Đan Mạch cho phép công dân tới Ukraine tham chiến

Đan Mạch cho phép công dân tới Ukraine tham chiến
02/28/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

Đan Mạch mới đây tuyên bố sẽ cho phép công dân nước này được tự do 'đóng góp trực tiếp' vào cuộc xung đột Nga – Ukraine, bằng cách tham gia lực lượng quân sự quốc tế mà Kiev có kế hoạch thành lập.

 
 

“Đó là sự lựa chọn mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện. Điều này được áp dụng không chỉ cho tất cả những người dân Ukraine sống ở đây, mà cả những người khác nghĩ rằng họ có thể đóng góp trực tiếp vào cuộc xung đột”, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen phát biểu trong cuộc họp báo hôm 27/2.

“Ngay từ cái nhìn đầu tiên, không gì có thể ngăn cản một cách hợp pháp một người nào đó đến Ukraine để tham chiến cùng các lực lượng Ukraine”, bà Frederiksen nói thêm. Trước đó, người đứng đầu Chính phủ Đan Mạch đã tham gia một cuộc biểu tình phản đối các chiến dịch quân sự của Moscow trước đại sứ quán Nga ở thủ đô Copenhagen.


Biểu tượng quốc kỳ trên vai áo của binh sĩ Đan Mạch. Ảnh: Global Look Press

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố thành lập Quân đoàn Phòng thủ Lãnh thổ Quốc tế, để những công dân nước ngoài có thể gia nhập hàng ngũ và chiến đấu cùng quân đội Ukraine chống lại các lực lượng của Nga và phe ly khai.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba sau đó thông báo rằng, các tình nguyện viên muốn gia nhập quân đoàn trên cần liên hệ với các cơ quan ngoại giao của Ukraine tại những quốc gia mà họ là công dân.

Thủ tướng Mette Frederiksen không phải người đầu tiên ủng hộ ý tưởng đưa công dân nước mình đến Ukraine tham chiến. Cũng trong ngày 27/2, Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết bà sẽ “hoàn toàn” ủng hộ những công dân Anh lựa chọn chiến đấu trong hàng ngũ các lực lượng của Ukraine.

“Tôi ủng hộ điều đó. Dĩ nhiên, đó là điều mà mọi người có thể tự quyết định”, Ngoại trưởng Liz Truss phát biểu trên chương trình "Sunday Morning" của đài BBC.

Việt Anh