Thổ Nhĩ Kỳ chặn tàu chiến Nga vào Biển Đen

Thổ Nhĩ Kỳ chặn tàu chiến Nga vào Biển Đen
02/28/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)


JANICE DICKSON
ISTANBUL
 
Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ gọi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine là một “cuộc chiến” và cho biết quốc gia của ông, một thành viên NATO, sẽ chặn các tàu của Nga được triển khai trong cuộc tấn công vào Biển Đen.

Mevlut Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện Công ước Montreux, một hiệp ước năm 1936 cho phép nước này kiểm soát eo biển Bosphorus và eo biển Dardanelles, cùng nhau tạo thành một hành lang chiến lược giữa Địa Trung Hải và Biển Đen. Công ước, mà các bên ký kết bao gồm Pháp, Đức, Hy Lạp, Nhật Bản và Anh, cho phép Thổ Nhĩ Kỳ đóng các tuyến đường thủy đó đối với tàu chiến khi nước này có chiến tranh hoặc bị đe dọa.

“Bây giờ không phải là một vài cuộc không kích. Tình hình ở Ukraine chính thức là một cuộc chiến, ”ông Cavusoglu nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN Turk hôm Chủ nhật.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ công nhận cuộc xung đột ở Ukraine là một cuộc chiến có nghĩa là nước này có thể sử dụng công ước để ngăn chặn hải quân Nga.

Người Canada có thể quyết định xem họ có muốn tham gia quân đoàn nước ngoài của Ukraine để chống lại Nga hay không, Joly nói

Tuần trước, khi Nga bắt đầu xâm lược, chính phủ Ukraine đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn nhiều tàu Nga hơn vào Biển Đen. Ít nhất sáu tàu chiến và một tàu ngầm của Nga đã đi qua eo biển của Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng này.

Oleksiy Arestovich, Phó văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết trong cuộc họp báo hôm Chủ nhật rằng sáu tàu đổ bộ của Nga đang di chuyển trên Biển Đen “tìm kiếm những cuộc phiêu lưu gần Odesa” nhưng các lực lượng Ukraine đã sẵn sàng cho họ. Ông nói thêm rằng các lực lượng Nga đã chiếm được cảng Berdyansk của Biển Azov.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu phong tỏa eo biển đặt nước này vào tình thế khó xử, vì nước này có quan hệ kinh tế và chính trị với cả Nga và Ukraine. Thổ Nhĩ Kỳ phụ thuộc vào Nga về khách du lịch, nhiên liệu, thương mại nông nghiệp và một dự án nhà máy điện hạt nhân mới. Nó cũng đã mua thiết bị quân sự từ Moscow. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine đã ký một thỏa thuận thương mại tự do vào đầu tháng này.

Cho đến Chủ nhật, Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án cuộc tấn công của Nga vào Ukraine là không thể chấp nhận được, nhưng vẫn chưa gọi đây là một cuộc chiến.

Ông Cavusoglu nói với CNN rằng Thổ Nhĩ Kỳ không thể ngăn chặn tất cả các tàu chiến của Nga tiếp cận Biển Đen, vì một điều khoản trong hiệp ước miễn trừ việc các tàu quay trở lại căn cứ của họ.

“Không nên lạm dụng quyền miễn trừ này. Các tàu tuyên bố quay trở lại căn cứ của họ và đi qua eo biển không nên tham gia vào chiến tranh, ”ông nói.

Ông Zelensky cảm ơn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trên Twitter hôm thứ Bảy, nói rằng lệnh cấm tàu ​​chiến Nga qua lại Biển Đen và hỗ trợ quân sự và nhân đạo đáng kể cho Ukraine là “cực kỳ quan trọng hiện nay”.

Hôm thứ Bảy, những người Ukraine sống ở Istanbul đã biểu tình phản đối sự xâm lược của Nga, yêu cầu chấm dứt chiến tranh.

Giao tranh trên đường phố đã nổ ra ở Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, và quân đội Nga đã siết chặt các cảng chiến lược ở miền nam đất nước vào Chủ nhật. Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng thông báo hôm Chủ nhật rằng các quan chức Nga và Ukraine đã đồng ý gặp nhau tại biên giới giữa Belarus và Ukraine.

THE ASSOCIATED PRESS