Tình hình chiến sự Nga ngày thứ 12 - 07-03-2022

Tình hình chiến sự Nga ngày thứ 12 - 07-03-2022
03/07/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

Phan Châu Thành

 
1. Sau vài ngày dừng tiến quân để chỉnh đốn lại lực lượng, quân Nga tiếp tục tấn công vào phía tây của Kyiv, chủ yếu tại 2 thành phố ngoại vi là Buczy và Irpien, nơi mà quân Ucraina vừa chiếm lại được hôm qua. Phía Ucraina đang tiến hành đưa người dân ra khỏi 2 vùng chiến sự này. Trước đây, quân Nga tuyên truyền rằng quân Ucraina nấp vào khu dân cư, dùng thường dân làm "lá chắc sống", nhưng video dưới đây cho thấy, chính quân Nga lại ẩn nấp giữa các khu dân cư.

Chiến sự tại các vùng này diễn ra ác liệt, và quân Nga chỉ tiến lên được với tốc độ 10 km trong suốt 1 tuần. Càng về phía tây, quân Ucraina càng có vẻ chiếm được lợi thế, và đẩy lùi quân Nga ở nhiều nơi, nhưng cũng không có chiến thắng nào đáng kể.
2. Mặt trận phía đông Kyiv cũng ở trong tình trạng tương tự. Nga tấn công vào thành phố nhỏ Brovary và Boryspol, nơi có sân bay chính của Kyiv, nhưng không có dấu hiệu gì là chiếm được các thành phố này.

Cảnh drone Bayraktar TB2 tấn công đoàn xe quân sự Nga khi đang di chuyển vào ban đêm

 
3. Chernihiv gần bị bao vây, ném bom, bắn phá, đã có nhiều dân thường tử vong nhưng phía Ucraina vẫn anh dũng chống cự, quân Nga đến giờ vẫn không thể nào chiếm được, tuy lực lượng bảo vệ ở đây chỉ có 1 binh đoàn thiết giáp cùng sự trợ giúp của quân đội địa phương. Họ không chỉ giữ vững trận địa, mà còn tổ chức các đợt phản công nhỏ, tuy không đủ sức để đẩy lùi quân Nga, nhưng gây ra những thiệt hại đáng kể.
 
Tên lửa Nga bắn trúng kho chứa dầu ở Chernihiv
 
Phản công lại, quân Ucraina phục kích, tiêu diệt được 1 đoàn xe chở dầu của Nga.
4. Càng về phía đông bắc thì chiến trường càng lộn xộn. Ở đây thực ra không có một mặt trận nào cả. Thời gian đầu, quân Nga tiến rất nhanh, bỏ qua mọi thành phố, làng mạc, với mục tiêu là chiếm Kyiv càng nhanh càng tốt. Xe tăng Nga ào ào tiến về phía trước, quân Ucraina cũng bỏ mặc, cho Nga xuyên qua. Thế nên giờ đây, ở nhiều nơi, quân Ucraina lại ở sau lưng quân Nga, phục kích, đánh vào các đoàn tiếp tế. Mặc dù quân Nga tuyên bố đã chiếm được hết các vùng này, nhưng trên thực tế, quân hai bên đan xen vào nhau, và không có vùng nào thuộc về bên nào cả. Nga đang cố gắng bao vây Sumy và Konotop, nhưng không chiếm được, trong khi quân chủ lực tiến về Kyiv lại không có đủ tiếp tế, thành ra sức chiến đấu giảm mạnh. Lính Nga bị bắt làm tù binh ở Sumy cho thấy họ đến từ các miền của đất nước Nga.

 
Quân Ucraina thu được nhiều vũ khí hang nặng ở Sumy

5. Kharkiv đang là mục tiêu chính của Nga, thành phố gần như bị phá hủy hoàn toàn, nhưng Nga vẫn không bao vây được. Bất chấp bị dội bom và tên lửa cả chục ngày qua, quân phòng thủ ở Kharkiv vẫn không bị tiêu diệt, ngược lại, còn tổ chức được các cuộc phản công thành công, chủ yếu tiêu hao sinh lực địch, cướp vũ khí để tự trang bị, chứ không phải chiếm lại các vị trí đã mất. Đêm qua, phía Ucraina chiếm được 1 doanh trại của quân Nga, tịch thu được tank T-80 và phá hủy nhiều xe thiết giáp khác, đâu đó quanh vùng Czuhujiw, phía đông Kharkiv.

Thành phố Kharkiv bị phá hủy nặng nề

6. Quân Nga phối hợp với quân ly khai đã có được nhiều thành công ở vùng Donbas. Quân Ucraina dần dần bị đẩy lùi về phía tây, và có nhiều thương vong, phải luôn luôn chú ý để không bị bao vây hoặc tấn công từ nhiều phía. Tuy nhiên, quân Ucraina vẫn đang giữ vững được Izium, bảo vệ được phía sau cho quân đoàn Donbas. Nhưng tình thế ngày càng cho thấy, sau một thời gian, quân Ucraina sẽ phải rời khỏi vùng này.

7. Chiến sự quanh Zaporoza và Mariupol chậm lại trông thấy. Mariupol bị bao vây hoàn toàn, bắn phá tan hoang, không có điện, nước, sưởi.. nhưng phía Nga vẫn không làm chủ được thành phố. Quân Nga dường như chỉ dựa vào pháo binh và không quân ở đây, trong khi quân bộ dường như không đủ sức để mở 1 cuộc tấn công lớn, khi quân Ucraina vẫn đều đặn đăng ảnh các xe tăng T72B3 và xe bọc thép BWP-3 của Nga bị phá hủy, nhưng quân Ucraina cũng lại không đủ sức để phá vỡ vòng vây.

8. Các vùng còn lại thì khá yên tĩnh, thất bại của quân Nga sau trận đánh lớn ở Mykolaiv khiến Odessa vẫn an toàn, quân Ucraina thậm chí còn phá hủy được 1 trận địa pháo của Nga. Thủy quân lục chiến Ucraina bất ngờ tập kích, quay trở lại Kherson, nơi mà vài ngày trước đây, quân Ucraina đã phải rút đi do thiếu đạn (cũng là nơi dân chúng, tay không tự đứng lên, đuổi quân Nga ra tòa thị chính). Chiến sự vẫn đang diễn ra ở đây.

Những gì còn lại của trung tâm thương mại Kherson

Phía Ucraina chiếm được tiếp 1 hệ thống tên lửa phòng không Pancyr S1 của Nga, và thông báo sẽ dùng để bắn lại máy bay Nga. Đây là hệ thống thứ 2 còn hoạt động tốt mà quân Ucraina chiếm được.

9. Tại Odessa, quân Ucraina bất ngờ đánh chìm được tàu tuần tiễu Vasily Bykov của Nga bằng tên lửa GRAD của chính Nga

10. Phía Nga đưa ra giải pháp đình chiến với các điều kiện như sau:
- Ucraina phải ghi vào Hiến pháp là quốc gia "trung lập", đồng nghĩa không bao giờ gia nhập EU và NATO.
- Ucraina phải công nhận Crimea là của Nga.
- Ucraina phải công nhận các quốc gia ly khai vùng Donbas là các quốc gia độc lập.
hoặc "hạ vũ khí và đầu hàng vô điều kiện, lúc đó, bên Nga sẽ không bắn nữa" - người phát ngôn của điện Kremla, Dmitri Pieskov phát biểu.

Đương nhiên phía Ucraina từ chối, cho rằng đó là những điều kiện họ không bao giờ chấp nhận, và phía Nga đang khiêu khích thêm họ, khi ra những điều kiện trên.

11. Kết thúc vòng đàm phán thứ 3 giữa Ucraina và Nga, chỉ đạt được 1 thỏa thuận nhỏ về cải thiện hành lang an toàn cho dân chúng rút lui khỏi vùng chiến sự
12. Khoảng 3.000 người dân vùng Chaplinka đã đổ ra đường biểu tình, chặn 1 đoàn xe quân sự của Nga ở vùng này

Ở một nơi khác, lính Nga ném lựu đạn nổ, bắn chỉ thiên nhưng không dẹp được
13. Tổng thống Ucraina Zelensky phát biểu trên truyền hình: "Chúng tôi đã tự vệ tới ngày thứ 12. Chưa bao giờ chúng tôi muốc có cuộc chiến tranh này, nhưng chúng tôi đã bị tấn xông xâm lược". Mặc dù phía Nga liên tiếp tung nhiều tin giả, như "chính phủ Ucraina đã đầu hàng", "tổng thống Zelensky đã trốn sang Ba Lan..." nhưng ông Zelensky tuyên bố vẫn đang ở Kyiv, và tuy biết rằng, bản thân là mục tiêu số 1 của Nga, bao gồm cả việc có thể bị ám sát, ông ta "sẽ không đi đâu cả, đang được bảo vệ tốt"
 
14. Nhóm hacker Anonymous lại tiếp tục chiếm quyền kiểm soát truyền hình nhà nước Nga, và phát đi những thông điệp và hình ảnh chiến sự ở Ucraina, những hình ảnh mà truyền hình Nga không bao giờ đăng, ngay cả kênh Russia Today cũng bị hack.

15. Theo thống kê từ nhà báo M.Podolyak, quân Nga đã phá hủy hoặc làm hỏng 202 trường học, 34 bệnh viện, hơn 1.500+ nhà ở. Hơn 900+ khu dân cư bị mất toàn bộ điện, nước và sưởi ấm. "Quân Nga không biết chiến đấu chống lại kẻ thù của họ, họ chỉ giỏi giết hại dân lành !" - ông ta viết.
16. Không chỉ cả thế giới ngưỡng mộ tinh thần quật cường của người Ucraina, ngay cả Trung Quốc, đồng minh không chính thức của Nga cũng "có vẻ giật mình". Nhiều bằng chứng cho thấy, Trung Quốc đã biết trước về cuộc tấn công, và đã ủng hộ Nga, cho rằng đây sẽ là một cuộc chiến nhanh chóng và phương Tây cũng sẽ chỉ ủng hộ Ucraina một các yếu ớt. Những gì đang diễn ra khiến tất cả cùng kinh ngạc, dường như không có trong dự tính của họ, khiến Trung Quốc có vẻ như đang "suy nghĩ lại". Có 3 khả năng có thể sẽ xảy ra, khiến Trung Quốc phải suy tính:

a. Khả năng thứ nhất: Putin chiến thắng, khuất phục Ucraina, và trụ được vài tháng trước sự trừng phạt kinh tế của phương Tây. Sau một thời gian, quan hệ hai bên sẽ dần dần được nới lỏng trở lại, do mong muốn giảm thiểu các thiệt hại của kinh tế toàn cầu như năng lượng, khoáng sản. Putin đạt được kế hoạch của mình, bắt phương Tây phải chấp nhận "một trật tự mới". Đây cũng là điều mà Trung Quốc mong muốn nhất, vì điều đó sẽ làm yếu đi vị thế của phương Tây, và là bàn đạp để Trung Quốc giải quyết "vấn đề Đài Loan" cũng như dễ dàng áp đặt "trật tự" của họ lên các nước láng giềng.

b. Khả năng thứ hai: Putin tàn phá Ucraina, nhưng không đủ sức để tiêu diệt hẳn sự chống trả. Cuộc chiến sẽ kéo dài, phương Tây không lùi bước, Nga bị cô lập, thiếu thốn hàng hóa và ngày càng phụ thuộc vào quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Tuy nhiên, Putin sẽ luôn làm cho cả phương Tây cảm thấy bất ổn, và đẩy mạnh việc chạy đua vũ trang. Đài Loan sẽ được trang bị tốt hơn, các nước láng giềng nhỏ sẽ thấy rằng họ cũng có cơ hội phản kháng trước sự bành trướng, bắt nạt của các "cường quốc", chứ không hẳn sẽ thua như tính toán trên giấy. Tất nhiên, về mặt kinh tế, Trung Quốc vẫn sẽ có lợi ở phương án này, nhưng đó có lẽ không phải là điều mà họ thực sự mong muốn.

c. Khả năng thứ ba: Putin không chịu nổi sự trừng phạt kinh tế và chi phí chiến tranh, bắt buộc phải rút quân, Ucraina giữ được lãnh thổ của mình. Đây sẽ là điều tồi tệ đối với Nga và Trung Quốc. Khi đó, ảnh hưởng của hai quốc gia này sẽ giảm đi đáng kể, và các quốc gia nhỏ sẽ thấy được thực lực quân sự cũng như kinh tế hai cường quốc thực ra cũng "có thể bị đánh bại", dần dần sẽ có tự tin để thoát khỏi sựu kiềm tỏa bấy lâu nay.

Thế nên, nếu ai đó nghĩ rằng, cuộc chiến giữa Nga và Ucraina đơn thuần chỉ là một cuộc xâm lược hay "bảo vệ lợi ích Nga" thì hãy nên nghĩ lại. Đây thực ra là một cuộc chiến giữa các giá trị: "dân chủ, tự do" chống lại "độc tài, toàn trị". Vì thế, việc chọn "ủng hộ" bên nào, thể hiện rõ bạn suy nghĩ ra sao, sẽ có được tương lai thế nào.

Đó là lý do cá nhân mình ủng hộ Ucraina hết lòng, vì mình mong muốn một Việt Nam thực sự độc lập, rằng chúng ta có thể tự đứng vững, như cha ông chúng ta vẫn làm.

Viva Ucraina.
Może być zdjęciem przedstawiającym 6 osób, ludzie stoją i na świeżym powietrzu
Może być zdjęciem przedstawiającym mapa
Może być zdjęciem przedstawiającym mapa
Może być zdjęciem przedstawiającym mapa
Może być zdjęciem przedstawiającym mapa
Może być zdjęciem przedstawiającym mapa