành nghề em phải có bằng tốt nghiệp ngành y dược, cùng với đó là xác nhận thực hành tại các cơ sở kinh doanh, bán lẻ dược phẩm. Ví dụ, em muốn đứng quầy thuốc thì phải có một trong các văn bằng chuyên môn (bằng đại học, cao đẳng, trung cấp ngành dược) và có 18 tháng thực hành chuyên môn. Tuy nhiên cái này thầy có thể hỗ trợ cho em được.

Như thầy đã nói, bằng ở Trường Trung Cấp Công Nghệ Việt Mỹ có thể lùi thời gian tốt nghiệp sang đầu năm 2021 hoặc sớm hơn, thầy sẽ cân đối để khớp thời gian làm xác nhận thực hành chuyên môn 18 tháng cho em. Chi phí lấy được chứng chỉ hành nghề rơi vào khoảng 10 – 15 triệu. Sự chênh lệch này sẽ phụ thuộc vào hộ khẩu em ở đâu. Nếu hộ khẩu Hà Nội thì phải xin chứng chỉ tại Sở Y tế Hà Nội, giá sẽ cao hơn”, ông Luân nói.

Để tìm hiểu thêm thông tin chỉ cần nộp 16 triệu đồng, sau 3 tuần sẽ được cấp bằng trung cấp y dược tại trường Trường trung cấp công nghệ Việt Mỹ, phóng viên đã liên hệ phòng tư vấn tuyển sinh của ngôi trường đặt tại thành phố Quảng Ngãi này.

Không cần đi học vẫn lấy được bằng y - dược, miễn là nộp đủ tiền - 6

Thông tin liên hệ của Trường Trung Cấp Công Nghệ Việt Mỹ được hiển thị trên website

Gọi theo số Tư vấn 06: 0943.27.88.44, phóng viên được ông Nguyễn Xuân Tin giới thiệu là cán bộ tư vấn tuyển sinh của Trường Trung Cấp Công Nghệ Việt Mỹ.

Phóng viên đề cập trực tiếp vấn đề rằng đã tiếp xúc với ngành nghề do gia đình có cửa hàng thuốc tây, hiện tại muốn có bằng trung cấp dược mà không phải học và thi cử.

Nếu em thật sự đã có kinh nghiệm trong nghề sức khoẻ, thì bên anh sẽ hỗ trợ với giá 15 triệu đồng, là bằng khá. Từ khi hoàn thiện hồ sơ đến khi nhận được bằng sẽ mất khoảng 20 – 30 ngày qua đường bưu điện. Em có thể chuyển tiền vào số tài khoản của anh hoặc kế toán trường”, ông Tin nói.

Khi phóng viên ngỏ ý muốn nhận được bằng giỏi, ông Xuân Tin nói điều này là không thể. “Bên anh khi mở lớp sẽ quy định phần trăm số lượng các loại bằng, bằng giỏi thì khá ít. Với lớp khoảng 30 học viên thì chỉ khoảng 3 - 4 bằng giỏi thôi. Nên sẽ ưu tiên cho những người đi học trực tiếp chứ không phải là các bạn đóng tiền nhận bằng như em”, ông Tin nói.

Không cần đi học vẫn lấy được bằng y - dược, miễn là nộp đủ tiền - 7

 

Không cần đi học vẫn lấy được bằng y - dược, miễn là nộp đủ tiền - 8

Ông Nguyễn Xuân Tin gửi cho phóng viên danh sách các giấy tờ cần có để làm hồ sơ. Cùng với đó là số tài khoản của kế toán Trường Trung Cấp Công Nghệ Việt Mỹ

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, học viên sở hữu bằng trung cấp y dược, trung cấp y sỹ có thể đứng bán ở cửa hàng thuốc; làm việc trong các nhà máy chuyên sản xuất thuốc hoặc thiết bị y tế; làm xét nghiệm trong các cơ sở xét nghiệm hoá chất, xét nghiệm thực phẩm…

Theo ông Nga, các trường trung cấp nghề hiện nay, kể cả đào tạo trung cấp dược sỹ, trung cấp y sỹ đều thuộc sự quản lý của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Để tìm hiểu về việc quản lý của cơ quan chức năng đối với hoạt động của các trường trung cấp nghề trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, PV đã liên hệ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh.

 

Qua điện thoại, ông Nguyễn Nhân Chinh - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh nói với VTC News: “Tôi xin ghi nhận và cảm ơn thông tin mà báo chí đã nêu về tình trạng tuyển sinh, đào tạo của Trường Trung cấp Y Dược Thăng Long. Tôi sẽ giao ban chuyên môn xác minh và phản hồi lại cơ quan báo chí khi có kết quả”. PV đề nghị đến cơ quan gặp trực tiếp để có những trao đổi cụ thể, tuy nhiên ông Chinh từ chối và tiếp tục nói sẽ phản hồi lại sau khi nắm được thông tin.

ANH VĂN - TRẦN QUANG