Kinh ngạc học 3 - 4 tháng có bằng y, dược

Kinh ngạc học 3 - 4 tháng có bằng y, dược
02/16/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

(VTC News) - Chỉ mất khoảng 3 tháng với chi phí gần 18 triệu đồng, thi cho có, học viên đã sở hữu được tấm bằng trung cấp y dược nhờ “thủ thuật ghép khóa sắp tốt nghiệp”.

Video: Kinh ngạc học 3 - 4 tháng có bằng y, dượcTìm kiếm theo từ khoá “tuyển sinh y khoa” trên nền tảng Facebook cho ra hàng chục kết quả chào mời đầy hấp dẫn từ các đơn vị tuyển sinh.

Nộp gần 18 triệu đồng, sau 4 tháng sẽ có bằng

Cụ thể tại fanpage “Tuyển sinh Y Khoa Hà Nội” có lời giới thiệu khá hấp dẫn “Tuyển sinh ngành y dược Hà Nội - Cơ hội du học Nhật Bản miễn phí”, “Xét duyệt hồ sơ nhanh gọn, cơ hội trúng tuyển lên đến 99%” với các ngành Y sĩ đa khoa, Y sĩ răng hàm mặt, Dược sĩ, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên Phục hình răng, Tạo mẫu và chăm sóc sắc đẹp”.

Kinh ngạc học 3 - 4 tháng có bằng y, dược - 1

Thông tin tuyển sinh được quảng cáo trên các page tuyển sinh y khoa

Với mong muốn lấy bằng trung cấp Dược, phóng viên đã để lại số điện thoại tại fanpage này để được tư vấn. Ngay lập tức, có một người phụ nữ xưng là giáo viên tuyển sinh trường Cao đẳng kỹ thuật Y Dược Hà Nội gọi đến để tư vấn. Tuy nhiên người này cho biết, trường Cao đẳng kỹ thuật Y Dược Hà Nội không có hệ trung cấp nên sẽ giới thiệu phóng viên qua một cơ sở đào tạo khác có liên kết với nhà trường.

Ngày hôm sau, một người phụ nữ khác gọi cho phóng viên và giới thiệu: “Cô đang có một lớp trung cấp dược thuộc Trường Trung cấp Y Dược Thăng Long ở Bắc Ninh, tháng 3 hoặc tháng 4 năm 2022 sẽ thi tốt nghiệp. Nếu em có nhu cầu, cô sẽ tạo điều kiện cho em đăng ký và cho học luôn để sang năm thi tốt nghiệp luôn (thời điểm tư vấn là ngày 10/12/2021 - phóng viên). Học phí cả khoá là 17.610.000 đồng. Do dịch nên cũng chỉ học online nên rất nhàn”.

Những ngày sau đó, người phụ nữ này liên tục gọi điện để động viên phóng viên gấp rút chuẩn bị hồ sơ để nhập học. Phóng viên tỏ ý nghi ngờ về tính pháp lý của cơ sở đào tạo “cấp tốc” như vậy thì người này gửi ngay bằng sau khi tốt nghiệp của học viên để củng cố lòng tin.

Kinh ngạc học 3 - 4 tháng có bằng y, dược - 2

Bằng trung cấp mà học viên được cấp tại Trường Trung cấp Y Dược Thăng Long

Vẫn tỏ ra nghi ngờ và mong muốn đến tận nơi để nộp hồ sơ chứ không gửi theo đường bưu điện, phóng viên được chỉ dẫn đến số 2, ngách 22, ngõ 120 Kim Giang (quận Hoàng Mai – Hà Nội) để gặp ông Hoàng Văn Chiến - phụ trách tuyển sinh khu vực Hà Nội.

Tìm theo địa chỉ nêu trên, tại một căn nhà riêng, phóng viên gặp được người đàn ông tên Hoàng Văn Chiến. Người này hướng dẫn các thủ tục hồ sơ cần thiết để đăng ký học.

Hoàn thiện hồ sơ cần đóng tất cả học phí thì mới được vào học. Yên tâm là đóng tiền thì sẽ có phiếu thu dấu đỏ của Trường Trung cấp Y Dược Thăng Long. Nếu hoàn tất thủ tục từ giờ thì tháng 3/2022 có thể tốt nghiệp luôn”, ông Chiến nói.

Không chỉ có ông Chiến, tại ngôi nhà này còn có hai phụ nữ thực hiện các thủ tục ký trả hồ sơ bao gồm bằng tốt nghiệp và bảng điểm cho học viên.

Kinh ngạc học 3 - 4 tháng có bằng y, dược - 3

Ông Hoàng Văn Chiến - phụ trách tuyển sinh của Trường Trung cấp Y Dược Thăng Long khu vực Hà Nội, tiếp phóng viên tại số 2, ngách 22, ngõ 120 Kim Giang (quận Hoàng Mai – Hà Nội)

Hoàn thiện hồ sơ cần đóng tất cả học phí thì mới được vào học. Yên tâm là đóng tiền thì sẽ có phiếu thu dấu đỏ của Trường Trung cấp Y Dược Thăng Long. Nếu hoàn tất thủ tục từ giờ thì tháng 3/2022 có thể tốt nghiệp luôn”.

Ông Hoàng Văn Chiến

PV trò chuyện với một học viên đến lấy bằng tốt nghiệp, người này cho biết: “Việc học và thi cử ở đây khá đơn giản. Hiện tại chỉ học online. Thầy cô tạo điều kiện tối đa để sớm lấy bằng”.

Ghép lớp để có bằng ngay

Để tìm hiểu thêm thông tin về phương thức tuyển sinh và đào tạo của Trường Trung cấp Y Dược Thăng Long, phóng viên đã tìm đến số 213 Ngô Gia Tự, phường Suối Hoa, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Địa điểm được giới thiệu là cơ sở 1 của Trường Trung cấp Y Dược Thăng Long theo như website https://yduocthanglong.vn/ là một căn nhà 2 tầng nhỏ nằm trong khuôn viên Trường Trung cấp nghề kỹ thuật Bắc Ninh.

Trong vai người tốt nghiệp THPT, mong muốn học hệ trung cấp dược, phóng viên gặp được ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Y Dược Thăng Long, trong căn phòng rộng hơn 20m2 với biển hiệu “Phòng tuyển sinh”.

Kinh ngạc học 3 - 4 tháng có bằng y, dược - 4

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Y Dược Thăng Long trong buổi làm việc với phóng viên tại phòng tuyển sinh của trường

Qua trao đổi, ông Dũng nói, Trường Trung cấp Y Dược Thăng Long chịu sự quản lý của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Bắc Ninh với 2 hệ đào tạo: Hệ Trung cấp (hộ sinh, dược sỹ, điều dưỡng, y sỹ, y sỹ cổ truyền), Hệ Đào tạo ngắn hạn (chăm sóc da sơ cấp, phun thêu thẩm mỹ sơ cấp, thiết kế và tạo mẫu tóc sơ cấp, trang điểm thẩm mỹ sơ cấp, vẽ móng nghệ thuật sơ cấp, xoa bóp bấm huyệt…).

Với mong muốn sớm có bằng trung cấp dược sỹ để mở quầy bán thuốc, phóng viên có đặt vấn đề rút ngắn thời gian học và ông Dũng khẳng định hoàn toàn làm được.

Các ngành học của hệ trung cấp theo quy định phải học trong vòng 20 tháng. Tuy nhiên nhà trường sẽ tạo điều kiện, ghép lớp giúp cháu có bằng ngay để lấy đi đăng ký kinh doanh. Kể cả bây giờ cháu học (giữa tháng 12/2021 - PV) thì giữa năm sau sẽ có bằng. Người ta thực hiện được mà”, ông Dũng nói.

Giờ chủ yếu chỉ học online, thi cũng online được. Cháu về hoàn thiện hồ sơ mang nộp tại đây hoặc gửi cho thầy Chiến ở Hà Nội mà cháu đã liên lạc trước đó. Học sớm để lấy bằng sớm”, ông Dũng nói thêm.

Vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh

PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, học viên sở hữu bằng trung cấp y dược, trung cấp y sỹ có thể đứng bán ở những cửa hàng thuốc; làm việc trong các nhà máy chuyên sản xuất thuốc hoặc thiết bị y tế; công tác xét nghiệm trong các cơ sở xét nghiệm hoá chất, xét nghiệm thực phẩm…

Kinh ngạc học 3 - 4 tháng có bằng y, dược - 5

PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế

Học giả nhưng vẫn lấy bằng thật là thực trạng không mới, rất nhiều vụ việc đã được cơ quan chức năng phát giác, được xem là vi phạm pháp luật. Riêng trong lĩnh vực y tế lại thêm phần nguy hiểm, ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh, tính mạng người bệnh”, ông Nga nói.

Các trường trung cấp nghề hiện nay, kể cả đào tạo trung cấp dược sỹ, trung cấp y sỹ đều thuộc sự quản lý của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, chứ không phải là Bộ Y tế hay Bộ Giáo dục và Đào tạo. Vậy nên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cần có sự sát sao, kiểm tra, giám sát xem các cơ sở đào tạo có thực hiện đúng quy định không. Nếu để xảy ra tình trạng “học giả bằng thật” cần có các biện pháp xử lý triệt để”, ông Nguyễn Huy Nga nói.

ANH VĂN - TRẦN QUANG