TNS Graham: TT Trump đã cảnh báo ông Putin, ông Tập và họ đã sợ

TNS Graham: TT Trump đã cảnh báo ông Putin, ông Tập và họ đã sợ
02/26/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)


Như Ngọc 

image.png

Khi ông Donald Trump là tổng thống Mỹ, các cuộc chiến tranh xâm lược như tại Ukraine đã không xảy ra bởi vì “những tên tội phạm chiến tranh” như Tổng thống Nga Vladimir Putin sợ ông Trump, Thượng nghị sĩ (TNS) Lindsey Graham (Đảng Cộng hòa, tiểu bang Nam Carolina) nói trên Newsmax TV hôm 24/2.


Xuất hiện trên chương trình “Eric Bolling: The Balance” của Newsmax TV hôm thứ Năm (24/2), TNS Graham nói rằng ông vừa dùng bữa sáng cùng ông Trump và cựu tổng thống đã chia sẻ về cách ông ấy đàm phán với những kẻ độc tài, trong đó có Tổng thống Nga Putin.

Ông Graham nói ông Putin đang cố gắng bắt nạt mọi người, đe dọa những ai giúp Ukraine, bởi vì “đó là điều mà những kẻ bắt nạt vẫn làm”.

Thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang Nam Carolina đặt câu hỏi: “Tại sao [tình hình như hiện nay] đã không xảy ra dưới thời ông Trump cầm quyền?” Ông nói thêm: “Tôi đã dùng bữa sáng với Tổng thống Trump vào sáng nay, và ông ấy nói ông đã nói với ông Putin rằng ông muốn có mối quan hệ tốt và [cảnh báo tổng thống Nga] ‘nhưng nếu ông tiến vào Ukraine, tôi không thể có quan hệ tốt với ông. Và ông [chắc hẳn] không muốn thế’”.

TNS Graham cho biết ông Trump cũng đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điều tương tự về Đài Loan. “Và họ [ông Putin và ông Tập] đã sợ ông [Trump]”, ông Graham nhận định.

Ông Graham nói Tổng thống Joe Biden lẽ ra nên buộc ông Putin “phải chịu trách nhiệm” về số tiền mà ông ta đã đang “đánh cắp từ người dân Nga”.

“Người ta nói rằng ông [Putin] có lẽ có tài sản trị giá tới 100 tỷ USD. Vậy, ông ta đã kiếm khoản tiền đó như thế nào? Ông ta đã đánh cắp chúng từ nước Nga”, ông Graham nói.

TNS Graham nói ông Putin là tên tội phạm chiến tranh, bởi vì ông ta đã xâm phạm quốc gia Ukraine có chủ quyền “và bắt đầu giết hại người dân bằng lực lượng vũ trang”.

“Ông ta đang giết thường dân một cách phạm pháp”, ông Graham nói và lưu ý rằng cuộc chiến tranh xâm lược do Nga phát động này là vi phạm Thỏa thuận 1994 mà Ukraine, Nga, Anh Quốc và Mỹ đã ký kết, trong đó Ukraine cam kết giao nộp vũ khí hạt nhân cho Nga, đổi lại Nga hứa sẽ không bao giờ xâm lược Ukraine.

Ông Graham cũng nhận định rằng Nga và Trung Quốc có lẽ đã “bí mật bắt tay nhau”, ngầm thỏa thuận rằng “ông không lên án tôi về Ukraine và tôi sẽ không lên án ông về Đài Loan”.

“Và lại nữa, Tổng thống Trump đã nói rõ với hai nhà lãnh đạo [Nga và Trung Quốc] rằng nếu các ông xâm phạm Đài Loan và Ukraine, tôi không thể giúp các ông và tôi sẽ là cơn ác mộng tồi tệ nhất của các ông”, ông Graham nói.

Ông Graham cho biết vấn đề bây giờ là tình hình Ukraine kết thúc ra sao, sẽ quyết định những gì Trung Quốc đối đãi với Đài Loan.

“Đài Loan là nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới, và toàn bộ nền kinh tế công nghệ cao của chúng ta phụ thuộc vào chip. Quý vị có thực sự muốn Trung Quốc sở hữu toàn bộ thị trường chip?” ông Graham đặt câu hỏi.

Như Ngọc