Nga vi phạm công ước Geneva khi dùng bom chân không

Nga vi phạm công ước Geneva khi dùng bom chân không
03/01/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

Nga có thể đang sử dụng bom chân không áp nhiệt trong vai trò "phá hầm trú ấn" để phá hủy các vị trí phòng thủ của Ukraine - nhưng các thiết bị chạy bằng nhiên liệu oxy cũng có thể gây ra cái chết tàn khốc cho những người thương vong bằng cách hút không khí ra khỏi phổi của họ, một chuyên gia cho biết.

Hôm thứ Hai, Đại sứ Ukraine tại Mỹ Oksana Markarova đã cáo buộc Moscow sử dụng những quả bom như vậy trong một cuộc cầu xin Quốc hội Hoa Kỳ giúp đỡ nhiều hơn trong việc bảo vệ chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Markarova nói sau cuộc họp với các nhà lập pháp: “Ngày nay họ đã sử dụng bom chân không, thứ thực sự bị cấm bởi công ước Geneva. "Sự tàn phá mà Nga đang cố gắng gây ra cho Ukraine là lớn."

Thuốc nổ nhiệt điện, còn được gọi là bom xịt hoặc bom không khí nhiên liệu, sử dụng oxy từ không khí xung quanh để tạo ra một vụ nổ nhiệt độ cao thường tạo ra một làn sóng có thời gian dài hơn đáng kể so với một thiết bị thông thường.

image.png

A Russian tank with a thermobaric rocket launcher is seen at a defense exhibition. A Ukrainian official accused Russia of using the weapons.SOPA Images

Marcus Hellyer, nhà phân tích cấp cao tại Viện Chính sách Chiến lược Úc, nói với tờ Guardian của Anh rằng chỉ là “vấn đề thời gian” trước khi họ xác nhận một cách rõ ràng và chính xác rằng các lực lượng Nga đã và đang sử dụng loại bom này ở Ukraine.

Giai đoạn đầu tiên của một vụ nổ bom áp nhiệt phân phối một chất khí được tạo thành từ nhiên liệu gốc carbon và các hạt kim loại nhỏ. Sau đó sẽ nổ lần thứ hai tạo ra một quả cầu lửa và chân không khi nó hút oxy từ không khí, các nhà khoa học giải thích như thế.

Làn sóng nổ tàn phá kinh khủng có khả năng làm bốc hơi người.

Hellyer nói thêm rằng Nga có thể đang sử dụng các phiên bản bom rất lớn, phóng từ trên không với vai trò "phá vỡ hầm trú ẩn" để phá hủy các hang động và tổ hợp đường hầm của Ukraine.

Ông nói thêm, trong quá khứ Mỹ được cho là đã sử dụng bom nhiệt áp chống lại al Qaeda ở Afghanistan, nhưng Hellyer cho biết Nga có thành tích sử dụng nó nhiều hơn phương Tây.

Ông nói với Guardian: “Nga có các hệ thống trên khắp mọi miền… từ vũ khí chiến thuật khá nhỏ cho đến những quả bom phóng từ trên không cực lớn. “Những kẻ ly khai mà Nga đang hỗ trợ ở khu vực Donbas, họ đã sử dụng chúng từ nhiều năm nay”.

Năm 2000, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tố cáo Moscow về việc sử dụng vũ khí ở Chechnya được báo cáo là "một sự leo thang nguy hiểm" với "ý nghĩa nhân đạo quan trọng", dựa theo báo Guardian.

A Russian tank fires a thermobaric missile at an international arms exhibition.

Hellyer nói thêm: “Thứ vũ khí này không phải là bất hợp pháp mặc dù tác dụng của chúng có thể khá khủng khiếp, vì tác dụng đó là tạo ra một khoảng chân không và hút không khí ra khỏi phổi của các người nằm trong hầm trú”.

Ông nói: “Một trong những điều chúng tôi biết về chiến thuật của Nga là họ sẵn sàng phá hủy mọi thứ.

“Rõ ràng là người Ukraine đang tìm cách hạ gục Nga ở một số thành phố… khi điều đó tiếp diễn, người Nga sẽ ngày càng sử dụng nó nhiều hơn… bất cứ loại vũ khí nào họ có, bao gồm cả vũ khí áp nhiệt trong các khu đô thị đông dân”, chuyên gia này nói thêm.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết bà đã xem các báo cáo nhưng:

“Nếu điều đó là sự thật, thì đó có thể là một tội ác chiến tranh,” bà nói trong một cuộc họp báo, lưu ý rằng có các tổ chức quốc tế sẽ đánh giá điều đó và chính quyền của Tổng thống Biden “sẽ tham gia vào cuộc trò chuyện đó”.

Đại sứ quán Nga tại Washington không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Side-note: Tối nay lúc 6 giờ, TT Biden sẽ đọc bài diễn văn trước lưỡng viện Quốc hội để trình bày những gì ông đã làm trong năm qua và những gì chính phủ

sẽ làm cho những năm tới liên quan đến sự phục hồi nền kinh tế ở quốc nội và tình hình chiến sự đang sôi động ở Ukraine. 

-Mặc dầu ngày thứ Hai, Nga đã phóng trên 400 hỏa tiễn vào thủ đô Kiev và họ có đoàn quân xa dài trên 40 dặm, thế mà quân Ukraine đã cầm chân đoàn

chiến xa và họ không thể tiến được, phải dừng lại. Đây là một kết quả quá dũng cảm. Cuộc chiến càng lâu thì Nga sẽ khánh tận và nội tình Nga sẽ bất ổn.