Thụy Sĩ phong tỏa tài sản Nga, từ bỏ truyền thống trung lập

Thụy Sĩ phong tỏa tài sản Nga, từ bỏ truyền thống trung lập
02/28/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

GENEVA, Thụy Sĩ (NV) – Thụy Sĩ, nơi thành phần tài phiệt đỏ của Nga thường dấu tiền của trong các ngân hàng, hôm Thứ Hai, 28 Tháng Hai, loan báo sẽ phong tỏa tài sản của Nga, tạm thời từ bỏ truyền thông trung lập đã có từ bao lâu nay để cùng với khối Liên Âu và các quốc gia khác có biện pháp trừng phạt Nga vì đã xâm lăng Ukraine.

Sau cuộc họp với Hội Đồng Liên Bang Thụy Sĩ, tổng thống Ignazio Cassis nói rằng quốc gia này sẽ ngay lập tức phong tỏa tài sản của Tổng Thống Nga Vladimir Putin, Thủ Tướng Mikhail Mishustin và Ngoại Trưởng Sergey Lavrov cùng 367 cá nhân khác bị Liên Âu trừng phạt hồi tuần qua, theo bản tin của tờ New York Times.

Trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Geneva, Thụy Sĩ. (Hình minh họa: Richard Juilliart/AFP via Getty Images)

Thụy Sĩ nói rằng họ tạm thời từ bỏ chính sách trung lập vì “cuộc tấn công quân sự chưa từng thấy của Nga nhắm vào một quốc gia độc lập tại Châu Âu,” tuy nhiên cũng bày tỏ sự sẵn sàng đứng ra làm trung gian giải quyết tranh chấp.

Thụy Sĩ cũng cùng với các quốc gia khác đóng cửa không phận không cho phi cơ Nga bay vào, ngoại trừ trong những trường hợp nhân đạo hay ngoại giao. Thụy Sĩ nói sẽ cứu xét từng biện pháp trừng phạt mà EU đưa ra.

Lavrov trước đây dự trù sẽ tới Geneva hôm Thứ Ba để đọc diễn văn trước Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, nay quyết định hủy chuyến đi vì lệnh cấm bay này, theo tòa đại sứ Nga ở Geneva cho hay qua Twitter.

Dữ liệu từ ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ cho thấy các công ty và cá nhân Nga có số tài sản trị giá ít nhất là $11 tỷ trong các ngân hàng Thụy Sĩ vào năm 2020.

Trong cuối tuần qua, nhiều ngàn người đã xuống đường biểu tình ở thủ đô Bern của Thụy Sĩ để phản đối việc Nga xâm lăng Ukraine. Người biểu tình hô khẩu hiệu đòi chấm dứt “cuộc chiến của Putin” và cũng chỉ trích thái độ dè dặt trước đây của chính phủ Thụy Sĩ nhằm đối phó với Nga.

Thụy Sĩ hãnh diện về truyền thống trung lập của mình, giúp Geneva thành nơi tổ chức nhiều cuộc đàm phán hòa bình cho nhiều cuộc chiến, kể cả ở Triều Tiên và Việt Nam. Mới đây, Geneva là nơi Tổng Thống Biden gặp Putin. (V.Giang)