Uy tín của Tổng thống Joe Biden tăng nhờ vụ Ukraine

Uy tín của Tổng thống Joe Biden tăng nhờ vụ Ukraine
03/05/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

Cuộc thăm dò mới nhất do NPR-PBS NewsHour-Marist National Poll thực hiện cho thấy 47% người Mỹ ủng hộ công việc ông Biden đang làm trong vai trò tổng thống, tăng 8 điểm so với 39% trong cuộc thăm dò tương tự tháng trước.
 
Đây là mức tăng bất thường,” ông Lee Miringoff, giám đốc Viện Công Luận Marist, ra thông báo cho hay. “Nó đưa ông trở lại mức ủng hộ trước khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.”
 
Lần trước Tổng Thống Biden nhận được mức ủng hộ cao hơn 47% là Tháng Tám năm ngoái. Lúc đó, ông được 49% dân Mỹ ủng hộ. Mặc dù mức ủng hộ các tổng thống Mỹ đôi khi tăng lên sau bài diễn văn liên bang, nhưng mức tăng trên 4 điểm trong cuộc thăm dò của NPR chỉ xảy ra sáu lần từ năm 1978 đến nay.
 
Cũng theo kết quả thăm dò mới nhất, tỷ lệ ủng hộ Tổng Thống Biden tăng lên liên quan những vấn đề như Ukraine và COVID-19. Có 55% dân Mỹ ủng hộ cách ông chống đại dịch COVID-19, tăng 8 điểm so với 47% hồi Tháng Hai.
 
Có 52% người ủng hộ cách Tổng Thống Biden phản ứng vụ Nga xâm lăng Ukraine, tăng 18 điểm so với 34% hồi Tháng Hai khi tình hình ngày càng căng thẳng nhưng Nga chưa bắt đầu xâm lăng.
 
Phần lớn người Mỹ trong cuộc thăm dò – 83% – cũng ủng hộ những lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ và đồng minh đối với Nga.
 
“Cách ông Biden phản ứng vụ Ukraine trong tuần qua được người Mỹ hết sức ủng hộ. Ông tạo ra được sự đồng lòng ở Mỹ về chính sách đối với Ukraine. Hiện tại, người Mỹ thậm chí sẵn sàng chịu giá năng lượng tăng để ủng hộ người dân Ukraine,” ông Miringoff nói.
 
Kết quả cuộc thăm dò mới nhất có lẽ là tin vui cho Tổng Thống Biden sau nhiều tháng nhận được mức ủng hộ thấp và trong lúc cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp đến.
Cuộc thăm dò này được thực hiện trong ngày 1 và 2 Tháng Ba với 1,322 người lớn, sai số khoảng 3.8%. (Th.Long)