THỜI SỰ : Khủng Hoảng Ukraina Và Nga

THỜI SỰ : Khủng Hoảng Ukraina Và Nga
02/19/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng) 

Tổng thống Mỹ « tin » Nga đã quyết định xâm lược Ukraina
image.png
Tại Nhà Trắng, Washington, ngày 18/02/2022, tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về cuộc khủng hoảng Ukraina. REUTERS - KEVIN LAMARQUE

Trọng Thành

Hôm qua, 18/02/2022, tổng thống Hoa Kỳ, trong cuộc điện đàm với các lãnh đạo châu Âu, khẳng định ông tin rằng tổng thống Nga « đã quyết định » xâm chiếm Ukraina, và thủ đô Kiev sẽ là mục tiêu chính. Nguyên thủ quốc gia Mỹ một lần nữa tuyên bố Nga sẽ trả giá đắt nếu tấn công, nhưng vẫn còn cơ hội cho thương lượng.


Thông tín viên Guillaume Naudin tường trình từ Washington :  

« Đây là lần đầu tiên ông Joe Biden đưa ra những lời lẽ như vậy. Từ nhiều tuần lễ nay, và cho đến hiện tại, tổng thống Mỹ mới chỉ khẳng định rằng tổng thống Nga Vladimir Putin chưa quyết định xâm lược Ukraina. Nhưng lần này, ông tin vào điều này, thông qua các tin tức tình báo. Tổng thống Biden đã quyết định công bố một phần đáng kể các thông tin như vậy để phơi bày kế hoạch của tổng thống Nga, và như vậy tước đi của Nga những cái cớ có thể được sử dụng để can thiệp quân sự.  

Tổng thống Biden nói: ‘‘Chúng tôi có những lý do để tin rằng các lực lượng quân sự Nga dự kiến và đã có ý định tấn công Ukraina vào tuần tới, trong những ngày tới. Chúng tôi cho rằng họ sẽ nhắm vào thủ đô Kiev của Ukraina, thành phố của 2 triệu 800 thường dân vô tội’’. Đối với tổng thống Jode Biden, Nga sẽ nhắm vào thủ đô Kiev, và cuộc xâm lăng của Nga sẽ bị quốc tế phản đối dữ dội.  

Tổng thống Mỹ đưa ra nhận định nói trên sau một cuộc họp trực tuyến với nhiều lãnh đạo châu Âu. Ông Biden giải thích rằng phương Tây và cả thế giới tự do đoàn kết và kiên quyết tiếp tục hậu thuẫn người dân Ukraina. Sẽ không có binh sĩ Mỹ hay NATO tại Ukraina, nhưng nếu Nga xâm lược Ukraina, Matxcơva sẽ phải trả giá đắt với nhiều trừng phạt.  

Hiện tại vẫn còn chỗ cho thương lượng. Ít nhất đó là điều mà tổng thống Mỹ khẳng định và tin tưởng. Theo Joe Biden, chừng nào chưa có các cuộc tấn công, chừng đó còn có chỗ cho ngoại giao. Tổng thống Mỹ cũng giải thích là hai Ngoại trưởng Sergueï Lavrov và Anthony Blinken của Nga và Mỹ dự kiến gặp nhau vào tuần tới, ngày 24/02, tại châu Âu.

Tuy nhiên, tổng thống Mỹ nhấn mạnh nếu như từ nay đến đó có một sự can thiệp quân sự của Nga thì có nghĩa là điện Kremlin quyết định đóng sập cánh cửa ngoại giao. Tổng thống Biden chỉ phát biểu vài phút, nhưng cũng đủ cho thấy thái độ bi quan của chính quyền Mỹ trước diễn biến tình hình ».


Putin và Macron điện đàm vào ngày 20/02/2022
Nỗ lực ngoại giao châu Âu tìm lối thoát cho khủng hoảng tiếp tục. Trong cuộc điện đàm hôm qua 18/02 với tổng thống Mỹ, có thủ tướng Canada Justin Trudeau, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen, chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel, thủ tướng Ý Mario Draghi, tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, thủ tướng Đức Olaf Scholz, tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, tổng thống Rumani Klaus Johannis, thủ tướng Anh Boris Johnson và tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Hôm nay, điện Kremlin xác nhận tổng thống Nga sẽ có cuộc điện đàm với đồng nhiệm Pháp, Emmanuel Macron, vào ngày mai 20/02. Phủ tổng thống Pháp đã thông báo tin này vào hôm qua. Điện Elysée nhấn mạnh mục tiêu điện đàm là nhằm tránh cho Ukraina « điều tồi tệ nhất ». Một cố vấn của tổng thống Pháp hy vọng hiện vẫn còn có thể ngăn tổng thống Nga tấn công Ukraina.  

Hơn 40% quân Nga đã sẵn sàng tấn công  
Theo AFP, một quan chức cao cấp Lầu Năm Góc hôm qua cho biết trong tổng số 150.000 binh sĩ đã được huy động đến các vùng sát biên giới phía bắc, đông và nam Ukraina, « hơn 40% lực lượng Nga » được đặt trong tư thế sẵn sàng tấn công. Tổng cộng, 125 tiểu đoàn bộ binh đã được đưa đến các địa điểm giáp biên giới, so với con số 80 tiểu đoàn vào đầu tháng Hai, và 60 tiểu đoàn vào lúc bình thường.  

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Llyod Austin, trả lời phỏng vấn tại Ba Lan hôm qua, khẳng định Nga đã tập hợp đủ lực lượng xung quanh Ukraina, để chuẩn bị cho một « cuộc xâm lăng thành công ».

Tổng thống Nga thị sát các cuộc tập trận quy mô lớn
image.png
Ngày 19/02/2022, một máy bay ném bom Tu-22M3 Nga bay qua Địa Trung Hải sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Hemeimeem ở Syria. (Ảnh inh họa lấy từ video do Cơ quan Báo chí Bộ Quốc phòng Nga cung cấp). AP

Thanh Phương

Vào lúc tình hình miền đông Ukraina đang nóng lên và Hoa Kỳ tin chắc là Nga sẽ xâm chiếm Ukraina, hôm nay, 19/02/2022, tổng thống Vladimir Putin thị sát các cuộc tập trận quy mô lớn và các vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình có thể mang đầu đạn hạt nhân.


Từ Matxcơva, thông tín viên Jean-Didier Revoin tường trình :

"Vào lúc tổng thống Joe Biden tin chắc là tổng thống Putin đã quyết định xâm chiếm Ukraina trong những ngày tới, các cuộc tập trận của Nga gây lo ngại cho các nước phương Tây, nhất là vì tình hình ở vùng Donbass đang xấu đi nhanh chóng.

Nhưng điện Kremlin cố trấn an quốc tế. Phát ngôn viên Dmitri Peskov khẳng định đây chỉ là các cuộc thao dượt thông thường và đã được báo trước cho nhiều nước thông qua nhiều kênh khác nhau. Về phần mình, quân đội Nga cho biết các cuộc tập trận này là nhằm trắc nghiệm khả năng của chuẩn bị của các lực lượng có liên quan và trắc nghiệm hiệu quả của các vũ khí hạt nhân và phi hạt nhân.

Nhưng những tuyên bố trấn an đó không đủ xua tan mối lo ngại nếu chúng ta xem kỹ các lực lượng được huy động cho các cuộc tập trận. Đó là lực lượng của quân khu miền nam, lực lượng hàng không vũ trụ, lực lượng chiến lược, cùng với Hạm đội phương Bắc và Hạm đội Hắc Hải.

Đó là những lực lượng mà về mặt địa lý rất gần Ukraina vào lúc mà chính tổng thống Vladimir Putin hôm qua nhìn nhận là tình hình tại vùng Donbass đang xấu đi thấy rõ."
 
Đông Ukraina : Quân đội và phe ly khai tố nhau vi phạm ngưng bắn
image.png
(Ảnh minh họa) - Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky (giữa) thăm chiến tuyến ở vùng Donetsk, miền đông Ukraine, ngày 17/02/2022. AP

Thanh Phương

Hôm nay, 19/02/2022, quân đội Ukraina và lực lượng ly khai thân Nga tố cáo lẫn nhau về những vi phạm nghiêm trọng lệnh ngưng bắn ở miền Đông Ukraina, nơi mà các cuộc tấn công mới nhất đã khiến ít nhất một người thiệt mạng, gây thêm lo ngại về một cuộc xâm lăng của Nga.


Theo hãng tin AFP, ít nhất một lính Ukraina đã tử trận do đạn súng cối, nhưng trong một thông cáo, quân đội Ukraina khẳng định « đang kiểm soát tình hình » và « đang tiếp tục nhiệm đẩy lùi cuộc tấn công vũ trang của Nga ».

Cho tới nay, Matxcơva vẫn tuyên bố không dính líu gì đến xung đột ở Đông Ukraina và xem đây là chuyện nội bộ của Ukraina, nhưng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu OSCE từ 8 năm qua thường xuyên ghi nhận việc Nga chuyển vũ khí sang các vùng ly khai.

Các nhà quan sát của OSCE hôm nay 19/02/2022 cho biết đã có sự gia tăng đáng kể các vụ vi phạm ngưng bắn, tổng cộng là 870 vụ được ghi nhận hôm qua.

Cho rằng tình hình hiện nay rất « nguy hiểm », chính quyền của hai vùng ly khai Donetsk và Lougansk ở miền đông Ukraina hôm nay vừa ban hành lệnh « tổng động viên ». Trên mạng Telegram ngày 18/02, lãnh đạo của hai vùng ly khai đã thông báo di tản thường dân đến nước Nga láng giềng, sau khi cáo buộc chính quyền Kiev chuẩn bị xâm chiếm hai vùng này.

Mặc dù rất lo ngại về khả năng Nga tấn công Ukraina, văn phòng tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết ông vẫn giữ nguyên chuyến đi Munich để dự Hội nghị An ninh. Văn phòng tổng thống Zelensky khẳng định tình hình ở miền đông Ukraian « hoàn toàn dưới sự kiểm soát ». Tại Munich, tổng thống Ukiraina dự trù sẽ gặp thủ tướng Anh Boris Johnson, thủ tướng Đức Olaf Scholz và phó tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Tại hội nghị Munich hôm nay, tổng thư ký khối NATO Jens Stoltenberg nhắc lại cam kết « không gì lay chuyển » của các nước thành viên Liên minh bảo vệ lẫn nhau. Ông cảnh cáo Matxcơva rằng « nếu tìm cách bớt đi NATO ở các biên giới nước họ, Nga sẽ có thêm NATO ». Về phần chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen, bà lên án Nga đã « phá hoại cấu trúc an ninh châu Âu » và đang tìm cách « viết lại các luật lệ của trật tự thế giới ». Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu còn tố cáo Trung Quốc và Nga liên minh với nhau để áp đặt « luật của kẻ mạnh hơn »