Cựu binh Ukraina rời gia đình ở Ba Lan để về quê chiến đấu chống Nga

Cựu binh Ukraina rời gia đình ở Ba Lan để về quê chiến đấu chống Nga
02/25/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng) 

Có thể là hình ảnh về 2 người và đường
Trong khi đám đông người tị nạn Ukraina đang ào ào tràn qua biên giới để thoát khỏi cuộc tấn công xâm lược của Nga, thì cựu chiến binh Dmytro Dovzhenko lại đi ngược dòng người từ Ba Lan để trở về nhập quân cùng đơn vị cũ.
 
Dmytro Dovzhenko năm nay 40 tuổi và đã chiến đấu ở Donbass năm 2014. Anh nói với phóng viên hãng tin Reuters hôm thứ sáu rằng anh đã bỏ lại vợ và hai con của mình để về phục vụ đất nước.
 
Theo ước tính của người đàn ông này thì có khoảng 700 cựu binh Ucraina ở Ba Lan đã trở về quê nhà để chiến đấu khi chiến tranh do Nga gây ra đã bước sang ngày thứ hai.
 
"Gia đình tôi không vui lắm khi tôi rời đi", Dovzhenko cho biết khi đang trong đồng phục quân đội và đeo một chiếc nhẫn đặc biệt có khắc dòng chữ "Trung thành mãi mãi" của đơn vị thủy quân lục chiến của anh tại Ukraina.
 
"Tôi hy vọng sẽ trở lại với gia đình. Nếu tôi không trở lại, hy vọng mọi thứ sẽ ổn!"
 
Khi tên lửa tấn công thủ đô Kyiv hôm thứ sáu và các lực lượng Nga đang dồn ép tiến công, anh Dovzhenko vẫn tỏ ra điềm tĩnh hút một điếu thuốc và chuẩn bị lái xe qua biên giới trên đường đến chiến trường.
 
Dovzhenko, người điều hành quỹ hỗ trợ các cựu chiến binh Ukraine trên khắp Liên minh châu Âu, cho biết: “Những người khác đang ở Ukraina hoặc họ đang trên đường tới Ukraina. Rất nhiều xe đang quay trở lại."
 
Người cựu binh này đến sống ở Ba Lan từ năm 2019 nhưng đã chuẩn bị từ mấy tuần trước để có thể trở về quê nhà thời điểm Nga tiến hành xâm lược.
 
Bộ Cựu chiến binh Ukraina cho biết, không có thống kê nào về việc có bao nhiêu cựu binh trong các cuộc xung đột từ năm 2014 sống ở nước ngoài, tuy nhiên đã có khoảng 420.000 người ghi danh là từng trong các lực lượng Ukraina.
 
Anh Dovzhenko cho rằng anh không rõ có bao nhiêu cựu quân nhân sống khắp Châu Âu trở về, nhưng anh dự đoán hàng ngàn người như anh vẫn đang tìm đường trở về quê nhà để đối diện với binh lính Nga.
 
"Chúng tôi lái xe quay trở lại Ukraina ngay khi nổ ra cuộc chiến tranh" Dovzhenko nói trước khi bấm còi xe và lái xe băng qua biên giới, "Tôi hy vọng mình sẽ quay trở về với gia đình và hy vọng quân đội Nga sẽ bị đánh bại".
 
 

PHẢN BỘI LỊCH SỬ

Gia Lê

Ngày 15/5/2015, sau khi lên nhậm chức, Tổng thống Ucraina - Poroshenko ký phê chuẩn các dự luật “phi Xô viết hóa” và “phi cộng sản hóa” Ukraine. Theo đó, các dự luật này chính thức trở thành luật và có hiệu lực trên khắp quốc gia Đông Âu này từ ngày 15/5/2015.
 
Có thể là ảnh chế về 2 người và văn bản cho biết '"Thật đáng buồn, Ukrainelà do Vladimir Ilyich Lenin lập nên và bây giờ con cháu của Người "trả ơn" bằng việc kéo đổ tượng đài của Người xuống đất" CHUYÊN NGO NGOÀI "Được thôi, nếu Ukraine muốn giải trừ và gạt bỏ công ơn của Người thì Nga sẽ cho Ukraine biết thê nào là giải trừtheo đúng nghĩa đen"'
Nội dung các luật trên đặt chủ nghĩa cộng sản ngang hàng với chủ nghĩa phát xít, lên án đồng thời hai chủ thuyết này và cấm tuyên truyền về chúng. Các đạo luật cấm sản xuất, phân phối và sử dụng ở nơi công cộng các biểu tượng (kể cả vật lưu niệm) gắn với thời Xô viết (như cờ, hình ảnh, huy hiệu búa liềm, sao 5 cánh...), cấm sử dụng quốc ca Liên Xô, quốc ca Cộng hòa XHCN Ukraine, quốc ca các nước Cộng hòa XHCN khác trong Liên Xô. Ukraine thậm chí còn hình sự hóa việc sử dụng các biểu tượng gắn với Liên Xô.
 
Luật pháp mới của Ukraine đồng thời tôn vinh các phần tử dân tộc cực đoan đã hợp tác với Đức Quốc xã để chiến đấu chống lại Liên Xô, coi các phần tử này là “anh hùng giải phóng dân tộc” của Ukraine. Luật mới thông qua cũng cho phép công chúng tiếp cận kho hồ sơ mật của lực lượng an ninh Liên Xô.
 
Chỉ 2 ngày sau khi Quốc hội Ukraine thông qua các dự luật nói trên, các phần tử quá khích đã kéo sập nhiều tượng lãnh tụ Liên Xô, trong đó có tượng Lenin. Các hành động phản cảm này - diễn ra trước thái độ thờ ơ của cảnh sát - nối tiếp các vụ đập phá tượng lãnh tụ Liên Xô một cách tự phát vào cuối năm 2013.
 
Ngạn ngữ phương Tây có câu: Kẻ nào bắn vào lịch sử bằng súng lục thì lịch sử sẽ bắn kẻ đó bằng đại bác. Và Ucraina đang phải trả giá cho phát súng của mình nhằm vào lịch sử.
 
 
 
Vị tướng quân đội này là một người cuồng Nga, cuồng Putin. Tôi tôn trọng những ý kiến khác biệt nhưng trong cuộc chiến này có mấy điểm cần nói:
Lý do của cuộc chiến là hoàn toàn vớ vẩn. Không thể bịa ra việc dân Nga ở Ukraine bị đàn áp mà khởi động một cuộc chiến tranh.
 
May be an image of 1 person and text that says 'Kien Hoang is with Nguyán Tiến Dũng and 95 others. Yesterday at 10:10 AM NƯỚC NGA VĨ ĐẠI ĐÃ VÀ ĐANG TRỞ LẠI Năm 1917 do Lê Nin dẫn dắt, cuác cách mạng Tháng Mười Nga đã thành công, nư°ớc Nga Xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới đã ra đời. Chiến tranh thể giới lần thứ hai nổ ra (1939-1945), dưới sự dẫn dắt của Stalin, Liên Xô đã đánh bại phát Đức, phe Xã hội chủ nghĩa ra đời.... See more'
Không thể nói Ukraine sẽ ra nhập Nato, đưa biên giới của Nato sát nước Nga, xây dựng cơ sở của Ukraine để kiềm chế Nga là lý do chiến tranh. Tóm lại là không thể dựa vào một việc đoán đối phương sẽ làm gì để làm lý do cho một cuộc chiến.
 
Tôi hiểu là Putin là kẻ rất có bản lĩnh, có mưu lược chính trị sâu sắc, nhờ sự quyết đoán mà Putin đã vực dậy được kinh tế của Nga, đưa vị thế của Liên Bang Nga mạnh trở lại.
 
Nhưng trước khi ủng hộ Nga, ủng hộ Putin thì hãy nhớ đến thân phận nước nhỏ của Việt Nam. Cứ viện những lý do vớ vẩn để gây ra cuộc chiến thì thế giới này loạn. Việt Nam có thể bị tấn công bất cứ lúc nào với các lý do: đã từng là thuộc quốc của TQ cả một nghìn năm, anh em cùng ý thức hệ, đã từng giúp VN trong cuộc chiến mấy chục năm… (vụ Hoa Kiều là một ví dụ) rồi TQ cũng hoàn toàn có thể gây ra cuộc chiến với Đài Loan. Đấy là cùng một dân tộc tách ra đấy. Lý do còn ngon hơn lý do Nga đánh Ukraine nhiều.
 
Tóm lại, Putin đã khởi động một cuộc chiến phi nghĩa. Đừng mong Nga mạnh lên, Nga bắt tay với một chính thể độc tài khác của Tập, cả hai sẽ cùng nhau thay đổi cục diện chính trị của thế giới và ai biết được điều gì sẽ xảy ra.
 
Theo tôi , nhân loại văn minh là một nhân loại chống lại bất cứ một cuộc chiến phi nghĩa nào. Tinh thần độc lập, tự do, dân chủ, dân tộc tự quyết là xu hướng chung của nhân loại. Nhưng điều tôi và bạn ước ao và mong muốn là một chuyện, còn thực tế sẽ xảy ra thế nào là một việc khác.
Đúng như một bạn nhận xét, ta là kẻ yếu và có nói gì cũng bằng không. Nhưng thà là kẻ yếu mà nói điều đúng đắn còn hơn là bưng bô, làm nô lệ cho kẻ mạnh.
Không ít những kẻ vào trang nói tôi không biết gì về chính trị thì đừng bình luận. Tin tôi đi, nhiều kẻ biết nhiều, học nhiều, bằng cấp nhiều nhưng không phân biệt đâu là phải, là trái, đâu là chính nghĩa, phi nghĩa. Những điều chúng học được chỉ là một đống rác khổng lồ trong não cộng với một tâm thức nô lệ mà thôi.
Link của bài viết của vị này ở phần cmt các bạn nhé.
 
 
 
May be an image of text
 
 
Bài của vị thiếu tướng quân đội Hoàng Kiền đã được xoá, xin nói thêm là chính vị này cùng với một vị tướng khác đã có những lời cáo buộc thiếu cơ sở tới thiếu tướng Lê Mã Lương cùng nhà xuất bản cuốn Gạc Ma Vòng Tròn Bất Tử. Tôi không rõ việc kiện cáo của họ tới đâu rồi.
 
Còn đây là một bài viết của một vị đại tá quân đội Lê Thế Mẫu, một người vì quá thần tượng Putin mà có những luận điểm rất kì quặc.
 
Putin gán cho chính quyền Ukraine là phát xít mới là rất mơ hồ. Với Pu thì Nga là Liên Xô, Liên Xô đánh phát xít Đức thì giờ ai chống lại Nga thì đều là phát xít mới. Vụ việc đốt cháy văn phòng công đoàn ở Odessa mà đại tá Mẫu nêu ra xảy ra vào năm 2014. Ngay lúc ấy thì cái thuật ngữ phát xít mới chưa được Putin dùng nhưng gần đây có lẽ Pu thiếu cớ nên hay dùng hơn.
 
Theo tôi cái việc chụp mũ cho chính quyền Ukraine là phát xít mới là không có cơ sở. Trong thế chiến thứ Hai, chính Ukraine đã đóng góp rất lớn trong chiến tranh chống lại phát xít Đức.
 
Lịch sử thì có vô vàn sự kiện, nhưng đại tá Mẫu cố dùng một sự kiện nào đấy xa xôi để có lợi cho luận điểm của mình.

May be an image of text
 
Vậy là đại tá hoàn toàn tin vào lời biện minh của Putin là gửi quân sang để “giải phóng” dân Ukraine từ một chính quyền phát xít mới, một chính quyền có âm mưu cùng Mỹ tấn công Nga theo tinh thần phát xít. Từ luận điểm này, đại tá kết luận có sự tương đồng giữa việc Nga đánh Ukraine và Việt Nam đánh Polpot. Khổ thân, vị tổng thống Ukraine, một cựu diễn viên hề giờ lại sắp bị coi là Polpot. Ôi! Mục đích của Pu mới cao cả làm sao! Kkk!
 
Wow! Cứ theo cái lối tư duy này thì thật vô cùng nguy hiểm. Bất cứ một âm mưu chiến tranh nào cũng có lý do tốt đẹp để biện minh, rồi xương máu của dân lành sẽ chỉ được coi là sự hy sinh cần có cho một mục đích cao cả. Mấy lời thở dài, một phút im lặng là xoá sạch tội ác.
 
Tôi hiểu và thông cảm sự cuồng Nga, cuồng Putin của nhiều người, nhưng tôi thấy đây là một việc rất nguy hiểm. Nguy hiểm cũng như việc người Nga đang có Putin bây giờ. Cứ thử tưởng tượng một ngày nào đấy vị đại tá này có được chức vụ cao hơn thì sẽ ra sao? Do vậy, chúng ta hãy cẩn thận và đừng coi những ý kiến như thế này là vô hại. Không nên cuồng mà nên tỉnh táo, tỉnh táo để tránh sai lầm chết người.