Chuyến Taxi mang một mệnh giá đầy tình người và cực kỳ nhân đạo

Chuyến Taxi mang một mệnh giá đầy tình người và cực kỳ nhân đạo
03/05/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

Mạc Việt Hồng

 
Hôm nay đi làm taxi 0 đồng, rất hân hạnh được chở 3 bé gái rất xinh xắn dễ thương này. Các bé đi 5 ngày trời từ Kharcov mới sang được tới Ba Lan. Trời lạnh, ho ốm hết. Mẹ các bé giải thích là phải đi vòng tránh những tuyến đường có thể bị pháo kích, tới Lviv đợi 2 ngày mới lên được tàu đi Ba Lan.
 
Tsb thằng đổ tể Putin, làm hàng triệu người khốn đốn, mất nhà mất cửa, phải bỏ ra đi với vài bộ quần áo trong tay. Cầm vội nắm tiền đi thì không tiêu được, gần ngang giấy lộn. Các điểm đối tiền không chỗ nào nhận đổi tiền Ukraine nữa, ai có usd hay euro giắt lưng thì còn có tí tiền để tiêu, không thì tay trắng luôn. Mình dẫn 1 chị đi đổi tiền, chỗ nào cũng lắc đầu, chị ấy ôm mặt khóc hu hu ngay trước quầy đổi tiền, khiến mấy người xung quanh cũng gạt nước mắt theo.
 
Nhiều bé chạy giặc vẫn còn đỏ hỏn, cộng đồng người Việt cũng có bé 3-4 tháng tuổi. Đã có 4 bà bầu người U sinh con trong các bệnh viện Ba Lan. Bụng chửa vượt mặt còn phải chạy, lăn lóc trên đường mấy ngày.
 
Các nhà ga đón tầu xe từ biên giới về đều đầy ắp người. Các tình nguyện viên Ba Lan phát nước, thức ăn miễn phí, phiên dịch và hướng dẫn, giúp đỡ người di tản rất nhiệt tình. Ai không có chỗ nào nương tựa thì nhà nước cho tạm vào các trại.
 
Người Việt sơ tán sang đây có lẽ đã tới một nghìn? Trong 2 ngôi chùa Việt hàng trăm người nằm chen chúc. Nhiều người ở trong các kho, trong nhà của những người hảo tâm; số khác đã kịp rời Ba Lan sang các quốc gia khác trong EU. Tính tới giờ này riêng Ba Lan đã có 827 ngàn người sang lánh nạn.
 
Trên đường chở khách về chùa, mấy người khách từ Kharcov nói: 'bà con Kharcov chúng tôi góp bao nhiêu tiền nuôi Vượng Vin đấy, giờ mong ông ấy gửi cho chuyến bay sang đón bà con về". 🙂
 
Ừ, mình cũng mong ông ấy đọc FB này.