Tình hình Nga _ Ukraine

Tình hình Nga _ Ukraine
02/27/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

https://baomai.blogspot.com/2022/02/tinh-hinh-nga-ukraine.html

 

 BM

Ukraine cho biết cho đến nay đã có 352 thường dân thiệt mạng trong chiến tranh
 
BM
Bộ Ni vụ Ukraine cho biết 352 thường dân Ukraine đã thit mng trong cuộc xâm lược của Nga, trong đó 14 trẻ em. Bộ cho biết thêm rng 1,684 người, trong đó 116 trẻ em, đã bthương.

 

Tuyên bố của bộ hôm Chủ Nhật (28/02) không đưa ra bất kỳ thông tin nào về thương vong trong các lực lượng vũ trang của Ukraine.

BM

Nga tuyên bố rằng quân đội của họ chỉ nhắm vào các cơ sở quân sự của Ukraine và nói rằng dân thường của Ukraine sẽ không gặp nguy hiểm.

Nga chưa công bố bất kỳ thông tin nào về thương vong của quân đội nước này. Hôm Chủ Nhật (28/02), Bộ Quốc phòng Nga chỉ thừa nhận rằng các binh sĩ Nga đã thiệt mạng và bị thương mà không đưa ra bất kỳ con số nào.

Hình ảnh vệ tinh của Maxar: Đoàn xe gồm các lực lượng trên bộ, xe nhiên liệu, xe tăng của Nga đang di chuyển về phía Kyiv

BM

Một công ty tư nhân của Hoa Kỳ cho biết, các bức ảnh vệ tinh chụp hôm Chủ Nhật (28/02) cho thấy Nga đang khai triển hàng loạt các lực lượng trên bộ, bao gồm cả xe tăng, di chuyển về phía thủ đô Kyiv của Ukraine từ khoảng cách khoảng 40 dặm (64 km).

Maxar Technologies Inc. cho biết, các bức ảnh do công ty công bố cho thấy một cuộc khai triển gồm hàng trăm phương tiện quân sự kéo dài hơn 3.25 dặm (khoảng 5 km).

Theo Maxar, đoàn xe nằm ở phía đông bắc thành phố Ivankiv của Ukraine và có nhiên liệu, hậu cần, và các phương tiện bọc thép gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, và pháo tự hành.

BM

Các hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy thiệt hại do các cuộc không kích gần đây vào phi trường Antonov ở Hostomel và giao tranh ác liệt ở bên trong và xung quanh phi trường, Maxar cho biết.Hoa Kỳ kêu gọi người Mỹ cân nhắc rời Nga ngay lập tức

BM

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật (28/02) rằng công dân Mỹ nên cân nhắc rời Nga ngay lập tức trên các chuyến bay thương mại, vì ngày càng có nhiều hãng hàng không hủy chuyến và các quốc gia đóng cửa không phận của họ với Nga sau cuộc xâm lược Ukraine.

“Công dân Hoa Kỳ nên cân nhắc rời Nga ngay lập tức thông qua các lựa chọn thương mại vẫn có sẵn,” một cảnh báo an ninh đăng ngày 27/02 trên trang web của Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Moscow cho biết.

Đại sứ quán đã yêu cầu công dân Hoa Kỳ có “một kế hoạch dự phòng không dựa vào sự trợ giúp của chính phủ Hoa Kỳ.” BP rút khỏi Nga sau cuộc xâm lược Ukraine

BM

BP đang từ bỏ cổ phần của mình trong tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Rosneft của Nga trong một hành động kết thúc đột ngột và tốn kém cho ba thập niên hoạt động tại quốc gia giàu năng lượng này, đánh dấu bước đi quan trọng nhất của một công ty phương Tây nhằm đáp trả cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine.

Rosneft chiếm khoảng một nửa trữ lượng dầu khí và một phần ba sản lượng của BP và việc rút lui 19.75% cổ phần sẽ dẫn đến khoản phí lên tới 25 tỷ USD, công ty Anh này cho biết, nhưng không cho biết họ dự định rút lui bằng cách nào.

BM

“Tôi vô cùng chấn động và đau buồn trước tình hình diễn ra ở Ukraine và trái tim của tôi hướng đến tất cả những ai bị ảnh hưởng. Điều này đã khiến chúng tôi phải suy nghĩ lại lập trường của BP đối với Rosneft về mặt căn bản,” Giám đốc Điều hành Bernard Looney của BP cho biết.Ukraine kiện Nga tại Tòa án Công lý Quốc tế

BM

Hôm Chủ Nhật (28/02), tòa án cao nhất của Liên Hiệp Quốc xác nhận rằng Ukraine đã đệ đơn kiện Nga, cho biết tuyên bố của Nga rằng cuộc xâm lược Ukraine là để ngăn chặn một cuộc diệt chủng là sai sự thật và yêu cầu các thẩm phán ra lệnh “các biện pháp tạm thời” để bảo vệ Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cho biết trước đó vào cùng ngày rằng ông đã đệ đơn kiện tại Tòa án Công lý Quốc tế, còn được gọi là Tòa án Thế giới. Trong một tuyên bố, tòa án xác nhận đã nhận được đơn kiện của Ukraine. Tòa không cho biết khi nào vụ án sẽ được xét xử.

EU cấm các cơ quan truyền thông nhà nước Nga, tất cả các chuyến bay của Nga

BM

Liên minh Âu Châu sẽ đóng cửa không phận của khối đối với tất cả các phi cơ Nga và sẽ cấm các hãng thông tấn nhà nước Nga Russia Today và Sputnik, theo người đứng đầu Ủy ban Âu Châu.

Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen cho biết EU sẽ đóng cửa đối với các phi cơ do Nga kiểm soát, sở hữu, hoặc đăng ký, bao gồm cả “các phản lực cơ riêng của các nhà tài phiệt.”

BM

Đồng thời, EU sẽ đình chỉ “bộ máy truyền thông của Điện Kremlin ở EU” bằng cách cấm các hãng thông tấn thuộc sở hữu nhà nước Russia Today, Sputnik, và các công ty con của họ. Bà nói trên Twitter rằng những công ty này sẽ “không còn có thể truyền bá những lời dối trá của họ để biện minh” cho cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine.

https://baomai.blogspot.com/