Các công ty cho thuê máy bay gặp khó vì lệnh trừng phạt với Nga

Các công ty cho thuê máy bay gặp khó vì lệnh trừng phạt với Nga
03/02/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

TTO - Các công ty cho thuê máy bay ở châu Âu đang đối mặt với thách thức lớn về các vấn đề cần giải quyết liên quan đến hàng trăm chiếc máy bay của họ đang hoạt động tại Nga vào cuối tháng 3, do lệnh trừng phạt của nhiều nước với Nga.

 

Các công ty cho thuê máy bay gặp khó vì lệnh trừng phạt với Nga - Ảnh 1.

Aeroflot, hãng hàng không hàng đầu của Nga, được cho là đã thuê khoảng một nửa đội bay của mình từ các bên cho thuê không phải của Nga - Ảnh: BLOOMBERG

Các biện pháp trừng phạt Nga có nội dung nghiêm cấm buôn bán, chuyển nhượng, cung ứng hoặc xuất khẩu máy bay hoặc bất kỳ bộ phận nào của máy bay.

Có 3 nguồn tin cho biết máy bay cho thuê được xếp vào nhóm "cung ứng", do đó, các công ty không được ký hợp đồng mới và các hợp đồng hiện tại phải chấm dứt trong vòng 30 ngày.

Theo báo Financial Times, thiệt hại cho các công ty có thể lên đến 5 tỉ USD.

"Khoảng thời gian 30 ngày này sẽ thực sự khó khăn với những công ty cho thuê vì phải tìm cách chấm dứt [hợp đồng]. Vấn đề lớn hơn là làm thế nào họ có thể lấy lại nhiều máy bay như vậy trong thời gian đó?", nguồn tin nói.

Hợp đồng cho thuê bao gồm các điều khoản cho phép bên cho thuê thu hồi máy bay của mình trong trường hợp bị trừng phạt. Tuy nhiên, tình hình đang diễn biến nhanh chóng, trong đó các hãng hàng không Nga ngày càng bị hạn chế trong việc sử dụng không phận châu Âu. 

Điều này có nghĩa là các công ty gặp khó khăn nhiều hơn trong việc thu hồi máy bay và tất cả các máy bay phải được chuyển khỏi Nga vào cuối tháng 3-2022.

Theo Financial Times, thị trường máy bay ở Nga bị chi phối bởi các công ty cho thuê, bao gồm các ngân hàng được nhà nước Nga hậu thuẫn và các công ty nước ngoài. 

Các bên cho thuê nước ngoài có 515 máy bay ở Nga, với tổng giá trị thị trường gần 10 tỉ USD, theo dữ liệu từ Cirium, một công ty tư vấn hàng không.

Một giám đốc điều hành trong ngành ước tính các bên cho thuê châu Âu chiếm tới 5 tỉ USD trong số này. Trong số những công ty cho thuê máy bay phương Tây, các công ty có trụ sở tại Ireland là những đơn vị bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Theo Cirium, có 238 máy bay thương mại, giá trị thị trường 4,1 tỉ USD của 10 công ty cho thuê máy bay ở Ireland được cho các khách hàng ở Nga thuê. 

Ngày 27-2, Chính phủ Ireland xác nhận thời hạn chấm dứt hợp đồng thuê máy bay Nga vào ngày 28-3. Ireland cũng cho biết sẽ đóng cửa không phận với máy bay Nga.

AerCap, bên cho thuê lớn nhất thế giới, có 154 máy bay cho khách hàng Nga thuê, giá trị ước tính là 2,2 tỉ USD, chiếm 5% giá trị của đội bay toàn cầu của công ty. Hai công ty tiếp theo thuộc dạng bị ảnh hưởng nhiều là SMBC Aviation Capital và Avolon.

"Nếu bên cho thuê chỉ có một tháng để chấm dứt hợp đồng và thu hồi máy bay từ khách hàng về một địa điểm cất giữ bên ngoài nước Nga, đó sẽ là một thách thức đáng kể về mặt hậu cần, nếu không muốn nói là không thể, do các hạn chế về không phận ngày càng tăng". Rob Morris, trưởng bộ phận tư vấn tại Công ty Ascend by Cirium cho biết.

Công ty SMBC Aviation cho biết họ đang "theo dõi cẩn thận các diễn biến ở Ukraine và đang tham gia với tất cả các cơ quan chức năng có liên quan. Doanh nghiệp sẽ phản ứng để đảm bảo tuân thủ đầy đủ mọi biện pháp trừng phạt có liên quan khi có đầy đủ thông tin chi tiết".

Các biện pháp trừng phạt với việc cung cấp phụ tùng thay thế cũng đã có tác động của nó khi ngày 26-2, Hãng hàng không Hà Lan KLM đã yêu cầu hai chuyến bay đến Nga phải quay lại. 

KLM cho biết theo lệnh trừng phạt, các bộ phận dự trữ không được phép gửi đến Nga, dù cho chính hãng hàng không sử dụng. "Chúng tôi không còn có thể đảm bảo là các chuyến bay đến Nga sẽ có thể trở về an toàn", người phát ngôn của KLM cho biết.

Các hãng hàng không Nga cũng có thể phải đối mặt với các vấn đề về bảo trì. Một nguồn tin cho biết Hãng Aeroflot của Nga bảo trì chủ yếu ở Đức và bất kỳ hạn chế nào của Đức sẽ có ý nghĩa nghiêm trọng với công ty. 

"Nếu việc bảo trì, nguồn cung phụ tùng bị hạn chế, điều này sẽ rất quan trọng, bởi vì hãng hàng không sẽ không thể vận hành máy bay".

Rolls-Royce cho biết họ đã "tạm dừng mọi hoạt động, có hiệu lực từ 25-2" liên quan đến Aeroflot. Tập đoàn động cơ hàng không của Anh là nhà cung cấp chính các động cơ, dịch vụ và phụ tùng mới cho tàu sân bay Nga.

 

Máy bay phải đi cao tốc? 
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết '1000 A220 8AU CHÂU ÂU ĐỜI NGA TRẢ 520 MÁY BAY NHƯNG 2 BÊN ĐÃ ĐÓNG KHONG PHẬN KHẢ NĂNG PHẢI ĐI ĐƯỜNG BỘ'
 
Ngày hôm qua 1/3, tờ New York Times (Mỹ) dẫn tin Liên Minh Châu Âu EU đã ra lệnh cho các công ty cho thuê máy bay bắt Nga phải trả lại hơn 500 chiếc trước ngày 28/3. Đây là lệnh trừng phạt hướng vào các doanh nghiệp hàng không ở quốc gia này.
 
Ở Nga hiện tại có hơn 700 máy bay đang hoạt động thương mại, trong đó có khoảng 515-520 chiếc được thuê trị giá hàng tỷ USD. Lệnh cấm này có thể khiến các hãng hàng không Nga thiệt hại khoảng 15-20 tỷ USD.
 
Tuy nhiên vấn đề xảy ra ở đây là Châu Âu & Nga đã chính thức cấm vùng trời của nhau, do vậy hơn 500 máy bay này không thể bay được nữa. Ông Phil Seymour, Chủ tịch Hiệp hội các công ty Cho thuê Châu Âu thắc mắc:
 
"Trả lại 520 chiếc? Nhưng làm thế nào để làm điều đó? Người Nga nói rằng nếu chúng ta từ chối cho thuê thì hãy tự mình xử lý! Làm thế nào để các phi công của chúng tôi có thể đến Nga và sau đó bay về?"
 
Khi EU đòi lại thì những chiếc máy bay này sẽ được xác định là "Máy bay lạ" trong không phận của Nga. Ai cũng biết S-400 và S-500 dùng để làm gì 🐧
Đây quả là 1 bài toán siêu khó cho các doanh nghiệp cho thuê tại Châu Âu. Có thể trong thời gian tới lần đầu tiên trong lịch sử chúng ta sẽ được chứng kiến máy bay di chuyển bằng đường cao tốc hoặc bơi vượt biển hàng nghìn km từ Nga về Châu Âu.