TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT  ngày 19/02 /2022 - Nam Giang

TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT  ngày 19/02 /2022 - Nam Giang
02/19/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng) 

G20 sẽ phối hợp hành động để không gây hại cho đà phục hồi kinh tế
image.png
Hội nghị các bộ trưởng Tài Chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước thành viên G20 diễn ra trong 2 ngày 17-18/02/2022 dưới sự chủ trì của Indonesia. REUTERS - POOL

Trọng Thành

Hội nghị các bộ trưởng Tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của nhóm G20 đã kết thúc hôm qua, 18/02/2022, tại Jakarta, Indonesia. Các lãnh đạo tài chính G20 cam kết phối hợp tốt chính sách tiền tệ, trong bối cảnh nhiều thách thức đe dọa đà phục hồi kinh tế sau đại dịch. Dù không được thảo luận, nhưng ám ảnh về khủng hoảng Ukraina phủ bóng lên hội nghị.


Phát biểu trong cuộc họp báo hôm qua, sau hai ngày hội nghị, Perry Warjiyo, thống đốc ngân hàng trung ương của Indonesia, quốc gia chủ trì hội nghị G20 lần này, cho biết : Khối G20 cam kết thực thi « một chính sách bình thường hóa trong lĩnh vực tiền tệ, được lập kế hoạch rõ ràng và được thông báo đầy đủ » cho các đối tác. Trong một tuyên bố sau cuộc họp, giám đốc điều hành của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF), Kristalina Georgieva, cũng nhấn mạnh : « Hợp tác quốc tế mạnh mẽ và một sự linh hoạt khác thường trong chính sách tiền tệ sẽ là các yếu tố rất quan trọng, giúp lèo lái trong ‘‘cuộc chạy đua vượt chướng ngại vật’' hứa hẹn phức tạp trong năm 2022 ».

Lạm phát gia tăng ở nhiều quốc gia và việc Hoa Kỳ dự kiến gia tăng lãi suất chỉ đạo để chống lại tác động của lạm phát, cũng như việc chấm dứt các biện pháp kích thích kinh tế, có thể gây nhiều rủi ro. Các nước đang trỗi dậy đặc biệt lo ngại về việc các dòng vốn chảy sang các thị trường có lãi suất cao hơn, và nếu xảy ra, điều này có thể gây bất ổn cho các nền kinh tế này.

Tại Hoa Kỳ, lạm phát tăng 7,5% vào tháng Giêng 202 so với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ nhanh nhất trong gần 40 năm. Và Ngân Hàng Trung Ương Mỹ đang chuẩn bị nâng lãi suất chỉ đạo ngay từ tháng tới.

Trung - Nga yêu cầu rút cụm từ « căng thẳng hiện tại » khỏi tuyên bố chung
Khủng hoảng Ukraina không được thảo luận riêng, nhưng theo bộ trưởng Tài Chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati, nguy cơ Nga xâm lược Ukraina, và những hậu quả đối với nền kinh tế thế giới đè nặng lên cuộc họp. Hãng tin Reuters, dẫn một số nguồn tin, cho biết Trung Quốc và Nga đã để nghị loại cụm từ « những căng thẳng hiện tại » (ngụ ý nhắc đến khủng hoảng Ukraina và nguy cơ chiến tranh) trong một dự thảo thông cáo chung. Thông cáo chung của hội nghị tài chính G20 chỉ đơn giản cho biết là khối « sẽ tiếp tục theo dõi các rủi ro toàn cầu quan trọng, bao gồm cả căng thẳng địa chính trị đang diễn ra ». 
Mali yêu cầu Pháp rút quân ‘‘không chậm trễ’’, Paris phản đối
image.png
Ảnh tư liệu : Một nhóm binh sĩ Pháp trong chiến dịch Barkhane lên máy bay về nước, sân bay Gao, Mali, ngày 09/06/2021. AP

Trọng Thành

Một ngày sau khi Pháp thông báo sẽ rút các lực lượng chống khủng bố đồn trú tại Mali, với kế hoạch kéo dài nhiều tháng, chính quyền quân sự Mali hôm qua, 18/02/2022, đã yêu cầu Pháp rút « ngay lập tức ». Paris bác bỏ yêu cầu của Bamako. Liên Hiệp Châu Phi lo ngại việc Pháp rút quân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của lực lượng duy trì hòa bình của Liên Hiệp Quốc tại Mali.

Trong bài phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, người phát ngôn của tập đoàn quân sự, đại tá Abdoulaye Maïga, nhấn mạnh là các lực lượng Barkhane và Takuba của Pháp phải rút ngay lập tức khỏi lãnh thổ Mali, dướt sự giám sát của chính quyền Mali. Phát ngôn viên chính quyền quân sự Mali cũng nói thêm là kết quả của 9 năm can dự tại Mali của Pháp đã không mang lại kết quả mong muốn.

Ngay lập tức Pháp đã bác bỏ đòi hỏi của các tướng lĩnh Mali. Trong cuộc họp báo sau thượng đỉnh Liên Âu và châu Phi lần thứ 6 tại Bruxelles, tổng thống Emmanuel Macron giải thích : Việc rút quân « phải được tiến hành có trật tự để bảo đảm an toàn cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc và tất cả các lực lượng quốc tế triển khai tại Mali. Vì sự an toàn của họ, tôi sẽ không nhân nhượng ».

Khoảng 2.400 quân nhân Pháp được triển khai tại Mali trong tổng số 4.600 quân tại vùng Sahel. Riêng việc triệt thoái số lượng binh sĩ này, cùng với việc tháo dỡ căn cứ, di chuyển trang thiết bị, trong đó có hàng trăm xe bọc thép, là một công việc khổng lồ, nguy hiểm. Các lực lượng Pháp ở Mali có nhiệm vụ can thiệp bảo vệ 15.000 lính Mũ Xanh của Liên Hiệp Quốc (Minusma), « trong trường hợp bị đe dọa nghiêm trọng ».

Pháp rút quân, ai sẽ bảo vệ lực lượng lính Mũ Xanh ?
Theo thông báo của Pháp, việc đóng cửa ba căn cứ Gao, Ménaka và Gossi tại Mali sẽ diễn ra trong vòng từ 4 đến 6 tháng. Hiện tại, lực lượng Minusma của Liên Hiệp Quốc đang xem xét tác động của việc Pháp rút quân đối với các hoạt động của lực lượng lính Mũ Xanh.  

Chủ tịch Liên Hiệp Châu Phi, tổng thống Senegal Macky Sall, cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các đơn vị Pháp tại Mali. Chủ tịch Liên Hiệp Châu Phi đặt câu hỏi : Pháp rút quân, ai sẽ bảo vệ lính Mũ  Xanh của Liên Hiệp Quốc ? Bởi Minusma chỉ là « lực lượng gìn giữ hòa bình », mà không có phương tiện, cũng như không có nhiệm vụ chiến đấu.

Minusma được thành lập năm 2013, sau khi bùng phát các cuộc nổi dậy đòi độc lập và thánh chiến năm 2012. Hơn 150 lính Mũ Xanh đã hy sinh kể từ đó. Đây là sứ mạng gây thiệt hại nhân mạng nhiều nhất của lực lượng duy trì hòa bình Liên Hiệp Quốc.  

Hoa Kỳ đồng ý bán 250 xe tăng tấn công cho Ba Lan
image.png
Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu trước các binh sĩ Hoa Kỳ đóng tại Căn cứ Không quân Powidz, ở Ba Lan, ngày 18/02/2022. AP - Czarek Sokolowski

Thanh Phương

Trong bối cảnh căng thẳng giữa phương Tây và Nga về Ukraina, hôm qua, 18/02/2022, bộ Ngoại Giao Mỹ thông báo Hoa Kỳ đã chấp thuận bán 250 xe tăng tấn công Abrams cho Ba Lan, để giúp nước này « đối phó với những mối đe dọa hiện nay và trong tương lai » ở châu Âu.


Từ Vacxava, thông tín viên RFI Sarah Bakaloglou tường trình :

« Đây là một trong những hợp đồng vũ khí quan trọng nhất trong lịch sử Ba Lan » và là « một thời kỳ mới rất quan trọng đối với an ninh quốc gia ». Đó là tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Ba Lan hoan nghênh thông báo về hợp đồng Mỹ bán xe tăng cho Ba Lan, hợp đồng hiện còn phải chờ Quốc Hội Hoa Kỳ chuẩn y. Bộ trưởng Mariusz Błaszczak đã nhấn mạnh : Đây là một sự tăng cường rất quan trọng khả năng phòng thủ của Ba Lan.

Một sự tăng cường rất được Vacxava mong đợi vì từ mùa hè năm ngoái họ đã thông báo ý định mua các xe tăng này. Ba Lan, nước có biên giới chung với Ukraina, là một trong những quốc gia chỉ trích Matxcơva mạnh mẽ nhất, vì Nga bị xem là mối đe dọa lớn đối với an ninh của nước này.

Trong bối cảnh hiện nay, Vacxava đã nhiều lần nhấn mạnh rằng sự đoàn kết giữa các đồng minh và khả năng răn đe là mang tính thiết yếu. Hoa Kỳ đã đáp ứng lời kêu gọi này khi thông báo triển khai thêm 4.700 quân Mỹ ở Ba Lan.

Tại Vacxava, hôm qua, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đã tuyên bố : « Điều mà Putin không muốn, đó là một khối NATO mạnh hơn bên sườn nước Nga và đó chính là điều mà ông ấy sẽ có ».
Hồng Kông : Bệnh viện quá tải bệnh nhân Covid-19
image.png
Nhân viên y tế di chuyển một bệnh nhân đang nằm trên giường bệnh tại khu điều trị tạm thời bên ngoài một bệnh viện, Hồng Kông, ngày 17/02/2022. REUTERS - LAM YIK

Thùy Dương

Tại Hồng Kông, dịch bệnh Covid-19 những ngày qua lây lan dữ dội dù chính quyền đặc khu vẫn theo chiến lược « zero Covid » nghiêm ngặt. Ngày 18/02/2022, thành phố ghi nhận số ca nhiễm mới thường nhật là hơn 11.000 ca. Số bệnh nhân nhập viện vẫn không ngừng tăng mỗi ngày, khiến hệ thống bệnh viện quá tải. Hàng trăm người bệnh cao tuổi phải chờ ngoài trời nhiều ngày đêm.  


Chính quyền Hồng Kông dường như thiếu sự chuẩn bị để đối phó với đà lây lan của virus corona. Từ Hồng Kông, thông tín viên Florence de Changy cho biết thêm chi tiết :  

« Trái ngược với những tuyên bố cách nay nhiều tháng, theo đó Hồng Kông đã sẵn sàng đối phó với tình huống xấu nhất, nhà chức trách hiện giờ hoàn toàn bị ngợp trước sự bùng nổ số ca nhiễm Covid-19. Các bệnh viện đã quá tải. Hậu quả là hàng trăm người bệnh, hầu hết đều rất cao tuổi, phải ở ngoài trời nhiều ngày đêm để chờ nhập viện.

Aymee là y tá khoa cấp cứu tại bệnh viện Caritas ở quận Sham Shan Shui Po, nơi có nhiều viện dưỡng lão. Cô giải thích: « Tình hình bắt đầu xấu đi vào khoảng ngày 12/02. Một số bệnh nhân phải đợi bên ngoài khoa Cấp cứu 3-4 ngày, có khoảng 200 người »  

Bạn của cô, Polly, là một y tá tại khoa khám chữa bệnh đa khoa và lão khoa, lấy làm tiếc là chính quyền có nhiều chỉ dẫn mâu thuẫn nhau, gây ra sự tắc nghẽn này. Cô Polly nói : « Chúng tôi cảm thấy bất lực, bởi vì chúng tôi không có đủ nhân lực, mà bệnh nhân thì ngày càng đông. Chúng tôi biết họ cần gì, chúng tôi biết họ lạnh, họ cần thức ăn, nhưng chúng tôi quá bận, chúng tôi không có đủ thời gian chăm sóc tất cả mọi người ».

Sáng nay, khi một cơn mưa lạnh trút xuống Hồng Kông, nhà chức trách thông báo đa phần các bệnh nhân đã được đưa đến chỗ trú. Nhưng số ca nhiễm mới một lần nữa lại phá kỷ lục. »


Hôm qua 18/02/2022, trưởng đặc khu Hoa Kỳ Lâm Trịnh Nguyệt Nga  thông báo đang chuẩn bị kế hoạch bắt buộc toàn bộ 7,5 triệu dân xét nghiệm đại trà Covid-19. Trong khi đó, theo AFP, sau khi phát hiện một số người Hồng Kông nhiễm virus corona đến đại lục trái phép, nhiều thành phố ở Trung Quốc thông báo tặng số tiền thưởng tương đương nhiều ngàn euro cho những ai cung cấp thông tin, bằng chứng về việc người dân Hồng Kông nhập cảnh lậu vào đại lục.