Apple ngừng bán sản phẩm ở Nga, gây thêm áp lực từ các chủ hàng, nhà sản xuất ô tô

Apple ngừng bán sản phẩm ở Nga, gây thêm áp lực từ các chủ hàng, nhà sản xuất ô tô
03/01/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)


Bởi Jonathan Saul, Stine Jacobsen và Dawn Chmielewski

Ngày 1 tháng 3 (Reuters) - Các thương hiệu lớn của Mỹ bao gồm Apple, Google, Ford và Harley-Davidson hôm thứ Ba đã ngừng bán hàng và tách mình khỏi Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, gia nhập danh sách ngày càng tăng của các công ty từ chủ hàng, nhà sản xuất ô tô đến các công ty năng lượng. Quốc gia.

Apple Inc (AAPL.O) cho biết họ đã ngừng bán iPhone và các sản phẩm khác ở Nga, Google của Alphabet Inc (GOOGL.O) đã từ chối các nhà xuất bản nhà nước Nga khỏi tin tức của mình, Ford Motor (FN) nói với đối tác sản xuất Nga rằng họ đang tạm ngừng hoạt động trong nước, và Harley-Davidson Inc đã tạm ngừng hoạt động kinh doanh và các lô hàng xe đạp của mình.

Đầu ngày, các hãng tàu lớn nhất thế giới, MSC và Maersk (MAERSKb.CO), đã đình chỉ vận chuyển container đến và đi từ Nga, làm sâu sắc thêm sự cô lập của đất nước.

Phương Tây đã áp đặt những hạn chế nặng nề đối với Nga nhằm đóng cửa nền kinh tế của nước này khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, khiến các công ty phải ngừng bán hàng, cắt đứt quan hệ và bán phá giá các khoản đầu tư trị giá hàng chục tỷ USD. đọc thêm

"Chúng tôi vô cùng lo ngại về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và sát cánh với tất cả những người đang chịu hậu quả của bạo lực", Apple cho biết trong một tuyên bố thông báo tạm dừng bán hàng ở Nga và các biện pháp khác bao gồm hạn chế và loại bỏ Apple Pay khả năng tải xuống RT News bên ngoài nước Nga.


Nhịp trống ổn định của các công ty có lập trường tăng lên vào cuối ngày khi tên lửa tấn công các thành phố lớn ở Ukraine. đọc thêm

Ford cho biết: “Ford quan ngại sâu sắc về cuộc xâm lược Ukraine và các mối đe dọa dẫn đến hòa bình và ổn định.

Nike Inc đã thực hiện mua hàng trên trang web và ứng dụng của mình không khả dụng ở Nga vì họ không thể đảm bảo giao hàng cho khách hàng trong nước, một cập nhật trên trang web của nhà sản xuất đồ thể thao cho thấy hôm thứ Ba.

Các động thái của MSC và Maersk đồng nghĩa với việc Nga - nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới và là nhà cung cấp 1/6 tổng số hàng hóa - hiện đã bị cắt khỏi một phần lớn năng lực vận chuyển toàn cầu. đọc thêm.

Để ngăn chặn vụ giẫm đạp, Moscow cho biết hôm thứ Ba sẽ tạm thời hạn chế các nhà đầu tư nước ngoài bán tài sản của Nga nhưng các công ty năng lượng BP Plc và Royal Dutch Shell Plc đã quyết định từ bỏ các hoạt động kinh doanh ở Nga của họ, trong khi các ngân hàng hàng đầu, hãng hàng không, nhà sản xuất ô tô và hơn thế nữa đã cắt giảm lô hàng. và kết thúc quan hệ đối tác. đọc thêm

Ngân hàng Raiffeisen của Áo (RBIV.VI) (RBI) đang tìm cách rời khỏi Nga, hai người có hiểu biết về vấn đề này nói với Reuters, một động thái sẽ biến nó trở thành ngân hàng châu Âu đầu tiên làm như vậy kể từ cuộc xâm lược. đọc thêm

Tập đoàn khai thác và hàng hóa Glencore Plc (GLEN.L) cho biết họ đang xem xét tất cả các hoạt động kinh doanh tại Nga, bao gồm cả cổ phần tại EN + và Rosneft.

"Thế giới doanh nghiệp đang xây dựng một pháo đài để cô lập Nga với cộng đồng quốc tế", nhà phân tích thị trường và đầu tư cấp cao của Hargreaves Lansdown, Susannah Streeter cho biết.

Các công ty năng lượng đã từng là nhà lãnh đạo chống lại sự từ chối của Nga, và hôm thứ Ba, tập đoàn dầu khí TotalEnergies (TTEF.PA) của Pháp cho biết họ sẽ không cung cấp vốn cho các dự án mới ở Nga nữa.

Nhìn chung bảng hiệu cây xăng Shell
Hình bóng của người dùng di động được nhìn thấy bên cạnh màn hình chiếu logo Apple trong hình minh họa này
Tàu container ở kênh đào Suez

Hình bóng của người dùng di động được nhìn thấy bên cạnh màn hình chiếu logo Apple trong hình minh họa này được chụp ngày 28 tháng 3 năm 2018. REUTERS / Dado Ruvic / Illustration


Paramount Pictures đã trở thành hãng phim Hollywood mới nhất ngừng phân phối phim chiếu rạp ở Nga, thông báo vào hôm thứ Ba rằng họ sẽ tạm dừng phát hành các bộ phim sắp tới "The Lost City" và "Sonic the Hedgehog 2".

PARIAH TÀI CHÍNH

Chỉ trong vài tuần, Nga đã chuyển từ đặt cược béo bở vào việc giá dầu tăng cao thành một mối quan hệ tài chính với việc ngân hàng trung ương bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt, các ngân hàng lớn đóng cửa hệ thống thanh toán quốc tế và kiểm soát vốn làm tắc nghẽn dòng tiền.

Các công ty thẻ thanh toán Hoa Kỳ Visa Inc (V.N) và Mastercard Inc đã chặn nhiều tổ chức tài chính của Nga khỏi mạng lưới của họ. đọc thêm

Các nhà sản xuất ô tô và xe tải lớn, bao gồm Volvo Cars (VOLCARb.ST), AB Volvo (VOLVb.ST), General Motors Co (GM.N), Harley-Davidson và Jaguar Land Rover, cũng đã cắt xuất khẩu sang Nga. đọc thêm BMW cho biết họ đã ngừng sản xuất trong nước và xuất khẩu xe hơi sang Nga. đọc thêm

Hãng thiết bị viễn thông Phần Lan Nokia (NOKIA.HE) đã cùng đối thủ Ericsson tuyên bố sẽ ngừng giao hàng cho Nga để tuân thủ các lệnh trừng phạt. đọc thêm

Công ty có trụ sở tại Thụy Sĩ xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 từ Nga đến Đức đang xem xét nộp đơn xin vỡ nợ, hai nguồn tin quen thuộc với tình hình cho biết, khi họ cố gắng giải quyết các khiếu nại trước thời hạn trừng phạt của Hoa Kỳ.

Công ty, Nord Stream 2 AG, không đưa ra bình luận về khả năng mất khả năng thanh toán.