Danh sách các công ty tư nhân đã có động thái chống lại Nga

Danh sách các công ty tư nhân đã có động thái chống lại Nga
03/01/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

https://thehill.com/policy/international/596350-here-are-the-private-companies-that-have-made-moves-against-russia

BY LEXI LONAS

Việc Nga xâm lược Ukraine đã dẫn đến các lệnh trừng phạt quốc tế và hàng loạt doanh nghiệp trong các lĩnh vực cắt đứt quan hệ với Moscow.

Dưới đây là các công ty tư nhân đã có những động thái chống lại Nga:

 

BP

Công ty dầu khí BP đã thông báo vào Chủ nhật rằng họ sẽ rút 20% cổ phần của mình trong công ty dầu mỏ Rosneft của Nga.

"Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine là một hành động xâm lược đang gây ra hậu quả bi thảm trên toàn khu vực. BP đã hoạt động ở Nga hơn 30 năm, làm việc với các đồng nghiệp xuất sắc của Nga", Chủ tịch BP Helge Lund cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, hành động quân sự này thể hiện một sự thay đổi cơ bản. Nó đã khiến hội đồng quản trị BP kết luận, sau một quá trình kỹ lưỡng, rằng sự tham gia của chúng tôi với Rosneft, một doanh nghiệp nhà nước, đơn giản là không thể tiếp tục, "Lund nói thêm.

SHELL

Công ty dầu Shell đã thông báo hôm thứ Hai rằng họ sẽ chấm dứt tất cả các liên doanh với công ty dầu khí nhà nước chiếm đa số của Nga là Gazprom.

Công ty cho biết 27,5% cổ phần của họ trong cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng Sakhalin-II và 50% cổ phần trong Công ty Phát triển Dầu khí Salym sẽ bị thu hồi.

Giám đốc điều hành Ben van Beurden nói trong một tuyên bố: “Chúng tôi rất sốc trước thiệt hại về người ở Ukraine, mà chúng tôi rất tiếc nuối, do một hành động quân sự vô nghĩa đe dọa an ninh châu Âu”.

Công ty dầu khí BP đã thông báo vào Chủ nhật rằng họ sẽ thoái 20% cổ phần của mình trong công ty dầu mỏ Rosneft của Nga.

“Trọng tâm trước mắt của chúng tôi là sự an toàn của người dân Ukraine và hỗ trợ người dân của chúng tôi ở Nga. Trong cuộc thảo luận với các chính phủ trên toàn thế giới, chúng tôi cũng sẽ làm việc thông qua các hàm ý kinh doanh chi tiết, bao gồm tầm quan trọng của việc cung cấp năng lượng an toàn cho châu Âu và các thị trường khác, tuân thủ các lệnh trừng phạt liên quan. ”

Maersk

Công ty vận tải biển Maersk thông báo hôm thứ Ba rằng các container đến và đi từ Nga sẽ tạm thời bị đình chỉ.

Chỉ thực phẩm, y tế và nguồn cung cấp nhân đạo sẽ được phép vì công ty “đang tập trung vào trách nhiệm xã hội và nỗ lực hỗ trợ xã hội bất chấp tất cả những phức tạp và bất ổn trong chuỗi cung ứng hiện tại đến / từ Nga.”

“Việc đình chỉ sẽ bắt đầu từ hôm nay và bao gồm tất cả các cảng cửa ngõ của Nga. Chúng tôi sẽ thông báo thêm chi tiết trong ngày hôm nay và những ngày tới khi chúng tôi tiến hành kế hoạch, ”công ty cho biết thêm. 
 

Visa và Mastercard

Mastercard và Visa đều đã thông báo rằng họ sẽ chặn các ngân hàng Nga khỏi mạng của họ.

Mastercard cũng cho biết họ sẽ quyên góp cho Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, Hội Chữ thập đỏ và quỹ hỗ trợ nhân viên của công ty để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi cuộc xâm lược.

“Cuộc xâm lược của các lực lượng quân sự Nga trong tuần qua đã gây thiệt hại lớn cho người dân Ukraine. Những suy nghĩ của chúng tôi vẫn tiếp tục với những tác động đó, ”Giám đốc điều hành Mastercard, Michael Miebach cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai.


WarnerMedia  

WarnerMedia đã thông báo vào thứ Hai rằng họ sẽ không phát hành “The Batman” ở Nga vào cuối tuần này.

“Do cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Ukraine, WarnerMedia đang tạm dừng phát hành phim truyện‘ Người dơi ’ở Nga. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình khi nó diễn biến, ”một người phát ngôn cho biết.

“Chúng tôi hy vọng có một giải pháp nhanh chóng và hòa bình cho thảm kịch này,” công ty nói thêm.

 

Netflix

Netflix đã thông báo vào thứ Hai rằng họ sẽ không chạy các kênh truyền thông liên kết với Nga trên nền tảng của mình ở Nga.

"Với tình hình hiện tại, chúng tôi không có kế hoạch thêm các kênh này vào dịch vụ của mình", Netflix nói với CNN Business.

Tuyên bố được đưa ra cùng tuần luật pháp Nga yêu cầu các nền tảng như Netflix phải chạy các kênh của mình.

 

Disney

Tuyên bố được đưa ra cùng tuần luật pháp Nga yêu cầu các nền tảng như Netflix phải chạy các kênh của mình. Disney cho biết hôm thứ Hai, tất cả các bộ phim phát hành ở Nga sẽ bị tạm dừng do cuộc tấn công của đất nước này nhằm vào Ukraine.

Người phát ngôn của Disney cho biết: “Do cuộc xâm lược vô cớ vào Ukraine và cuộc khủng hoảng nhân đạo bi thảm, chúng tôi đang tạm dừng phát hành các bộ phim chiếu rạp ở Nga, bao gồm cả bộ phim‘ Turning Red ’sắp tới của Pixar”. "Chúng tôi sẽ đưa ra các quyết định kinh doanh trong tương lai dựa trên tình hình đang phát triển."

Công ty cho biết họ cũng đang làm việc với các tổ chức để giúp đỡ hàng trăm nghìn người tị nạn đã thoát ra khỏi cuộc xung đột.

 

YouTube

Hôm thứ Ba, YouTube đã thông báo rằng các cửa hàng RT và Sputnik của Nga sẽ bị cấm ngay lập tức ở châu Âu khỏi nền tảng này.

"Sẽ mất thời gian để hệ thống của chúng tôi hoạt động hoàn toàn. Các nhóm của chúng tôi tiếp tục theo dõi tình hình suốt ngày đêm để đưa ra hành động nhanh chóng", người phát ngôn của YouTube cho biết.

 

Facebook

Facebook cũng đang hạn chế tài khoản của một số hãng truyền thông do Nga hậu thuẫn ở châu Âu.

“Chúng tôi đã nhận được yêu cầu từ một số Chính phủ và EU để thực hiện các bước tiếp theo liên quan đến các phương tiện truyền thông do nhà nước Nga kiểm soát. Do tính chất đặc biệt của tình hình hiện tại, chúng tôi sẽ hạn chế quyền truy cập vào RT và Sputnik trên toàn EU vào thời điểm này ”, Phó Chủ tịch Meta phụ trách các vấn đề toàn cầu Nick Clegg tuyên bố.

Các cửa hàng của Nga cũng sẽ không thể sử dụng quảng cáo để kiếm tiền vì các cửa hàng này đã được biết đến với việc phát tán thông tin sai lệch về cuộc xung đột.

Twitter

Twitter cho biết hôm thứ Hai rằng họ sẽ gắn nhãn các liên kết đến các cơ sở truyền thông nhà nước của Nga vì hàng nghìn tweet kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu đã được truyền thông Nga trích dẫn.

“Kể từ cuộc xâm lược, chúng tôi đã thấy hơn 45.000 Tweet mỗi ngày chia sẻ các liên kết đến các cơ sở truyền thông trực thuộc nhà nước Nga”, Yoel Roth, người đứng đầu về tính toàn vẹn của trang Twitter đã tweet. “Mặc dù chúng tôi đã gắn nhãn các tài khoản của hàng trăm hãng truyền thông nhà nước trên toàn cầu trong nhiều năm, nhưng các Tweet chia sẻ nội dung của họ lại thiếu ngữ cảnh rõ ràng”.

Các liên kết cho các quốc gia khác các cơ quan truyền thông nhà nước sẽ có cùng nhãn hiệu trong “những tuần tới”.

quả táo

Hôm thứ Ba, Apple đã công bố nhiều biện pháp mà họ đã thực hiện để hỗ trợ Ukraine và chuyển hoạt động kinh doanh ra khỏi Nga.

Tại Nga, tất cả việc bán sản phẩm đã bị ngừng, tất cả xuất khẩu vào kênh bán hàng của công ty đã bị tạm dừng, Apple Pay và các dịch vụ khác bị hạn chế và không thể tải xuống RT News và Sputnik News bên ngoài Nga.

Tại Ukraine, các sự cố trực tiếp và giao thông đã bị vô hiệu hóa trên Apple Maps để bảo vệ người dân Ukraine trước những kẻ xâm lược Nga.

“Chúng tôi đang hỗ trợ các nỗ lực nhân đạo, cung cấp viện trợ cho cuộc khủng hoảng người tị nạn đang diễn ra và làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ các nhóm của chúng tôi trong khu vực,” Apple tuyên bố. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá tình hình và liên lạc với các chính phủ liên quan về các hành động mà chúng tôi đang thực hiện. Chúng tôi tham gia cùng tất cả những người trên khắp thế giới đang kêu gọi hòa bình ”.

 

Cửa hàng rượu

Một số cửa hàng rượu ở Canada và Hoa Kỳ cho biết họ sẽ không bán rượu của Nga vì tình đoàn kết với Ukraine.

Newfoundland Labrador Liquor Corporation (NLC) của Canada cho biết tất cả các sản phẩm của Nga sẽ được đưa ra khỏi kệ của họ.

“Newfoundland và Labrador Liquor Corporation, cùng với các khu vực pháp lý Liquor khác trên khắp Canada, đã đưa ra quyết định loại bỏ các sản phẩm có xuất xứ từ Nga khỏi các kệ hàng của mình,” NLC đã tweet.

Jamie Stratton, quản lý của Jacob Liquor Exchange ở Wichita, Kan., Nói với The Hill rằng ông đã loại bỏ 100 chai vodka Nga khỏi cửa hàng của mình và đang trưng bày rượu Ukraine nổi bật hơn.

Ông gọi động thái này là một “biện pháp trừng phạt nhỏ” và không đơn độc, vì các chủ sở hữu khác ở Hoa Kỳ đã thực hiện các hành động tương tự.

 

FIFA

FIFA, cơ quan quản lý toàn cầu của bóng đá, hôm thứ Hai thông báo sẽ áp dụng lệnh cấm vô thời hạn đối với Nga trong tất cả các giải đấu.

"Bóng đá hoàn toàn đoàn kết ở đây và đoàn kết hoàn toàn với tất cả những người bị ảnh hưởng ở Ukraine", FIFA cho biết, đồng thời cho biết nhóm hy vọng "tình hình ở Ukraine sẽ được cải thiện đáng kể và nhanh chóng để bóng đá một lần nữa có thể trở thành vật trung gian cho sự thống nhất và hòa bình giữa các bên. Mọi người."

Động thái này được đưa ra sau khi Ba Lan cho biết họ sẽ không đối đầu với Nga trong trận bán kết vòng loại World Cup do bị xâm lược.

UEFA

Liên đoàn các Hiệp hội bóng đá châu Âu (UEFA) thông báo vào ngày 25 tháng 2 trận chung kết Champions League, giải đấu hàng đầu dành cho các câu lạc bộ châu Âu, sẽ không diễn ra tại Nga.

Do mâu thuẫn, UEFA quyết định trận chung kết sẽ diễn ra tại Pháp vào ngày 28/5.

Ukraine và Nga cũng sẽ phải chơi các trận sân nhà trong tương lai tại các địa điểm trung lập. Các quyết định được đưa ra "sau sự leo thang nghiêm trọng của tình hình an ninh ở châu Âu."

IOC

Ban điều hành của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) hôm thứ Hai đã công bố các khuyến nghị của họ đối với Nga và Belarus do cuộc xâm lược.

Belarus đã hỗ trợ trong cuộc xâm lược bằng cách để Nga sử dụng đất nước của mình như một điểm để xâm lược Ukraine.

Hội đồng đã khuyến cáo các vận động viên và quan chức hai nước không được phép tham gia các cuộc thi. Các vận động viên chỉ được phép tham gia với tư cách cá nhân trung lập mà không có cờ hoặc quốc ca của quốc gia mình.

Nó cũng khuyến nghị không có sự kiện thể thao nào diễn ra ở Nga và Belarus do cuộc xâm lược.

Taekwondo thế giới và Liên đoàn Judo quốc tế

Taekwondo thế giới và Liên đoàn Judo quốc tế đã công bố hậu quả chống lại Putin do cuộc xâm lược.

Taekwondo thế giới đã tước đi đai đen thứ chín của Putin và nói rằng quốc kỳ và quốc ca của Nga sẽ không được phép tham dự các sự kiện.

Trên tiền - Các nhà lập pháp phản đối nhập khẩu dầu của Nga
Nga cảnh báo người dân rời khỏi Kyiv, cảnh báo các cuộc đình công
"Về vấn đề này, Taekwondo Thế giới đã quyết định thu hồi đai đen 9 đẳng danh dự đã trao cho ông Vladimir Putin vào tháng 11 năm 2013", nhóm này cho biết.

Liên đoàn Judo quốc tế tước bỏ danh hiệu chủ tịch danh dự và đại sứ của Putin "do chiến tranh đang diễn ra