TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT  ngày 21/02 /2022

TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT  ngày 21/02 /2022
02/21/2022
KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
50 năm cuộc gặp Nixon-Mao : Từ bạn đến thù
image.png
Ảnh tư liệu : Cái bắt tay lịch sử giữa chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông và tổng thống Mỹ Richard Nixon tại Bắc Kinh ngày 21/02/1972. AP

Thụy My

Les Echos hôm nay 21/02/2022nhận thấy « Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh che khuất kỷ niệm 50 năm cuộc gặp giữa Nixon và Mao ». La Croix cho rằng « Tình hữu nghị Mỹ-Trung chỉ là một kỷ niệm xa vời ».


Đúng vào ngày 21/02/1972, cái bắt tay giữa tổng thống Mỹ Richard Nixon và chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông đã đi vào lịch sử. Chuyến thăm đầu tiên này đánh dấu một bước ngoặt trong quan hệ với Trung Quốc cộng sản và phần còn lại của thế giới, đảo ngược thế thăng bằng địa chính trị thời chiến tranh lạnh, cô lập Liên Xô. Ngày nay một Trung Quốc ngạo nghễ cạnh tranh với Hoa Kỳ trên mọi lãnh vực, nhưng xích lại gần với…Nga.

Nhà sử học Pierre Grossier cho biết thật ra nhiều năm trước chuyến đi, không ít cố vấn và nhà Trung Quốc học Mỹ đã bênh vực cho việc giao hảo với Bắc Kinh. Ông lưu ý, lúc đó Washington muốn Bắc Kinh gây áp lực với Việt Cộng để ngồi vào bàn đàm phán trong chiến tranh Việt Nam. Đến năm 1979, Đặng Tiểu Bình với chiếc nón cao bồi lên trang bìa báo Time, đã chinh phục được Washington. Các nhà đầu tư Mỹ đổ hàng tỉ đô la vào tất cả các lãnh vực kinh tế Trung Quốc.

Năm 1989, vụ thảm sát Thiên An Môn làm sự hào hứng khựng lại, nhưng chỉ được hai năm. Bắc Kinh gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001, và lặng lẽ dấn tới trong khi Hoa Kỳ chỉ lo chống khủng bố sau sự kiện ngày 11 tháng Chín. Cuộc khủng hoảng tài chính 2008 và việc ông Donald Trump đắc cử năm 2016 khiến Trung Quốc tin rằng đã đến lúc để trình ra bộ mặt thật, khác xa với những nụ cười của năm 1972.

Phía Mỹ cảm thấy bị phản bội. Michael Pillsbury, một con diều hâu của bộ Quốc Phòng từ nhiều thập niên và hiện là cố vấn của Joe Biden mới đây thú nhận : « Bây giờ nhìn lại, tôi mới thấy mình đã xuẩn ngốc như thế nào ». Trong giới kinh doanh, Henry Paulson, cựu bộ trưởng Tài Chính, một trong những người kịch liệt đòi hỏi xích lại gần với Bắc Kinh trong thập niên 90, cũng bày tỏ nỗi thất vọng : « Ban đầu chúng tôi bênh vực cho chính sách Mỹ với Trung Quốc, rồi trở nên nghi hoặc, cho đến khi trở nên chống đối ».

Năm mươi năm sau, thực tế cho thấy Hoa Kỳ và Trung Quốc không bao giờ có thể là bạn bè, và nay rõ ràng đã trở thành kẻ thù.
 
Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn bất đồng về khu mỏ Sado
image.png
Dấu vết mìn tại tàn tích của mỏ vàng và bạc Aikawa ở Sado trên đảo Sado, ngày 19/08/2021. via REUTERS - KYODO Kyodo

Phan Minh

Từ vài tuần qua, Hàn Quốc và Nhật Bản đã xung đột ngoại giao về vấn đề mỏ vàng trên đảo Sado. Tokyo đã phát động một chiến dịch để các mỏ của mình được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO. Nhưng Seoul cảm thấy bị xúc phạm, vì đây là nơi người dân Hàn Quốc bị ép buộc lao động cưỡng bức trong thời gian quân đội Nhật chiếm đóng đất nước.

Từ Seoul thông tín viên Nicolas Rocca tường trình :

"Nhật Bản phớt lờ câu chuyện đau đớn về việc những người Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động." Những cáo buộc của Seoul tóm tắt quan điểm hoàn toàn đối nghịch giữa hai nước. Được khai thác từ thế kỷ 17 và là biểu tượng cho tiến trình công nghiệp hóa, các mỏ vàng và bạc ở Sado, cũng là nơi diễn ra tình trạng lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật Bản đô hộ Hàn Quốc từ năm 1910 đến năm 1945.

780.000 người Hàn Quốc đã tham gia một cách tự nguyện hoặc bị ép buộc vào việc phát triển ngành công nghiệp Nhật Bản, trong đó có 2.000 người ở các mỏ Sado, chỉ tính riêng trong Thế chiến thứ hai. Đó là lý do tại sao quyết định của Nhật Bản khiến Seoul cảm thấy bị xúc phạm, vì Tokyo không đề cập đến các nạn nhân của lao động cưỡng bức trong hồ sơ gửi lên UNESCO.

Vào năm 2015, khoảng 20 địa điểm công nghiệp từng diễn ra các sự kiện tương tự đã được xếp vào danh sách Di sản Thế giới. Bất đồng mới này giữa hai đồng minh của Mỹ trong khu vực tiếp nối nhiều bất đồng về lịch sử khác, đặc biệt là trong hồ sơ "phụ nữ giải sầu". Một cách nói để chỉ những nô lệ tình dục của quân đội Nhật Bản trong thời kỳ thuộc địa. Về phần mình, Hoa Kỳ kêu gọi các đồng minh nhanh chóng giải quyết những bất đồng  để tập trung vào các mối đe dọa thực sự là Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. 

 
Miến Điện bác đề nghị cho đặc phái viên ASEAN gặp các nhà cựu lập pháp
image.png
Tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo tập đoàn quân sự Miến Điện phát biểu tại hội nghị Matxcơva lần thứ IX về an ninh quốc tế ở Matxcơva, Nga. Ngày 23/06/2021. AP - Alexander Zemlianichenko

Minh Anh

Tập đoàn quân sự Miến Điện, ngày 20/02/2022, đã bác bỏ đề nghị của đặc phái viên ASEAN gặp gỡ một dân biểu thuộc đảng của bà Aug San Suu Kyi mà quân đội Miến Điện xem như là một nhóm khủng bố. Đề nghị này của khối ASEAN được đưa ra trong một nỗ lực tìm kiếm lối thoát cho bế tắc chính trị từ một năm nay ở Miến Điện sau cuộc đảo chính ngày 01/02/2021.  

AFP nhắc lại, ngoại trưởng Cam Bốt, Prak Sokhonn, tân đặc phái viên của ASEAN, hôm thứ Năm 17/02/2022 trong một cuộc họp cấp ngoại trưởng của khối, thông báo ý định đến Miến Điện vào tháng Ba, và gặp gỡ các quan chức cao cấp của tập đoàn quân sự nước này.  

Với sự hậu thuẫn của Malaysia, ngoại trưởng Cam Bốt bày tỏ nguyện vọng gặp các thành viên « chính phủ đoàn kết quốc gia », do các nhà lập pháp thuộc đảng bị lật đổ của bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo.  

Tuy nhiên, hôm qua, ngoại trưởng Myanmar trong thông cáo khẳng định ưu tiên « một sự hợp tác mang tính xây dựng với ASEAN, kể cả với đặc phái viên », nhưng không thể chấp nhận đại diện của ASEAN tiếp xúc với « những hội đoàn bất hợp pháp và các nhóm khủng bố », bởi vì « họ tiến hành những hành động bạo lực và tiếp tục đi theo con đường phá hủy toàn diện ».  

Bộ Ngoại Giao Miến Điện còn cho rằng đề xuất này « đi ngược với những nguyên tắc của hiến chương ASEAN, đồng thời phá hỏng những nỗ lực chống khủng bố của khối ». Thông cáo của bộ Ngoại Giao Miến Điện một lần nữa « hối thúc Cam Bốt và Malaysia không nên sử dụng diễn đàn của ASEAN để đưa ra những bình luận và khuyến khích hai nước này nên lên án các hành vi khủng bố ».   
 
Canada : Sau 24 ngày biểu tình, cảnh sát kiểm soát được Ottawa
image.png
Cảnh sát Canada bắt giữ một người biểu tình trong quá trình giải tán xe tải và những người biểu tình cuối cùng khỏi thành phố Ontario, ngày 20/02/2022. REUTERS - LARS HAGBERG

Minh Anh

Tại Canada, sau 24 ngày biểu tình của tài xế xe tải, phản đối các biện pháp phòng chống dịch tễ, làm tê liệt trung tâm thành phố Ottawa, cảnh sát Canada ngày 21/02/2022, hầu như đã kiểm soát được tình hình. Gần 200 người biểu tình đã bị bắt giữ.


AFP cho biết, vào giữa buổi sáng hôm qua, cảnh sát Canada đã tiến hành các chiến dịch phá dỡ những nơi trú ẩn tạm thời, xịt hơi cay đuổi người biểu tình, bắt giữ khoảng 190 người biểu tình và cho kéo đi khoảng 50 chiếc xe. Trong nhiều tuần qua, giới tài xế biểu tình đã bấm còi liên tục tại một thành phố nổi tiếng là yên tĩnh.  

Hôm thứ Bảy, cảnh sát đã lên tiếng cảnh báo cho rằng đã đến lúc những người tài xế xe tải phải rời đi. Chính quyền thành phố cho biết đã cho dựng rào chắn xung quanh Nghị Viện Canada nhằm bảo đảm là những chỗ đã được giải tỏa thì không bị người biểu tình chiếm lại.  

Về phần mình, những người biểu tình khẳng định họ sẽ tiếp tục gây áp lực để dỡ bỏ hoàn toàn những hạn chế phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở Canada, nằm trong số những nước nghiêm ngặt nhất thế giới.  

Theo AFP, nếu như sự yên tĩnh dường như đã trở lại ở Ottawa, phong trào phản kháng lịch sử này có nguy cơ len lỏi trong các cuộc tranh luận chính trị ở Canada. Mặt khác, làn sóng phản đối còn lan rộng sang nhiều nước khác như Pháp và New Zealand.  

Hôm qua, cảnh sát thủ đô Washington chuẩn bị đối phó với một đoàn xe tải vào thời điểm tổng thống Joe Biden gởi thông điệp quốc gia truyền thống ở Quốc Hội Mỹ, dự kiến vào ngày 01/03/2022. Để đề phòng, một lớp rào chắn có thể sẽ được dựng lên xung quanh đồi Capitole.
 
Hồng Kông kêu gọi Trung Quốc hỗ trợ duy trì chiến lược "Zero-Covid"
image.png
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 nằm trên giường bệnh tạm thời ở bên ngoài trung tâm y tế Caritas Medical Centre ở Hồng Kông ngày 18/02/2022. AP - Kin Cheung

Phan Minh

Tại Hồng Kông, làn sóng Covid-19 thứ 5 đang hoành hanh. Mặc dù Trung Quốc nhấn mạnh là đặc khu này phải duy trì chiến lược "Zero Covid", nhưng các nhà chức trách tại đây nhận thấy rằng không còn đủ khả năng để thực hiện chiến lược nói trên vào thời điểm này. Họ đang trông cậy vào sự giúp đỡ của Trung Quốc và đang tìm kiếm các cơ sở tiếp nhận hàng chục nghìn bệnh nhân tại đây.


Từ Hồng Kông, thông tín viên Florence de Changy tường trình :

Với việc tăng cường của cần cẩu và cảnh sát, Hồng Kông dường như quyết tâm chống lại biến thể Omicron của Covid-19, kể từ sau bài phát biểu của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần trước. Biến thể này đã trở thành "kẻ thù số 1" của Hồng Kồng  như ông John Lee, thư ký chính phủ và cựu bộ trưởng an ninh, viết trên blog của mình vào Chủ nhật 20/02/2022.

Trong khi chính quyền tiếp tục tìm kiến các tòa nhà và những nơi công cộng để có thể cách ly tất cả những bệnh nhân dương tính và những ca tiếp xúc, vừa có nguồn thông tin cho biết một nghìn cựu cảnh sát sẽ được giao nhiệm vụ giám sát các tòa nhà này.

30.000 bệnh nhân hiện đang chờ nhập viện.

Chính quyền cũng có tham vọng xét nghiêm tất cả 7,5 triệu dân, một chiến dịch tầm soát toàn bộ có thể được khởi động vào đầu tháng Ba.

Hôm Chủ Nhật, ngày 21/02/2022, Karen Grepin, giáo sư Khoa Y tế Công cộng tại Đại học Hồng Kông, cảnh báo : "Chúng ta có thể sẽ có tới hàng trăm nghìn ca nhiễm mỗi ngày trong những tuần tới."