Chiến sự Nga vs Ukraine

Chiến sự Nga vs Ukraine
02/26/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

Trong lịch sử, nhân dân Ukraine đã từng hỗ trợ Việt Nam về lương thực, vũ khí và cả ủng hộ ngoại giao khi Việt Nam bị chia cắt thành 2 miền và cả khi bị Trung Quốc tấn công năm 1979. Liên Xô, Ukraine, Belarus cùng góp 3 phiếu trong việc phản đối hành động của Trung Quốc khi xâm phạm đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. (Ở Liên Hợp Quốc, Liên Xô có 3 phiếu là Liên Xô, Ukraine và Belarus. Mặc dù Belarus và Ukraine thuộc Liên Xô nhưng họ lại có 2 phiếu ngang hàng với Liên Xô).
 
Và giờ đây, thật sự khó hiểu khi có một bộ phận không nhỏ người Việt ủng hộ, hả hê khi thấy một nước khác đang tấn công Ukraine, xâm phạm đến toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine? Người ta lấy lý do Nam Tư, Kosovo, Syria, Iraq, Lybia, ... để biện minh cho hành động đó. Nhưng! Chờ chút! Ukraine không có ném bom Nam Tư, không có ủng hộ Kosovo ly khai, không có đưa quân đến Syria, Iraq, Lybia. Nếu người ta ủng hộ Los Angeles, hay Hawaii ... ly khai thì còn có thể hiểu được, vì đó là lãnh thổ của Mỹ, kẻ đã ném bom Nam Tư, Iraq, ... Còn Ukraine đã làm gì xâm hại đến nước khác? Chưa! Ukraine chưa đem quân xâm chiếm nước nào cả, kể cả Nga.
 
Năm 1972, Mỹ ném bom Hà Nội, các nước phương Tây mặc dù thân Mỹ nhưng cũng ra sức phản đối. Các báo lớn của Anh, Pháp công khai phản đối Mỹ, Tờ báo lớn nhất của Anh, the Daily Mirror, bình luận: "Việc Mỹ quay lại ném bom Bắc Việt Nam đã làm cho cả thế giới lùi lại vì ghê sợ". Thủ tướng Thụy Điển gọi hành động ném bom Hà Nội của Mỹ là tội ác chống lại loài người. Và giờ đây một số người Việt Nam hả hê, ủng hộ khi Nga bắn tên lửa vào Kiev - Thủ đô của Ukraine?
 
Nếu như lấy lý do vì Ukraine thân phương Tây nên Nga đánh là đúng, thế thì trên thế giới này sẽ có hàng chục cuộc chiến tranh mỗi năm vì cái lý do này. Cũng với cái lý do này thì Ấn Độ có quyền đánh Pakistan, Mỹ có quyền đánh Cuba, Trung Quốc có quyền đánh Việt Nam (Năm 1978, VN ngả hẳn về Liên Xô, ký hiệp ước đồng minh với Liên Xô, cho phép Liên Xô lập căn cứ quân sự tại Cam Ranh, có vũ khí hạt nhân. Mặc dù VN làm điều này chưa xâm phạm gì tới một mét đất, thước biển nào của Trung Quốc). Với cái lý do này thì bất cứ lúc nào các nước lớn như Trung Quốc, Nga, Mỹ đều có thể đánh bất kỳ một nước nào, miễn là họ ... ghét.
 
Việt Nam chưa bao giờ là nước lớn, chưa bao giờ là cường quốc. Có ai dám chắc rằng, trong tương lai Việt Nam sẽ không bao giờ bị một nước lớn khác tấn công? Nếu như một số người Việt hả hê, ủng hộ hành động của Nga tấn công, xâm phạm chủ quyền của Ukraine thì họ đã quên mất đi rằng, sự ủng hộ về ngoại giao, về tinh thần quốc tế cũng đã từng là một mũi giáp công, cũng đã từng giúp đỡ Việt Nam để có được thống nhất như ngày hôm nay!
_______________________________________________________________________
Bài viết được trích dẫn từ bác Hoag Nhan.
 
DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT TẠI UKRAINE
 
Trước diễn biến căng thẳng giữa Nga và Ukraine, ngày 23-2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã xây dựng các kế hoạch để sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.
 
Trong trường hợp cần trợ giúp hoặc có thông tin về người Việt Nam gặp khó khăn, đề nghị liên hệ với đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine như sau:
 
Số điện thoại bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine 24/24: + 380 (63) 863 8999
 
Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao theo số: +84-981-848-484.
 
Và số điện thoại trợ giúp khẩn cấp ở Ukraine: Cứu hỏa 101, Báo động 102, Khẩn cấp 103
 
Cầu mong tất cả mọi người dân đều bình an 🙏
 
Theo: Báo Tuổi Trẻ
 
Các bạn Việt Nam ở Ucraina chú ý:
 
Chính quyền Ba Lan CHO PHÉP nhập cảnh vào Ba Lan TẤT CẢ MỌI NGƯỜI chạy trốn chiến tranh, bất kể bạn có giấy tờ hợp pháp của Ucraina hay không, chỉ cần các bạn khi nhập cảnh tại biên giới Ba Lan, thông báo với biên phòng Ba Lan và làm đơn nộp xin quy chế tỵ nạn chiến tranh là sẽ được.
 
Tất cả các thủ tục đều đã được đơn giản hóa tới tối đa
 
Cố gắng cầm theo hộ chiếu hoặc bất kỳ giấy tờ tùy thân mà bạn có. Cộng đồng người Việt tại Ba Lan cùng toàn thể các hội đoàn sẽ cố gắng giúp đỡ các bạn trong mọi khả năng có thể.
 
Dưới đây là danh sách nhưng điểm trợ giúp chạy chiến tranh suốt dọc đường tới Ba Lan bằng tiếng Ucraina.
Hãy liên lạc qua trang Uwaga - Người Việt tại Ba Lan, nếu bạn cần trợ giúp ngay tức khắc. Viết thẳng lên trang là nhanh nhất, vì nhiều người đọc.
 
Brak dostępnego opisu zdjęcia.