Điểm tương đồng kỳ lạ giữa cuộc đời hai vị Tổng thống Mỹ

Điểm tương đồng kỳ lạ giữa cuộc đời hai vị Tổng thống Mỹ
02/17/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

(VTC News) - Tcác du mc snghip đến cái chết bt ngờ - đến ginày người ta vn khó gii nhng strùng hp klgiữa cuộc đời John F Kennedy Abraham Lincoln, hai vtng thng ni tiếng trong lch snước Mỹ.

 

Dù sống cách nhau khoảng 100 năm, Tổng thống John F. Kennedy (1917-1963) và Abraham Lincoln (1809-1865) có một số điểm chung kỳ lạ.

Bên cạnh việc cùng là tổng thống, cùng gặp những cái chết bất ngờ và bi thảm trong nhiệm kỳ, Lincoln và Kennedy còn có một số điểm chung khó giải thích khác.

Điểm tương đồng kỳ lạ giữa cuộc đời hai vị Tổng thống Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln (trái) và John F Kennedy.

Cả Lincoln và Kennedy đều từng phục vụ trong Quốc hội trước khi vào Phòng Bầu dục, mặc dù điều này không quá bất ngờ với người giữ vai trò cao nhất trong Nhà Trắng.

Cả hai cùng được bầu vào Quốc hội trong năm xx46; với 1846 cho Lincoln, và Kennedy năm 1946; được bầu vào Nhà Trắng trong năm xx60; 1860 cho Lincoln và 1960 cho Kennedy, với chưa đến 50% phiếu bầu cho mỗi người, vượt qua các ứng cử viên Stephen A. Douglas sinh năm 1813 và Richard Nixon sinh năm 1913.

Lincoln và Kennedy đều kết hôn ở độ tuổi 30 với một người phụ nữ ở độ tuổi 20, và phải chịu mất một người con khi làm tổng thống. Willie Lincoln qua đời vì bệnh thương hàn năm 11 tuổi (1862) và người con sinh non của Kennedy và vợ Jackie qua đời khi chỉ mới hai ngày tuổi vào năm 1963. Hai vị tổng thống đều có con tên là Robert và Edward.

Một trong những điểm giống nhau kỳ lạ nhất giữa hai vị tổng thống là cái chết của hai người. Cả hai người đều bị bắn vào đầu - Tổng thống Lincoln ở cự ly gần trong khi tham dự buổi biểu diễn của Our American Cousin, Tổng thống Kennedy từ xa khi đang đi trên một chiếc xe Dallas. Lincoln đang ngồi ở khu khán đài số bảy của Nhà hát Ford tại thời điểm ông qua đời; còn Kennedy đang ngồi trên chiếc xe Ford, xe thứ bảy trong đoàn xe của mình.

Cả hai vị tổng thống bị giết vào một ngày thứ Sáu bởi một người đàn ông tên có ba chữ, Lee Harvey Oswald và John Wilkes Booth.

Mặc dù cả hai sát thủ ban đầu thoát khỏi hiện trường, hung thủ giết Lincoln và hung thủ giết Kennedy đều bị giết trước khi được đưa ra xét xử. Hai sát thủ sinh ra cách nhau 100 năm - 1839 và 1939, tương tự như các mốc thời gian sự nghiệp song song của Lincoln và Kennedy.

Theo truyền thống, cả Lincoln và Kennedy đều được các phó tổng thống của họ kế nhiệm. Tuy nhiên, cả hai người kế vị đều có chung họ: Andrew Johnson và Lyndon B. Johnson. Hai người kế vị được sinh ra cách nhau một thế kỷ vào năm 1808 và 1908, nhiều tuổi hơn hai vị tổng thống.

Dù không có sự trùng hợp nào trong số này là quá thuyết phục, nhưng tập hợp cùng nhau, chúng tạo nên sự chồng chéo kỳ lạ cho cuộc đời hai tổng thống sống cách nhau một thế kỷ.

 
PHƯƠNG ANH (Tổng hợp)

Những liên hệ rợn người giữa 2 cái chết của 2 tổng thống Kennedy và Lincoln

Abraham Lincoln (phải ảnh) và John F. Kennedy (trái ảnh) là hai trong số những Tổng thống Mỹ nổi tiếng nhất lịch sử. Điều bất ngờ là hai ông chủ Nhà Trắng này có nhiều điểm trùng hợp kỳ lạ.
Cụ thể, điều trùng hợp đầu tiên là tên của Tổng thống Lincoln và Kennedy đều có 7 chữ cái.
Tổng thống Lincoln (trong ảnh) và Tổng thống Kennedy có sự trùng hợp lạ kỳ gắn liền với con số 100. Ông Lincoln được bầu vào Quốc hội năm 1846 và đắc cử tổng thống năm 1860. Ông John Kennedy được bầu vào Quốc hội năm 1946 và đảm nhiệm vị trí ông chủ Nhà Trắng năm 1960. Các sự kiện trên xảy ra cách nhau đúng 100 năm.
Tổng thống Lincoln và Tổng thống Kennedy (trong ảnh) đều có Phó tổng thống mang họ Johnson là: ông Andrew Johnson và Lyndon Johnson. Tên họ của hai người này đều có 13 chữ cái.
Kỳ lạ hơn nữa là ông Andrew (trái ảnh) sinh năm 1808 trong khi ông Lyndon (phải ảnh) sinh năm 1908. Hai người sinh cách nhau 100 năm.
Không những vậy, 2 người thực hiện vụ ám sát Tổng thống Lincoln và Kennedy cũng có điểm trùng hợp khó tin. Cả 2 tên sát thủ này đều sinh cách nhau 100 năm.
Kẻ ám sát Tổng thống Lincoln là John Wilkes Booth (trái ảnh) sinh năm 1839 trong khi Lee Harvey Oswald (phải ảnh) – kẻ ám sát Tổng thống Kennedy – sinh năm 1939. Cả hai tên tội phạm này đều chết trước khi bị đưa ra xét xử. Thêm nữa, tên họ của hai kẻ thủ ác này đều có 15 chữ cái.
Tổng thống Lincoln và Tổng thống Kennedy đều bị ám sát vào ngày thứ Sáu khi đi cùng Đệ nhất phu nhân.
Thêm nữa, Tổng thống Kennedy (trong ảnh) có một thư ký tên Lincoln (Evelyn Lincoln) trong khi Tổng thống Lincoln lại có một thư ký tên là Kennedy.

Chính những sự trùng hợp đến khó tin giữa Tổng thống Lincoln (trong ảnh) và Tổng thống Kennedy đã trở thành chủ đề nghiên cứu, tranh luận của giới học giả, chuyên gia để tìm hiểu vì sao lại liên tiếp có những điểm chung như vậy.