Bộ trưởng Ngoại Giao Blinken tuyên bố NATO đã được "bật đèn xanh" để gửi chiến đấu cơ giúp Ukraine

Bộ trưởng Ngoại Giao Blinken tuyên bố NATO đã được "bật đèn xanh" để gửi chiến đấu cơ giúp Ukraine
03/06/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

Washington - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết ngày Chủ nhật 6/3 rằng các thành viên NATO đã đi bước trước để gửi máy bay chiến đấu đến Ukraine như Hoa Kỳ và các đồng minh tiếp tục nỗ lực để giúp Ukraine bảo vệ mình trước cuộc xâm lược của Nga.

"Điều đó biểu tượng một ánh sáng màu xanh lá cây", Blinken nói trong một cuộc phỏng vấn với chương trình "trực diện quốc gia" (Face Nation) khi được hỏi liệu chính phủ Ba Lan hay không, một thành viên của NATO, có thể gửi máy bay chiến đấu đến Ukraine. Trên thực tế, chúng tôi đang nói chuyện với những người bạn Ba Lan của chúng tôi ngay bây giờ về những gì chúng tôi có thể làm để đáp ứng nhu cầu của họ nếu thực tế họ chọn cung cấp những máy bay chiến đấu này cho người Ukraine. Chúng ta có thể làm gì? Làm thế nào chúng ta có thể giúp đỡ. Hãy chắc chắn rằng họ nhận được một cái gì đó để cung cấp thêm thay thế các máy bay mà họ đang bàn giao cho người Ukraine? "

Người phát ngôn nhà Trắng nói với CBS News Chính quyền Biden đang đánh giá các khả năng mà Hoa Kỳ có thể cung cấp cho các máy bay phản lực san bằng khoảng trống cho không lực Ba Lan nếu nó quyết định chuyển máy bay sang Ukraine nhưng đã lưu ý rằng có một số câu hỏi phát sinh từ một quyết định để làm như vậy, bao gồm cả máy bay phản lực có thể xảy ra như thế lảm cách nào được chuyển từ Ba Lan đến Ukraine.

Oksana Markarova, Đại sứ Ukraine của Ukraine với Hoa Kỳ, đã nói với "Face the Nation", bà hy vọng Ukraine sẽ nhận được máy bay chiến đấu từ Ba Lan "càng sớm càng tốt."

"Chúng tôi đang làm việc với Hoa Kỳ, đặc biệt là những người bạn và đồng minh của chúng tôi, về nguồn cung cấp vũ khí ổn định của tất cả các đạn và chống không khí, chống bình chứa và máy bay để có thể bảo vệ đất nước của chúng tôi một cách hiệu quả", bà nói.

 

"Tác động của các lệnh trừng phạt đã tàn phá kinh tế Nga", Bộ trưởng Ngoại giao cho biết. "Đồng tiền Rúp mất giá  rơi tự do. Thị trường chứng khoán của họ đã bị đóng cửa trong gần một tuần. Chúng ta đang thấy một suy thoái kinh tế ở Nga. Người tiêu dùng không thể mua các sản phẩm cơ bản vì các công ty đang rời khỏi Nga, vì vậy nó có tác động lớn. "

Tuy nhiên, Blinken lưu ý rằng Putin đang "nhân đôi xuống cấp thê thảm và đào sâu vào sự xâm lược này chống lại Ukraine."

"Tôi nghĩ rằng chúng ta phải chuẩn bị, thật không may, đó là một sự bi thảm, vì điều này để tiếp tục một thời gian", ông nói.

Markarova cho biết Ukraine biết ơn về phương Tây để tiếp tục hỗ trợ nhưng đề nghị cộng đồng quốc tế cần phải trả lời nhanh hơn vì người Nga đang "leo thang" các cuộc tấn công của họ.

"Rõ ràng sau 11 ngày mà chúng ta cũng cần tất cả sự đoàn kết để di chuyển nhanh hơn", cô nói. Ukraine, cô tiếp tục, đã không kích động một cuộc tấn công từ Nga.

"Chúng tôi không phải là mối đe dọa đối với Nga trừ khi là một nền dân chủ hòa bình và chỉ cần sống một cách yên bình ở đất nước của bạn là một mối đe dọa", bà nói. "Và nếu nó như vậy, thì đó không chỉ là về Ukraine, sau đó là Châu Âu và cả thế giới không an toàn."

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tham gia vào một cuộc gọi zoom với các nhà lập pháp Hoa Kỳ vào thứ Bảy, trong thời gian đó, anh ta kêu gọi họ cung cấp cho đất nước của mình với những chiếc máy bay quân sự và áp đặt lệnh cấm vận trên dầu Nga. Ông cũng nhắc lại với các nhà lập pháp, đó có thể là lần cuối cùng họ thấy anh ta còn sống, lặp lại một cảnh báo mà anh ta đã ban hành cho các nhà lãnh đạo châu Âu.

Hãy hỏi Hoa Kỳ đang thực hiện kế hoạch dự phòng để hỗ trợ chính phủ Ukraine nên có điều gì đó xảy ra với Zelensky, Blinken ca ngợi sự lãnh đạo của ông và chỉ ra các quan chức Ucraina được chuẩn bị.

"Người Ukraine có kế hoạch tại chỗ, rằng tôi sẽ không nói về hoặc tham gia bất kỳ chi tiết nào, để đảm bảo rằng có những gì chúng ta sẽ gọi 'sự liên tục của chính phủ' bằng cách này hay cách khác", ông nói. "Và hãy để tôi để lại nó ở đó."

Bộ trưởng Ngoại giao kiên định rằng ngay cả khi cuộc chiến của Nga ở Ukraine tiếp tục trong nhiều tháng, người Ukraine sẽ thắng thế.

"Chiến thắng một trận chiến không phải là điều tương tự như chiến thắng một cuộc chiến. Lấy thành phố không giống như bắt giữ trái tim và tâm trí của người Ukraine", ông nói. "Những gì họ đã chứng minh với sự can đảm phi thường là họ sẽ không bị chèn ép đến ý chí của Vladimir Putin và nằm dưới ngón tay cái của Nga. Vì vậy, liệu có phải mất một tuần nữa, một tháng nữa, một năm nữa để chơi, và tôi biết nó sẽ như thế nào sẽ kết thúc. Nhưng câu hỏi là, chúng ta có thể kết thúc nó sớm hơn là muộn hơn với ít đau khổ hơn mong đợi? Đó là thử thách. "