Thêm 2 chỉ huy cấp cao của quân đội Nga thiệt mạng ở Ukraine

Thêm 2 chỉ huy cấp cao của quân đội Nga thiệt mạng ở Ukraine
03/05/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 Phương Đăng (theo Daily Mail/NewYork Post) 
 
Một sư đoàn trưởng và trung đoàn trưởng của các lực lượng Nga được cho là đã thiệt mạng ở Ukraine sau khi một vị tướng hàng đầu bị lính bắn tỉa giết chết, truyền thông phương Tây dẫn lời các quan chức tình báo cho biết.
 
Thêm 2 chỉ huy cấp cao của quân đội Nga thiệt mạng ở Ukraine - Ảnh 1.

Thiếu tướng Andrey Sukhovetsky là nhân vật cấp cao nhất của quân đội Nga thiệt mạng ở Ukraine. Ảnh Daily Mail

Tờ Daily Mail của Anh cho biết, một quan chức phương Tây giấu tên xác nhận rằng tổng cộng đã có 3 chỉ huy Nga cao cấp thiệt mạng ở chiến trường Ukraine.

Tuy nhiên, vị quan chức không nêu tên 2 chỉ huy cao cấp - sư đoàn trưởng và trung đoàn trưởng - của Nga vừa thiệt mạng.

Trước đó, theo New York Post, các quan chức tình báo phương Tây, Thiếu tướng Andrey Sukhovetsky, 47 tuổi, phó chỉ huy của Quân đoàn vũ trang liên hợp số 41 của Quân khu Trung tâm đồng thời cũng là người đứng đầu Sư đoàn Dù số 7 đã bị lính bắn tỉa giết hại. Tướng Sukhovetsky bị giết trong trận chiến giành giật sân bay Hostomel, cách thủ đô Kiev khoảng 40km.

Các quan chức phương Tây tin rằng, việc các chỉ huy cấp cao của Nga liên tục thiệt mạng ở chiến trường Ukraine là do họ phải tiến gần hơn đến mặt trận vì Nga cảm thấy vẫn chưa đạt được tiến bộ như kỳ vọng ở Ukraine.

“Lý do tại sao điều đó lại xảy ra là do các chỉ huy cảm thấy họ phải tiến xa hơn nữa trên chiến trường để có khả năng kiểm soát tốt hơn đối với các hoạt động chiến dịch”, một quan chức phương Tây cho biết.

"Đó có lẽ là dấu hiệu của sự thất vọng ở một mức độ nào đó và họ đang cố gắng tự mình gánh vác chiến trường và vì thế tự đặt mình vào nguy hiểm", vị quan chức này nói thêm.

Điện Kremlin hôm thứ Tư 2/3 thừa nhận rằng 498 binh sĩ  Nga đã thiệt mạng và 1.600 người bị thương trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

Tuy nhiên, Kiev cho biết Nga hiện đã mất khoảng 9.200 người trong cuộc giao tranh, cùng với hàng trăm xe tăng, gần một nghìn xe bọc thép và hàng chục trực thăng và máy bay phản lực.

Theo các quan chức Ukraine và phương Tây, Nga đã báo cáo thương vong của họ ở Ukraine thấp đi.

Họ cũng nói rằng, tiến độ chậm hơn dự kiến của Nga tại Ukraine có thể có nghĩa là lực lượng của họ sẽ gia tăng mức độ tấn công dữ dội hơn trong thời gian tới. Standard cho biết các quan chức phương Tây lo ngại rằng, Ukraine có thể bị pháo kích và không kích mạnh hơn trong thời gian tới.

Theo Standard, đoàn xe quân sự của Nga, hiện cách Kiev 18km, đã tiến lên rất chậm vì vấp phải sự kháng cự của Ukraine. Lực lượng Ukraine cũng đã cho nổ tung các cây cầu để làm chậm đoàn xe dài 40km này.