Giám đốc tình báo, thành viên đoàn đàm phán Ukraine với Nga bị giết

Giám đốc tình báo, thành viên đoàn đàm phán Ukraine với Nga bị giết
03/05/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 
 V.N (Theo Pravda, Republic World) Chủ nhật, ngày 06/03/2022 06:01 AM (GMT+7)
 
Thượng nghị sĩ Ukraine Alexander Dubinsky nói rằng Denis Kireev, thành viên đoàn đàm phán của Ukraine với Nga đã bị Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) bắt giữ và giết chết vì tội phản quốc.

 

Người ta cho rằng ông Kireev bị giết gần toà án quận Pechora ở thủ đô Kiev. Theo Pravda, chưa rõ về bối cảnh và thủ phạm vụ này. 

Trước đó, có tin nói Kireev bị các sĩ quan SBU giết chết vì tội phản quốc, song không có sự khẳng định độc lập với thông tin này. 

Thượng nghị sĩ Ukraine Alexander Dubinsky nói rằng ông Kireev trước đây tham gia vào việc kinh doanh tài chính ngân hàng, và không rõ tại sao ông này trở thành thành viên đoàn đàm phán. “Tôi thật sự muốn tìm câu trả lời từ văn phòng tổng thống” - nghị sĩ Dubinsky viết.

Thành viên đoàn đàm phán Ukraine với Nga bị giết - Ảnh 1.

Hình ảnh ông Kireev trong đàm phán. Ảnh: Pravda.

Tờ The Kiev Independent ngày 5/3 cho rằng SBU đã bắn Kireev khi tìm cách bắt ông ta. “Có bằng chứng mạnh mẽ” của tình báo Ukraine nghi ngờ ông này dã làm rò rỉ cho phía Nga thông tin liên quan đến quá trình đàm phán.

Bức ảnh cuối cùng của Kireev được chụp trong vòng đàm phán thứ nhất giữa Nga và Ukraine diễn ra hôm 28/2 ở vùng Gomel của Belarus, ở biên giới hai nước Ukraine - Belarus.

Ukraine chưa đưa ra thông tin chính thức về cái chết của Kireev.

Vòng đàm phán thứ hai diễn ra hôm 3/3. Mặc dù không đạt được tiến bộ đáng kể nhưng hai bên đã đồng ý mở hành lang nhân đạo và tạm ngừng bắn cho người dân di cư. 

Chuyến đi đầu tiên của cậi bé Ukraine là đi ... tị nạn

Vòng đàm phán thứ ba sẽ diễn ra trong vài ngày tới.  

Lúc 10h sáng giờ Moscow ngày 5/3 Nga đã đơn phương ngừng bắn ở các thành phố Mariupol và Volnovakha của Ukraine. Tuyến đường Mariupol- Nikolskoe - Rozovka - Pologi - Orekhov - Zaporozhye được chọn làm hành lang nhân đạo. Người dân các thành phố này được phép rời đi và tìm kiếm cứu trợ. Mất khoảng 1 tiếng để đi hết tuyến đường dài 64km này. 

Tuy nhiên báo chí Ukraine tuyên bố rằng việc sơ tán ở Mariupol dã bị huỷ do phía Nga không tuân thủ đàm phán. Còn phía Nga cho biết, các lực lượng Nga nối lại chiến dịch quân sự lúc khoảng 18h cùng ngày giờ địa phương, do phía Ukraine không sẵn sàng tác động đến các nhóm dân tộc cực đoan. Nga nói rằng không có người dân nào đi sơ tán theo hành lang trên bởi họ bị lực lượng dân tộc cực đoan giữ làm lá chắn người. 

Hội đồng thành phố Mariupol đã tuyên bố hoãn thời gian sơ tán.