Các quốc gia trên toàn thế giới gửi viện trợ quân sự cho Ukraine

Các quốc gia trên toàn thế giới gửi viện trợ quân sự cho Ukraine
02/26/2022


Trong một bản ghi nhớ với Ngoại trưởng Antony Blinken, Biden chỉ đạo rằng 350 triệu đô la được phân bổ thông qua Đạo luật Hỗ trợ Nước ngoài sẽ được chỉ định cho quốc phòng Ukraine.

Nguồn: https://www.jpost.com/breaking-news/article-698691

Bởi REUTERS Đã xuất bản: 26 tháng 2, 2022 10:37
Cập nhật: 26 tháng 2, 2022 22:15
Dịch bời KBCHNTV

 Ukrainians living in Greece hold Ukrainian flags and placards as they take part in a protest against Russia's military operation in Ukraine, outside the Russian Consulate in Thessaloniki, Greece February 26, 2022.  (photo credit: ALEXANDROS AVRAMIDIS/REUTERS)
Ukrainians living in Greece hold Ukrainian flags and placards as they take part in a protest against Russia's military operation in Ukraine, outside the Russian Consulate in
Thessaloniki, Greece February 26, 2022. (photo credit: ALEXANDROS AVRAMIDIS/REUTERS)

Ktkhi Nga bt đầu xâm lược Ukraine, các nước đã tiến ti cung cp vin tr htrquân scho Ukraine các nước xung quanh. Dưới đây nhng quc gia đã đề nghgiúp đỡ cách thc.

EU

Các btrưởng ngoi giao của Liên minh châu Âu scùng nhau tham dmt cuộc hpo vào Chnht để thông qua các bin pháp htrợ Ukraine chng li "sgây hn của Nga", người đứng đầu chính sách đối ngoi của EU Josep Borrell cho biết vào cuối ngày thứ Bảy.

"Tôi sẽ đề xuất một gói hỗ trợ khẩn cấp cho các lực lượng vũ trang Ukraine, để hỗ trợ họ trong cuộc chiến anh dũng của họ", ông nói trên Twitter và nói thêm rằng cuộc họp sẽ bắt đầu vào Chủ nhật lúc 1800 CET

Đức

Đức sẽ cung cấp 1.000 vũ khí chống tăng, 500 tên lửa đất đối không "ngòi" từ kho dự trữ của quân đội Đức.

Đức đã thông qua việc chuyển giao 400 khẩu RPG cho Ukraine bởi một nước thứ ba.

Nhà ngoại giao này cho biết trước đây, Đức đã cung cấp các kế hoạch này nhập vai cho nước thứ ba. Các quốc gia muốn vượt mặt xuất khẩu vũ khí của Đức trước tiên cần phải xin phép ở Berlin.

Hoa Kỳ

Tổng thống Joe Biden đã chỉ thị cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ giải phóng thêm 350 triệu đô la vũ khí từ kho dự trữ của Hoa Kỳ cho Ukraine vào thứ Sáu khi nước này đang đấu tranh để đẩy lùi một cuộc xâm lược của Nga.

Trong một bản ghi nhớ với Ngoại trưởng Antony Blinken, Biden chỉ đạo rằng 350 triệu đô la được phân bổ thông qua Đạo luật Hỗ trợ Nước ngoài sẽ được chỉ định cho quốc phòng Ukraine.

Ukraine đã xin vũ khí chống tăng Javelin và tên lửa Stinger để bắn hạ máy bay.

Hôm thứ Bảy, Blinken cho biết trong một tuyên bố rằng lần ủy quyền thứ ba cho các chuyến hàng vũ khí tới Ukraine là "chưa từng có."

Hoa Kỳ đã rút từ kho vũ khí của Hoa Kỳ để cung cấp cho Ukraine vào mùa thu năm 2021 và sau đó một lần nữa vào tháng 12. Blinken cho biết trong năm qua, Hoa Kỳ đã cam kết hỗ trợ an ninh hơn 1 tỷ USD cho Ukraine.

Bỉ (Belgium)

Bỉ đã chấp nhận cung cấp 3.800 tấn nhiên liệu. Cũng sẽ cung cấp 2.000 súng máy cho quân đội Ukraine. Tiếp tục phân tích sâu hơn về các ứng dụng.

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cho biết Bỉ sẽ triển khai 300 binh sĩ ở Romania trong khuôn khổ nỗ lực của NATO nhằm củng cố sườn phía đông của mình,

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croochobiếthômthứ Bảy, khiNgatấncôngcácthànhphố của Ukraine bằngpháovàtênlửa hànhtrìnhtrongngàythứ ba.

"Bỉ đảm nhận trách nhiệm của mình trong NATO, trong đó các yếu tố đã được kích hoạt vào ngày hôm qua. Trong giai đoạn hiện tại, 300 binh sĩ Bỉ sẽ được triển khai ở Romania", ông nói trên Twitter.

Theo ông De Croo, Bỉ cũng sẽ hỗ trợ lực lượng Ukraine với 2.000 súng máy và 3.800 tấn nhiên liệu.

HÀ LAN (Netherland)
Chính phủ Hà Lan sẽ cung cấp 50 vũ khí chống tăng Panzerfaust-3 và 400 tên lửa, Bộ cho biết trong một bức thư gửi quốc hội.

Hà Lan cũng đang cùng xem xét với Đức gửi một hệ thống phòng không Patriot đến một nhóm chiến đấu của NATO ở Slovakia, họ cho biết.

Chính phủ Hà Lan cũng sẽ cung cấp 200 tên lửa phòng không cho Ukraine nhanh nhất có thể, chính phủ Hà Lan cho biết trong một bức thư gửi quốc hội hôm thứ Bảy.

Họ cũng cho biết họ sẽ chuyển các nhân viên đại sứ quán Hà Lan từ thành phố Lviv, miền tây Ukraine đến Jaroslaw, qua biên giới Ba Lan, do tình hình an ninh đang xuống cấp.

Dựa trên yêu cầu từ Ukraine "Hà Lan sẽ cung cấp 200 tên lửa phòng không Stinger", bức thư viết.

"Cùng với các đồng minh của chúng tôi, Bộ Quốc phòng đặt mục tiêu giao những hàng hóa này càng nhanh càng tốt."

Tên lửa này cùng với các thiết bị khác mà Hà Lan đã hứa hồi đầu tháng này, bao gồm súng trường, đạn dược, hệ thống radar và robot dò mìn.

 Iron dome anti-missile system fires interception missiles as rockets fired from the Gaza Strip to Israel, in the southern Israeli city of Ashkelon, May 19, 2021.  (credit: OLIVIER FITOUSSI/FLASH90)
Iron dome anti-missile system fires interception missiles as rockets fired from the Gaza Strip to Israel, in the southern Israeli city of Ashkelon, May 19, 2021. (credit: OLIVIER FITOUSSI/FLASH90)

 

CỘNG HÒA SÉC (CZECH REPUBLIC)


Chính phủ Séc hôm thứ Bảy cũng đã chấp thuận gửi vũ khí và đạn dược trị giá 188 triệu vương miện (8,57 triệu USD) để giúp Ukraine tự vệ trước cuộc tấn công của Nga, Bộ Quốc phòng Séc cho biết.

Bộ cho biết, lô hàng, bao gồm súng máy, súng trường tấn công và các loại vũ khí hạng nhẹ khác, sẽ được phía Séc chuyển đến một địa điểm do Ukraine chọn.

"Sự giúp đỡ của chúng tôi vẫn chưa kết thúc!" Bộ cho biết trên Twitter.

PHÁP

Một phát ngôn viên của quân đội Pháp cho biết hôm thứ Bảy, Pháp đã quyết định gửi các thiết bị quân sự phòng thủ tới Ukraine để hỗ trợ nước này chống lại sự xâm lược của Nga, một phát ngôn viên của quân đội Pháp cho biết hôm thứ Bảy, nói thêm rằng vấn đề gửi vũ khí tấn công vẫn đang được xem xét.
 
"Bạn có thể tưởng tượng rằng việc vận chuyển thiết bị rất phức tạp vào lúc này", một phát ngôn viên của Tham mưu trưởng quân đội Pháp nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo.
 

SLOVAKIA
Slovakia sẽ gửi đạn pháo và nhiên liệu trị giá tổng cộng 11 triệu euro (12,39 triệu USD) cho Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Jaroslav Nad cho biết hôm thứ Bảy.

Nad cho biết lô hàng bao gồm 12.000 viên đạn cỡ nòng 120 mm, 10 triệu lít (2,64 triệu gallon Mỹ) nhiên liệu diesel và 2,4 triệu lít nhiên liệu máy bay.