Cơn ác mộng của Putin: Quân đội Ukraine chiếm được bệ phóng tên lửa nhiệt áp TOS-1A của Nga

Cơn ác mộng của Putin: Quân đội Ukraine chiếm được bệ phóng tên lửa nhiệt áp TOS-1A của Nga
03/02/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

By PIP COOK

Lực lượng vũ trang UKRAINIAN được cho là đã bắt được một bệ phóng tên lửa của Nga khi lực lượng Điện Kremlin tiếp tục gặp phải sự kháng cự nặng nề trong cuộc tấn công vào Ukraine.

Vụ phóng tên lửa nhiệt áp TOS-1A của Nga được cho là đã bị quân đội Ukraine bắt giữ vào chiều thứ Ba. Một hình ảnh được đăng trên Twitter cho thấy vũ khí quân sự hạng nặng ở một vị trí không xác định.

Bệ phóng tên lửa, được Nga xếp vào loại "súng phun lửa hạng nặng", nổi tiếng khét tiếng vì những tên lửa nhiệt áp mà nó bắn ra.
Vũ khí nhiệt điện hút oxy từ không khí xung quanh để tạo ra một vụ nổ nhiệt độ cao. Các vụ nổ có thể tồn tại lâu hơn đáng kể so với một loại thuốc nổ thông thường và có khả năng làm cơ thể người bốc hơi.

Chúng là một số loại vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất đang tồn tại và bị cấm theo Công ước Geneva.

Được đặt trên khung gầm xe tăng T-72, TOS-1A là một trong nhiều loại pháo hạng nặng khác nhau được Nga phát hiện xâm nhập vào Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu vào thứ Năm tuần trước.

Trên phương tiện truyền thông xã hội đã có những tuyên bố rằng TOS-1A đã được sử dụng trong các cuộc tấn công bằng pháo mới nhất của Nga, bao gồm cả cuộc tấn công vào thị trấn Vasylkiv, cách Kyiv khoảng 20 dặm về phía nam.

 

Russian missile launcher
Ukrainian forces have captured a Russian missile launcher. (Image: Twitter Oryx/GETTY) ===> Nga hết chối cãi nhé - vi phạm công ước vũ khí Geneva

Một số nhà quan sát suy đoán rằng một vụ nổ lớn tại Căn cứ Không quân Vasylkiv có thể là bằng chứng cho thấy TOS-1A đã được sử dụng.

Đại sứ Ukraine tại Mỹ nói rằng bom chân không - một thuật ngữ khác của vũ khí nhiệt áp - đã được sử dụng trong cuộc xâm lược, mặc dù các báo cáo vẫn chưa được xác nhận độc lập.

Oksana Markarova đã cáo buộc Putin sử dụng một quả bom chân không vào hôm thứ Hai.

Phát biểu trước các phóng viên vào tối thứ Hai sau cuộc họp với các nhà lập pháp Hoa Kỳ tại Nhà Trắng, bà Markarova nói: “Ngày nay họ đã sử dụng bom chân không, thứ thực sự bị cấm bởi công ước Geneva.”

 TOS-1A thermobaric rocket launcher
The thermobaric weapon is banned under the Geneva Conventions. (Image: GETTY)

Có những đồn đoán rằng Nga có thể đang lên kế hoạch sử dụng vũ khí này trong cuộc tấn công ngày càng tàn bạo vào Kharkiv, nơi đã bị Nga ném bom dữ dội trong những ngày gần đây.

Đoạn phim từ Ukraine cho thấy các bệ phóng TOS-1A băng qua biên giới của nước này với Belarus ngay từ ngày 24 tháng 2 khi Nga tiến hành cuộc xâm lược.

Ngày 26 tháng 2, nhiều bệ phóng được phát hiện đang tiếp cận đất nước, cùng với các loại pháo hạng nặng khác, di chuyển về phía nam từ vùng Belgorod của Nga.

Cùng ngày, Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio đã tweet: “Nga hiện đã triển khai các bệ phóng TOS-1A tới vùng ngoại ô của các khu vực đông dân cư”.

Vũ khí nhiệt điện, còn được gọi là bom chân không, có khả năng gây ra thiệt hại lớn cho cơ sở hạ tầng và thiệt hại về nhân mạng, khiến các thành phố trở thành đống đổ nát và bốc hơi.

Chúng hoạt động bằng cách hút oxy xung quanh để tạo ra một vụ nổ nhiệt độ cao, tạo ra một sóng xung kích kéo dài hơn đáng kể so với các chất nổ thông thường.

Vũ khí nhiệt áp chết chóc hơn nhiều so với vũ khí thông thường.

Một quốc gia sử dụng chúng để nhắm mục tiêu đến các nhóm dân thường trong các khu dân cư, trường học hoặc bệnh viện có thể bị kết tội là tội phạm chiến tranh.

Cả Nga và các lực lượng phương Tây đều đã sử dụng bom nhiệt áp kể từ khi chúng được phát triển vào những năm 1960.