Dân chúng Nga tìm đọc BBC trong lúc chính quyền Putin đang ngăn chặn tin tức bằng tin thất thiệt

Dân chúng Nga tìm đọc BBC trong lúc chính quyền Putin đang ngăn chặn tin tức bằng tin thất thiệt
03/06/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

Russians search for BBC, outside news outlets amid Putin crackdown
© AP-Alexander Semilianchenko

Số lượng ngày càng nhiều công dân trong nước Nga đang chuyển sang các báo cáo tin tức độc lập hơn là tuyên truyền do nhà nước tài trợ để biết thông tin về cuộc xâm lược.

Xu hướng này là các quan chức Nga đang làm việc để đàn áp và làm biến dạng công việc của các nhà báo độc lập trong biên giới truyền thông tuyên truyền và sự xảy ra trênđất Ukraine khi họ cố gắng làm sai lệch sự thật đằng sau vụ tấn công và tiếp tục biện minh cho một cuộc tấn công vào hàng xóm của họ về phía tây.

Những con số gần đây của BBC, một nhà cung cấp tin tức lớn nhất châu Âu, cho thấy lưu lượng truy cập đến từ bên trong Nga để biết về cuộc xâm lược đã tăng lên đáng kể, một dấu hiệu của người Nga đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho chương trình do nhà nước tài trợ được bơm ra bởi Putin và các đồng minh của ông .

"Tin thường nói sự thật là sự thương vong đầu tiên của chiến tranh", Tổng giám đốc BBC Tim Davie nói trong tuần này. "Trong một cuộc xung đột, nơi không tin vào và tuyên truyền là đầy rẫy, có một nhu cầu rõ ràng về những người tin tưởng thực tế và độc lập, mọi người có thể tin tưởng - và trong một sự phát triển đáng kể, hàng triệu người Nga sẽ chuyển sang BBC."

Tổng thống Nga Valdimir Putin đã phát triển cuộc xâm lược đã cố gắng vẽ các lực lượng của Nga là "những người giải phóng" đang tiến hành "các hoạt động quân sự đặc biệt" bên trong Ukraine trong một nỗ lực "phủ nhận" chính phủ của đất nước.

Các cửa hàng truyền thông nhà nước như RT và Sputnik đã vạch trước những điểm nói chuyện đó, và nhân viên của họ đã được chỉ thị không được hướng dẫn không sử dụng các từ như "cuộc xâm lược" và "chiến tranh" để mô tả những gì đang xảy ra ở Ukraine.

Một số cửa hàng truyền thông do chính phủ tài trợ đã tiến xa hơn nữa, cho thấy các lực lượng Ukraine đang phạm tội chiến tranh chống lại người dân của họ.

Xuyên tạc chính phủ Ukraine sử dụng thường dân như một lá chắn người, cố tình định vị các hệ thống tấn công trong khu dân cư và đẩy mạnh pháo kích của các thành phố ở Donbas, một người thuyết trình trên Rossiya 1 cho biết trong tuần này.

Vào thứ ba, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết Nga đã tấn công tháp phát sóng chính của Kyiv, vì vậy "kẻ thù có thể lan rộng [không tin cậy]" để gây bất ổn, "và một số kênh truyền hình đã được thực hiện ngoại tuyến.

Trước đó trong ngày, một cặp các tổ chức tin tức độc lập ở Nga đã chỉ trích cuộc xâm lược của đất nước đã được đưa ra khỏi không gian nước Nga.

Vào thứ Tư, người đứng đầu truyền hình Nga độc lập với người đứng đầu Tikhon Dzyadko cho biết sau khi Kremlin hạn chế quyền truy cập vào việc báo cáo độc lập về cuộc chiến, rõ ràng "sự an toàn cá nhân của một số người trong chúng ta có nguy cơ".

Chúng tôi đang đối mặt với một mối đe dọa thực sự. Thật khó để làm việc ở đây, "Anchor Ekaterina Kotrikadze nói trên các nguồn đáng tin cậy vào cuối tuần. "Nhưng bạn biết chúng tôi không thể làm việc như thế này."

Ở Ukraine, nơi ném bom đã diễn ra trong nhiều ngày và đã gửi hàng trăm ngàn người chạy trốn, Nga đã làm việc để làm cho cuộc sống khó khăn cho các tổ chức tin tức bao gồm xung đột ngay cả trước khi pháo kích bắt đầu.

"Chúng tôi đã nhận được những bản tin nóng khổng lồ đã gây mất khả năng gây mất khả năng cho các hệ thống của chúng tôi", Bohdan Nahaylo, biên tập viên của Bưu điện Kyiv nói với CNN trong tuần tấn công Cyber ​​bị nghi ngờ được thực hiện bởi các lực lượng Nga trên tờ báo lớn nhất của đất nước.

"Sau đó, vấn đề khác là nỗi sợ hãi và sự không chắc chắn đã ảnh hưởng đến nhân viên ... rõ ràng họ có gia đình và một số quyết định rời đi và vì vậy họ đang sơ tán và mắc kẹt trong giao thông. Một số là trong những nơi trú ẩn bom. Đó là một cơn ác mộng hậu cần được tạo ra bởi cả những cuộc đình công tên lửa, kết quả là những người không ở vị trí của họ, hệ thống không hoạt động, và nó khó có thể giao tiếp với nhau nhiều hơn nhiều.

Cuối tuần này, một bộ phận Tin tức quốc tế Tiếng nói của Mỹ (VOA) cho biết Bộ điều chỉnh truyền thông Nga Roskomnadzor đe dọa sẽ chặn trang web tiếng Nga của họ trong cả nước trừ khi nó dừng lại nói về tin cuộc xâm lược Ukraine của Moscow.

"Bất kỳ nỗ lực nào để can thiệp vào dòng tin tức và thông tin tự do đang gây phiền nhiễu sâu sắc", đạo diễn VOA đạo diễn Yolanda López nói. "Chúng tôi thấy thứ tự này để phản đối trực tiếp với các giá trị của tất cả các xã hội dân chủ."

Một số người trong nước Nga dường như không được tin vào tuyên truyền. Hàng trăm người đã bị bắt trong những ngày gần đây trong các cuộc biểu tình chống chiến tranh ở Moscow và những nơi khác trên cả nước.

Putin đã đối mặt với áp lực gia tăng áp lực từ cộng đồng quốc tế để lùi lại các cuộc tấn công của mình ở Ukraine, và một số đồng minh hàng đầu của ông trong Kleptocracy đã tuyên bố thúc giục hòa bình hoặc gọi mâu thuẫn ở Ukraine "một thảm kịch".

Tuy nhiên, truyền thông tiểu bang Nga xuất hiện quyết tâm thúc đẩy một bài tường thuật sai về lý do tại sao lực lượng Nga đã xâm chiếm Ukraine và sự thành công của nỗ lực.

"Đó là ngoài Orwellian", Julia Davis, một chuyên mục tại Quái thú và chuyên gia hàng ngày cho biết trên truyền thông Nga nói. "Bảo hiểm truyền thông của họ đang vẽ một bức tranh nghiệt ngã về ý định của Kremlin vì họ khăng khăng rằng các cuộc đàm phán sắp tới với Zelensky được thiết kế để chiết xuất tiền của Ukraine và không có gì ít hơn thế."

Meduza, một tờ báo trực tuyến bằng tiếng Anh có trụ sở tại Latvia, đã xuất bản bài của một biên tập viên trong tuần này nói rằng "rất sớm, có thể bất cứ ai ở Nga tìm kiếm thông tin từ" giọng nói của kẻ thù "của các nguồn độc lập sẽ cần phải thực hiện những nỗ lực tương tự như những người sống Đằng sau bức màn sắt. "

"Nói cách khác, vào cuối ngày, thậm chí Putin sẽ làm tốt hơn với một số phương tiện truyền thông độc lập - nếu chỉ anh ta hiểu cách nó thực sự hoạt động và tại sao một xã hội hiện đại không thể hoạt động mà không có nó," bản tin được đọc. "Nhà nước đáng trách trong đó quốc gia của chúng ta hiện thấy chính nó là một trong những kết quả của cuộc tấn công của chính quyền đối với phương tiện truyền thông độc lập - và do đó chống lại chính thực tế."