TƯỞNG LÀ PHU-TIN, HOÁ RA VẪN PU-TIN

    TƯỞNG LÀ PHU-TIN, HOÁ RA VẪN PU-TIN
02/25/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng) 

Hoàng Hải Vân 

 
Thế giới có một thời gian yên bình trong suốt 4 năm anh Trump làm tổng thống Mỹ. Trong thời gian hiếm hoi đó, Nga không hung hăng, Triều Tiên không dám thử vũ khí hạt nhân không phóng tên lửa, Iran co vòi, Trung Quốc không dám gây hấn ở Biển Đông, Mỹ không những không gây ra cuộc chiến tranh nào mà hoà bình thế giới được giữ vững bằng sức mạnh răn đe của Mỹ. Mấy thằng độc tài quốc tế hiểu rõ hơn ai hết rằng cái lợi của hành vi bá đạo là rất nhỏ so với cái giá phải trả trước sức mạnh răn đe của chính quyền Trump.
 
Giờ thì Nga đưa ra những lý do vớ vẩn đến đứa trẻ cũng không tin được để ngang nhiên xâm phạm bờ cõi Ukraine, bất chấp luật pháp quốc tế. Khi Nga bắt đầu tấn công Ukraine, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã bình luận rất đúng : “Vladimir Putin không thay đổi, mà lãnh đạo nước Mỹ thay đổi”. Ông tweet tiếp : “Nga xâm lược Ukraine là hậu quả của việc chính quyền Biden và châu Âu không thể ngăn chặn và áp đặt các chi phí lên chế độ của Putin”.
 
Việc lên án và “trừng phạt” Nga như Mỹ đang làm chẳng mấy ý nghĩa, vì Putin không thấy đối trọng thực sự. Chính quyền Biden chẳng khác gì một tập đoàn “cò” chiến tranh.
 
Tổng thống Ukraine Zelensky nói rằng đất nước ông đã bị các cường quốc bỏ rơi khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt : "Chúng tôi đã bị bỏ lại một mình để bảo vệ quốc gia của mình. Ai đã sẵn sàng chiến đấu bên cạnh chúng tôi chứ? Tôi không thấy ai cả”. Ông Zelensky cho biết, ông đã hỏi trực tiếp 27 nhà lãnh đạo trong khối NATO liệu Ukraine có thể gia nhập NATO hay không, điều mà ông nhận lại chỉ là sự im lặng.
 
Trên một phương trời khác, sách tiếng Việt lớp 1 đã loại bỏ vần P trong các phụ âm đầu. Loại bỏ như rứa thì Pu-tin sẽ phải chửi thành Phu-tin. Chửi như vậy nghe nhẹ hều, nên Bộ Giáo dục tuyên bố P vẫn là P như cũ. Tưởng Pu-tin sẽ là Phu-tin, hoá ra Pu-tin vẫn là Pu-tin như trước. Rứa hỉ !
 
HOÀNG HẢI VÂN