McDonald’s, Starbucks và Coca-Cola tạm ngừng kinh doanh ở Nga trong bối cảnh áp lực của dư luận ngày càng gia tăng

McDonald’s, Starbucks và Coca-Cola tạm ngừng kinh doanh ở Nga trong bối cảnh áp lực của dư luận ngày càng gia tăng
03/08/2022

 KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)


Bởi Lateshia Beachum và Reis Thebault


Một nhà hàng McDonald ở Des Moines vào ngày 27 tháng 4. (Charlie Neibergall / AP)

Một số công ty thực phẩm và đồ uống lớn của Mỹ đã thông báo hôm thứ Ba rằng họ sẽ tạm ngừng hoạt động tại Nga, một bước đi diễn ra sau nhiều ngày gây áp lực dư luận lên giới doanh nghiệp nhằm cắt đứt quan hệ với nước này về cuộc xâm lược Ukraine của Điện Kremlin.

Nhóm bao gồm McDonald’s, Starbucks, Coca-Cola và PepsiCo, một số đã hoạt động ở Nga trong nhiều thập kỷ và đã phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ trong những ngày gần đây khi các công ty khác quyết định ngừng giao dịch kinh doanh của họ ở đó. Một danh sách thực sự nghịch ngợm hoặc tốt đẹp, được biên soạn bởi một giáo sư Đại học Yale, đã tạo ra các tiêu đề bằng cách nêu bật các công ty đang duy trì hoạt động bình thường.

Giám đốc điều hành của McDonald’s, Chris Kempczinski, cho biết chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh toàn cầu sẽ tạm thời đóng cửa 850 nhà hàng tại nước này.

Ông nói: “Các giá trị của chúng tôi có nghĩa là chúng tôi không thể bỏ qua những đau khổ bất cần của con người đang diễn ra ở Ukraine.

Công ty cho biết họ sẽ tiếp tục trả lương cho 62.000 nhân viên Nga trong khi các cửa hàng đóng cửa.

Các chuyên gia trong ngành cho biết, quyết định này là một sự thay đổi đáng chú ý đối với một công ty vốn thường né tránh việc đưa mình vào các chủ đề phân cực, cho thấy những thay đổi trong văn hóa toàn cầu, nơi các tập đoàn không còn chọn cách trung lập với các vấn đề xã hội mà phản ứng và tuyên bố về lập trường của họ.

Ngay sau thông báo của McDonald’s, Starbucks, Coca-Cola và PepsiCo tuyên bố sẽ tạm dừng dịch vụ tại Nga.

Đối tác được cấp phép của Starbucks, Tập đoàn Alshaya có trụ sở tại Kuwait, sở hữu và vận hành 130 cửa hàng ở Nga, sẽ tạm thời đóng cửa các địa điểm và “cung cấp hỗ trợ” cho khoảng 2.000 nhân viên địa phương, Giám đốc điều hành Starbucks Kevin Johnson cho biết trong một bức thư ngỏ. Công ty cũng sẽ tạm dừng tất cả các chuyến hàng các sản phẩm của Starbucks đến nước này.

“Cuộc xâm lược và tác động nhân đạo của cuộc chiến này rất tàn khốc và tạo ra hiệu ứng gợn sóng trên toàn thế giới,” Johnson viết trong một bức thư vào tuần trước, khi ngày càng có nhiều người yêu cầu các công ty phải có lập trường.

Trong một tuyên bố ngắn gọn hôm thứ Ba, Coca-Cola cũng đưa ra thông báo tương tự và đình chỉ hoạt động kinh doanh của mình tại Nga.

Và PepsiCo, đã hoạt động ở Nga hơn sáu thập kỷ, đã tạm dừng bán nước ngọt, bao gồm cả cola cùng tên và 7UP. Tuy nhiên, công ty cho biết họ sẽ tiếp tục sản xuất sữa, sữa bột trẻ em và thức ăn trẻ em, cho phép hàng chục nghìn công nhân có việc làm.

Giám đốc điều hành của công ty, Ramon Laguarta, đã viết trong một email gửi tới nhân viên: “Pepsi-Cola tham gia thị trường vào thời kỳ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh và giúp tạo ra điểm chung giữa Hoa Kỳ và Liên Xô.Nhưng sau nhiều ngày vẫn hoạt động bình thường, công ty đã quyết định rút lui một phần “do những sự kiện kinh hoàng xảy ra ở Ukraine,” Laguarta nói.

McDonald’s nằm trong danh mục duy nhất trong số các doanh nghiệp đã thông báo tạm dừng và đóng băng dịch vụ hoặc sản phẩm ở Nga. Các thương hiệu thức ăn nhanh phần lớn vẫn tiếp tục hoạt động vì nhiều nhà hàng của họ thuộc sở hữu của các bên nhận quyền và các thương hiệu doanh nghiệp có khả năng kiểm soát hoạt động tại các cơ sở địa phương rất hạn chế.

McDonald’s sở hữu hơn 80% các địa điểm ở Nga so với khoảng 5% các nhà hàng thuộc sở hữu của Hoa Kỳ.

Theo John A. Gordon, một chuyên gia về chuỗi nhà hàng độc lập và là người sáng lập của Pacific Management Consulting Group, các cửa hàng thuộc sở hữu của công ty chủ yếu là để thử nghiệm sản phẩm và các mục tiêu khác của công ty.

Gordon cho biết công ty sở hữu nhiều cửa hàng hơn ở châu Âu vì doanh thu và lợi nhuận cao hơn. Việc đóng cửa các cửa hàng của họ ở Nga kết hợp với quyết định tiếp tục trả lương cho nhân viên sẽ mang lại một tác động tài chính đáng kể nhưng không phải là tác động khiến công ty phá sản hoặc khiến thị trường phản ứng theo hướng bất ổn.

“Chúng tôi không biết thời hạn đóng cửa tạm thời có nghĩa là bao lâu, nhưng McDonald’s sẽ báo cáo lỗ hoạt động,” ông nói. “Điều sẽ xảy ra bây giờ là các nhà phân tích an ninh Phố Wall sẽ thực sự hạ dự báo thu nhập của họ do ảnh hưởng của Nga và Ukraine. Giá cổ phiếu của McDonald’s sẽ không bị ảnh hưởng một cách tùy tiện. ”

Ông Gordon cho biết, thông báo của McDonald’s cũng là một dấu hiệu cho thấy các công ty đang rời bỏ những quan điểm kinh doanh cổ hủ mà tập trung lợi ích của cổ đông lên trên tất cả những người khác.

“Đó thực sự là về các bên liên quan, đó là thế giới rộng lớn hơn của các quốc gia và con người,” ông nói.

Các công ty khác, chẳng hạn như Yum Brands, công ty sở hữu Pizza Hut và KFC, có thể gặp khó khăn hơn trong việc lặp lại quan điểm của McDonald's vì nhiều địa điểm thuộc sở hữu của các bên nhận nhượng quyền, những người có thể là chính họ là người Nga, khiến việc đóng cửa cửa hàng trở nên khó khăn hơn một chút. Gordon cho biết, người tính Thương hiệu Yum trong số các khách hàng của mình.

Yum Brands đã công bố vào thứ Ba