Thụy Điển lần đầu tiên cấp vũ khí cho một nước kể từ năm 1939

Thụy Điển lần đầu tiên cấp vũ khí cho một nước kể từ năm 1939
02/28/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

Thụy Điển sẽ phá lệ và cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm vũ khí chống tăng, mũ bảo hiểm và áo giáp, Thủ tướng Magdalena Andersson tuyên bố.

 

“Thụy Điển đang đề xuất hỗ trợ trực tiếp cho lực lượng vũ trang Ukraine. Hỗ trợ này sẽ bao gồm 135.000 khẩu phần lương khô, 5.000 mũ bảo hiểm, 5.000 áo giáp, và 5.000 vũ khí chống tăng”, Thủ tướng Andersson nói trong họp báo, theo Reuters hôm 28/2.

“Tôi đã đi đến kết luận là an ninh của chúng ta sẽ được bảo vệ tốt nhất khi chúng ta hỗ trợ năng lực tự vệ của Ukraine trước Nga”, bà nói.


Một người lính thao tác phiên bản Mỹ của Pansarskott 86 vào năm 2014. Ảnh: Lính thủy đánh bộ Mỹ.

Đây là lần đầu tiên Thụy Điển cung cấp vũ khí cho một nước đang xảy ra xung đột vũ trang kể từ năm 1939, bà Andersson cho biết.

Thủ tướng còn cho hay vũ khí chống tăng được chuyển cho Ukraine sẽ là mẫu Pansarskott 86 (tên quốc tế là Bofors AT-4) - loại súng chống tăng dùng một lần.

Truyền thông Thụy Điển đưa tin Ukraine từng đề nghị được nhận Robot-57, hệ thống chống tăng tiên tiến hơn.

“(Ukraine) đã yêu cầu một hệ thống vũ khí có thể đánh xe tăng và xe bọc thép và đây (Pansarskott 86) là một hệ thống như thế”, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist nói. “Ngoài ra, hệ thống này dễ dùng, không đòi hỏi đào tạo và chỉ cần một binh sĩ thao tác”.

Theo AFP, Thụy Điển đã chính thức từ bỏ lập trường trung lập vào cuối Chiến tranh Lạnh nhưng vẫn có lập trường “không liên kết” và nằm ngoài các liên minh quân sự.

Thụy Điển không phải thành viên NATO nhưng là đối tác với liên minh này từ giữa những năm 1990.