Tỷ phú Nhật Bản tặng gần 9 triệu USD cho Ukraine

Tỷ phú Nhật Bản tặng gần 9 triệu USD cho Ukraine
02/28/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

(CLO) Tỷ phú Nhật Bản Hiroshi “Mickey” Mikitani tuyên bố tặng 8,7 triệu USD cho chính phủ Ukraine để tiến hành hoạt động nhân đạo giúp người dân trong cuộc chiến.

Khoản hỗ trợ trị giá 1 tỷ yen (khoảng 8,7 triệu USD) sẽ được sử dụng “cho các hoạt động nhân đạo giúp đỡ những người dân Ukraine đang là nạn nhân của bạo lực”, Hiroshi “Mickey” Mikitani, 56 tuổi, nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Rakuten của Nhật Bản, viết trong lá thư gửi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 27/2.

ty phu nhat ban tang gan 9 trieu usd cho ukraine hinh 1

Ông Hiroshi “Mickey” Mikitani hiện sở hữu khối tài sản 5,7 tỷ USD. Ảnh: Haber Global.

Ông Mikitani từng tới thăm Kiev vào năm 2019 và gặp nhà lãnh đạo Ukraine. “Tôi luôn hướng về ông và người dân Ukraine”, tỷ phú Nhật Bản bày tỏ.

“Tôi chân thành hy vọng Nga và Ukraine có thể giải quyết vấn đề một cách hòa bình và người dân Ukraine sẽ được hưởng lại hòa bình sớm nhất có thể”, ông viết.

Theo ước tính của Forbes, Mikitani hiện sở hữu khối tài sản 5,7 tỷ USD. Ông là người giàu thứ 7 Nhật Bản và thứ 391 thế giới năm 2021.

Tuyên bố mở chiến dịch quân sự vào Ukraine của Nga khiến nhiều nước phương Tây áp lệnh trừng phạt tài chính lên Moskva, thậm chí loại bỏ một số ngân hàng nước này khỏi hệ thống tài chính quốc tế SWIFT, trong khi các cá nhân và tổ chức khắp thế giới kêu gọi quyên góp hỗ trợ Ukraine.

Chính phủ Nhật Bản cũng công bố lệnh trừng phạt đối với Moskva, bao gồm đóng băng tài sản và cấm xuất khẩu các mặt hàng chủ chốt như chất bán dẫn cho những tổ chức liên quan tới quân đội Nga. Tuy nhiên, Moskva cho rằng loạt lệnh trừng phạt của các nước chỉ càng thể hiện sự bất lực của phương Tây.

Hương Vũ (Theo AFP)