Gần biên giới Ukraine, vũ khí phương Tây đến nhanh chóng và kín đáo

Gần biên giới Ukraine, vũ khí phương Tây đến nhanh chóng và kín đáo
03/09/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UC3gL7TJkgUF1WsdtoU6ut8w
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

Members of the Ukrainian armed services unpack Javelin anti-tank missiles delivered by plane as part of the U.S. military support package for the country, at Boryspil International Airport outside Kyiv on Feb. 10. | REUTERS
Những thành viên trong đơn vị tiếp liệu của Ukraine đang gỡ những tên lửa chống tăng Javelin được máy bay chở đến một phần trong viện trợ của Hoa Kỳ. 
 

AFP-JIJI

GẦN BIÊN GIỚI ANH QUỐC - Trên một đường băng gần biên giới Ukraine, trung bình 14 máy bay thân rộng đến nơi mỗi ngày - một hoạt động được hiệu chỉnh cẩn thận được gắn với tốc độ tối đa để cung cấp hàng tấn hỗ trợ quân sự của phương Tây cho Kyiv.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, đã thị sát địa điểm hôm thứ Sáu - vị trí của nó đang được giữ bí mật vì lý do an ninh - nơi Lầu Năm Góc đang điều phối các hoạt động của 22 quốc gia tài trợ.

Một số nhà báo tháp tùng Milley được phép quan sát khi các nhân viên chuẩn bị khoảng 100 tên lửa chống tăng Javelin để chuyển đến biên giới. Hình ảnh đã bị cấm.

Những người đàn ông mặc quần áo dân sự đã sử dụng xe nâng để di chuyển tên lửa, được chất trên các pallet và chỉ được bọc bằng nhựa.

Trên đường băng, hầm hàng của một máy bay vận tải C-17 của Không quân Mỹ vừa được đóng cửa - việc giao hàng đã hoàn tất. Cùng lúc đó, một chiếc C-17 khác cũng đang hạ cánh.

Các tên lửa không ở yên một chỗ lâu: Chúng nhanh chóng được đưa vào đất liền để đến đích cuối cùng, các quan chức quân sự cho biết.

Có tới 18 chuyến giao hàng đã diễn ra trong một ngày duy nhất tại địa điểm này. Chỉ có khoảng bốn hoặc năm người Mỹ mỗi ngày.

Hoạt động được điều phối bởi sự kết hợp của binh lính và dân thường, chủ yếu từ các nước thành viên NATO, những người đã đến hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến chống lại lực lượng xâm lược Nga đông hơn và được trang bị tốt hơn.

Ngoài sự hỗ trợ từ Washington, quốc gia đã viện trợ quân sự hơn 1 tỷ USD cho Ukraine trong năm qua, một số quốc gia châu Âu đang cung cấp cho Kyiv một loạt vũ khí trang bị - bệ phóng tên lửa chống tăng, tên lửa đất đối không Stinger, xe bọc thép , nhiên liệu, đạn dược, súng trường tấn công và thậm chí cả khẩu phần ăn cho quân đội của họ.

Một quan chức Lầu Năm Góc cho biết hôm thứ Sáu rằng Hoa Kỳ đã giao 2/3 số vũ khí mà họ hứa vào cuối tháng Hai cho Ukraine, điều này cho biết họ có thể làm chậm bước tiến của Nga một cách hiệu quả.

Và với việc các thành viên Đông Âu của NATO vô cùng lo lắng về ý định của Nga, Washington đã cử thêm hàng nghìn binh sĩ để trấn an họ.

Những người lính Mỹ đó đáng chú ý được triển khai ở Ba Lan, nơi Milley đã đến thăm các thành viên của Sư đoàn Dù số 82 đóng tại khu huấn luyện Nowa Deba lớn ở phía đông nam của đất nước.

Để củng cố khả năng hợp tác của quân đội Mỹ và Ba Lan, binh lính hai nước đã tăng cường các cuộc tập trận chung trong hai tuần qua. Một cuộc diễn tập như vậy đã được tiến hành vào thứ Sáu với sự hiện diện của Milley.

Xe tăng Hoa Kỳ mô phỏng một cuộc tấn công trong khi binh sĩ Ba Lan điều khiển xe tăng chiến đấu Leopard - xuất hiện từ một khu vực cây cối, bên cạnh các xe tăng Hoa Kỳ - đã chống trả.

Milley cho biết các binh sĩ Hoa Kỳ ở đó để “củng cố ý tưởng rằng Hoa Kỳ là một thành viên chính thức (của NATO) và chúng tôi dự định thực hiện các nghĩa vụ Điều 5 của NATO với tư cách là một quốc gia thành viên,” đề cập đến cam kết phòng thủ tập thể của liên minh.

Chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ ở châu Âu, Tướng Chris Cavoli - người đang giám sát việc triển khai này - đã ca ngợi việc huy động lực lượng NATO chưa từng có trong hai tuần qua.

Ông nói: “NATO thống nhất hơn những gì tôi từng thấy NATO thống nhất trước đây. "Tôi chưa bao giờ thấy quyết tâm và biểu hiện thực tế của khả năng sẵn sàng chiến đấu mà tôi thấy ở các lực lượng mặt đất của liên minh lúc này."

Milley sau đó đã đến thăm một trung tâm chào đón được thành lập ngay trước khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu dành cho những người Mỹ chạy trốn khỏi các cuộc giao tranh.

Trung tâm, nằm trong một trung tâm hội nghị ở thành phố Rzeszow, miền nam Ba Lan, có thể chứa tới 2.500 người. Cho đến nay, nó vẫn chưa được sử dụng, nhưng cuối cùng nó có thể được tái sử dụng cho những người tị nạn Ukraine nếu dòng người di cư tăng lên.

Trung tâm G2 Arena - được điều hành bởi Tướng Chris Donahue, người lính Mỹ cuối cùng rời sân bay Kabul vào tháng 8 năm ngoái - cũng là ngôi nhà tạm thời của Sư đoàn Dù số 82 ở Ba Lan, và là một trung tâm hoạt động đa quốc gia.

Từ sở chỉ huy lâm thời của họ, các binh sĩ thuộc Lực lượng Dù 82 theo dõi số người đến biên giới Ba Lan từ Ukraine.

Họ cũng phân tích các cuộc giao tranh ở Ukraine, để đảm bảo rằng các chuyến hàng vũ khí của phương Tây đến với lực lượng Ukraine một cách an toàn.