FIFA đình chỉ Nga tham dự World Cup, UEFA loại ra khỏi các đội khỏi cuộc thi châu Âu

FIFA đình chỉ Nga tham dự World Cup, UEFA loại ra khỏi các đội khỏi cuộc thi châu Âu
02/28/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

https://www.espn.com/soccer/uefa-europa-league/story/4605670/uefa-removes-russian-teams-from-all-competitions-following-ukraine-invasion

Nga đã bị FIFA loại khỏi World Cup 2022 tại Qatar sau khi cơ quan quản lý thế giới và hiệp hội châu Âu, UEFA, đưa ra một tuyên bố chung xác nhận rằng tất cả các đội tuyển và câu lạc bộ quốc gia Nga đã bị đình chỉ cho đến khi có thông báo mới sau cuộc xâm lược Ukraine .

Trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng từ các quốc gia châu Âu và Ủy ban Olympic quốc tế, FIFA và UEFA đã xác nhận hôm thứ Hai rằng Nga sẽ không được tham gia vào các trận play-off World Cup sắp tới - Nga sẽ gặp Ba Lan trong trận bán kết trước trận chung kết tiềm năng với Thụy Điển hoặc Séc Cộng hòa vào tháng Ba - và đội tuyển nữ Nga sẽ bị loại khỏi Giải vô địch châu Âu do được tổ chức tại Anh vào tháng Bảy.

Spartak Moscow cũng đã bị loại khỏi Europa League, đồng nghĩa với việc đối thủ ở vòng 1/16 là RB Leipzig sẽ tạm biệt vòng tứ kết.

Trong một động thái khác, UEFA xác nhận rằng họ đang hủy bỏ hợp đồng với nhà tài trợ Gazprom - công ty năng lượng của Nga - trị giá 40 triệu euro một năm cho tổ chức.

Quyết định của UEFA được đưa ra sau khi Saint Petersburg bị tước quyền đăng cai trận chung kết Champions League mùa giải này, với việc Paris bước vào sau động thái dời lịch thi đấu khỏi thành phố của Nga.

Trong một tuyên bố, FIFA và UEFA cho biết: "Sau những quyết định ban đầu được thông qua bởi Hội đồng FIFA và Ủy ban điều hành UEFA, nơi dự kiến ​​thông qua các biện pháp bổ sung, FIFA và UEFA hôm nay đã cùng nhau quyết định rằng tất cả các đội Nga, dù là đội đại diện quốc gia hay các đội câu lạc bộ, sẽ bị đình chỉ tham gia các cuộc thi của FIFA và UEFA cho đến khi có thông báo mới.

"Các quyết định này đã được thông qua ngày hôm nay bởi Văn phòng Hội đồng FIFA và Ủy ban điều hành UEFA, lần lượt là cơ quan ra quyết định cao nhất của cả hai tổ chức về những vấn đề cấp bách như vậy.

"Bóng đá hoàn toàn đoàn kết ở đây và đoàn kết hoàn toàn với tất cả những người bị ảnh hưởng ở Ukraine. Cả hai Tổng thống đều hy vọng rằng tình hình ở Ukraine sẽ được cải thiện đáng kể và nhanh chóng để bóng đá một lần nữa có thể trở thành vật trung gian cho sự đoàn kết và hòa bình giữa mọi người."

Bình luận về quyết định cắt đứt quan hệ với Gazprom, UEFA cho biết: “Hôm nay UEFA đã quyết định chấm dứt quan hệ đối tác với Gazprom trên mọi đấu trường.

"Quyết định có hiệu lực ngay lập tức và bao gồm tất cả các thỏa thuận hiện có bao gồm UEFA Champions League, các giải đấu của đội tuyển quốc gia UEFA và UEFA EURO 2024."