USA... KHI LÃNH ĐẠO LÀM HỀ  UKRAINE... KHI HỀ LÀM LÃNH ĐẠO

USA... KHI LÃNH ĐẠO LÀM HỀ  UKRAINE... KHI HỀ LÀM LÃNH ĐẠO
03/02/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 
Theo bài nhận định của nhà bỉnh bút thời sự Vũ Thương Giang, thì ông Vladimir Zelensky là Tổng thống thứ 6 của Ukraina. Ông là vị Tổng thống được dân bầu với số phiếu 73% thắng áp đảo Tổng thống đương nhiệm lúc bấy giờ .

Khi nhậm chức ông mới 41 tuổi - là vị Tổng thống trẻ nhất , vóc dáng bé nhỏ nhất trong các đời Tổng thống của Ukraine. Rất nhiều người giễu cợt ông là : ”Thằng Hề lên làm Tổng Thống“ …
 
 
 

   
              
Ngay cả bây giờ, nhiều người Vn vẫn buông lời châm chọc mỉa mai ông như vậy. Đấy là họ không biết về ông nên mới có lối suy nghĩ thiển cận như thế .

Cha mẹ ông là người Do Thái, Bố của ông từng là Giáo sư , Tiến sĩ khoa học , Trưởng khoa tin học và Công nghệ thông tin ở Viện Kinh tế thành phố Kryiviy Rih. Mẹ ông từng là kỹ sư.

Vladimir Zelensky, trước khi nhậm chức, ông đã nổi tiếng với tư cách là một người dẫn chương trình, diễn viên, diễn viên hài, đạo diễn, nhà sản xuất và là nhà biên kịch. Ông là đồng sở hữu và giám đốc nghệ thuật của Kvartal-95 Studio (2003 - 2019) và Tổng sản xuất của kênh Inter TV (2010 - 2012).

Trước khi vào trường ngữ pháp, ông đã có 4 năm sống ở Mông Cổ (ở thành phố Erdenet), nơi bố Vladimir Zelensky từng công tác.

Năm 16 tuổi, ông hoàn thành kỳ thi TOEFL tại Dnipro và nhận được tài trợ để sang Israel du học. Nhưng ông đã không xuất cảnh vì bố không đồng ý .

Ông được đào tạo về Luật tại Viện Kinh tế Kryvyi Rih và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Kyiv. Tuy nhiên, sau này ông không hành nghề Luật chuyên nghiệp.

Đỉnh điểm là cuộc chiến không cân sức cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng ngày 24/2/2022 vừa nổ ra. Ông phải đối đầu với một kẻ từng là giám đốc tình báo có tuổi đời và tuổi “nghề Tổng thống” kỳ cựu, lão luyện, tinh quái và mưu mô như Putin. 
 
Nước Ukraine của ông thì thân thiện hiền lành trái ngược với cường quốc hùng mạnh về vũ khí hạt nhân cũng như vũ khí quân sự.

Khi Nga bất ngờ đưa quân đánh úp Ukraine với suy nghĩ : ”Tốc chiến tốc thắng“ bắt Tổng thống Ukraine phải đầu hàng hay chạy sang phương Tây trốn để họ dễ dàng lật đổ chính quyền và thay vào đó một bộ máy bù nhìn cho họ thao túng, giật dây điều khiển .
 
 
Inline image

Nhưng không , Tổng thống đã từ chối việc Joe Biden của Mỹ đề nghị sơ tán ra nước ngoài lánh nạn. Nhưng thằng "hề" đó không hèn nhát bỏ dân lại để đi thoát thân. Ông khoác áo lính ra chiến trường để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine!

Thử hỏi , trên thế giới có được mấy vị Tổng thống can trường, dũng cảm và trung thành vì dân vì nước như vậy?. Bảo sao toàn dân không đồng lòng hưởng ứng lời kêu gọi cuả Tổng thống đứng lên chống giặc ngoại xâm?

Ông đã từng nói “Trong trận chiến sinh tử này, có thể mọi người sẽ nhìn thấy hình ảnh của tôi hôm nay là lần cuối..." 
 
Người nào nghe xong lời nhắn nhủ của TT cũng đều xúc động và cùng nguyện cho vị TT anh hùng của đất nước được bình an. Và ông đã trở về trong chiến thắng giòn giã...

Một “thằng hề" kêu gọi thế nào mà khiến những người trung kiên đã xuất ngũ nay xếp hàng tình nguyện đăng ký tái nhập ngũ . 
 
Những trai tráng Ukraina đang định cư ở nước ngoài nạn hối hả tự lái xe trở về quê hương để chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Như vậy thì chọn một “thằng hề“ lãnh đạo đất nước tốt hơn hay chọn một vị lãnh đạo như Joe Biden của Hoa Kỳ lên làm Thằng Hề nhỉ?

Ai có thể trả lời giúp tôi không????

| Phan Nguyên Luân |… thực hiện